Kunihiko Tanaka và đế chế sushi băng chuyền tỷ đô Kura Corp

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Từ một người bán giấm dạo, khởi nghiệp với số tiền vay vỏn vẹn gần 3 triệu Yên, Kunihiko Tanaka vươn lên trở thành ông chủ đế chế sushi băng chuyền tỷ đô Kura Corp. Hiện tại, số cổ phần gia đình ông nắm giữ tại Kura trị giá hàng trăm triệu USD.

1. Lịch sử hình thành Kura Corp.

Chủ tịch Kunihiko Tanaka lớn lên tại miền Tây Nhật Bản thời hậu chiến. Khi đó Nhật Bản đang ở trong giai đoạn phục hồi sau chiến tranh, cả bố lẫn mẹ của ông Tanaka đều phải đi bán hàng tại các chợ để lo cho cuộc sống gia đình. Bản thân ông cũng chưa từng nghĩ mình sẽ theo đuổi con đường học vấn, nên đã xin vào làm việc tại một công ty kinh doanh giấm. Tuy vậy, từ nhỏ ông Tanaka vẫn ôm ấp cho mình một hoài bão lớn.

Vào cuối những năm 1970, thời điểm ngành công nghiệp sushi đang sắp sửa bùng nổ tại xứ sở mặt trời mọc, chàng thanh niên Tanaka đã rong ruổi khắp các nhà hàng ở miền Tây Nhật Bản để bán giấm – một nguyên liệu không thể thiếu của món sushi.

Thời gian đó đã cho ông cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc tại các cửa hàng và ông nhận thấy nhiều khuyết điểm nghiêm trọng trong cách vận hành của các nhà hàng lúc bấy giờ. Điều này thúc đẩy ông khởi nghiệp bằng cách mở một cửa hàng sushi nên sự khác biệt với số tiền vay vỏn vẹn chỉ gần 3 triệu Yên. 

Ông Tanaka từng chia sẻ sushi băng chuyền sẽ tiếp nối tinh hoa của sushi truyền thống. 18 năm sau khi cửa hàng đầu tiên ra mắt, ông Tanaka đã tạo ra đế chế Kura Corp – đế chế của sushi băng chuyền tỷ đô.

2. Những điều tạo nên thành công của Kura Corp.

Kura làm sushi theo cách khác phương pháp truyền thống. Chuỗi nhà hàng sushi của Tanaka dùng robot thực hiện nhiều công đoạn và hệ thống đặt món ngay trên băng chuyền, đẩy nhanh việc chuyển đồ ăn tới bàn của khách hàng. 

Sushi của Kura không sử dụng chất phụ gia hay chất bảo quản trong thực phẩm. Những chất này có trong giấm ướp cơm, sốt đậu nành, mù tạt wasabi. Tuy nhiên, nhà hàng của Kura làm những nguyên liệu này hoàn toàn thủ công để tránh chất phụ gia.

Cửa hàng sushi của Kura Corp.

Một nhân viên của cửa hàng đang chuẩn bị sushi.

Và điểm khác biệt nữa là sushi của Kura có giá rẻ, chỉ khoảng 100 Yên (95 cent) – mức giá hầu như không thay đổi trong suốt 30 năm qua. Ông Tanaka cho biết, sushi của Kura duy trì được mức giá rẻ nhờ việc tiết giảm các chi phí vận hành, ví dụ như sử dụng tự động hóa trong quá trình dọn dẹp: khách hàng ăn xong có thể đặt đĩa vào một ví trí định sẵn trên bàn, từ đó đĩa sẽ được tự động chuyển đến máy rửa bát, sau đó lấy hóa đơn; Kura cũng sử dụng robot làm thay một số công đoạn chế biến, tự động hoá quy trình vận chuyển món ăn từ nhà bếp đến bàn thực khách, thêm nữa, thực khách sẽ tự đặt món thông qua một bảng điện tử tại bàn ăn mà không cần có nhân viên phục vụ.

3. Thành tựu của Kura Corp.

Kura sở hữu 31 bằng sáng chế trong việc phát triển những hệ thống độc đáo của nhà hàng, tạo nên sự tiện lợi và rút ngắn thời gian chờ đợi của khách hàng. Nổi tiếng trong số đó là Sendo-kun, còn gọi là Mr. Fresh – một loại nắp đậy dĩa sushi hình vòm trong suốt. Nắp đậy này sẽ tự động mở ra khi dĩa đựng sushi được nâng lên một chút. Điều này giúp thực khách hoặc đầu bếp không cần phải chạm tay vào nắp đậy, giúp làm giảm nguy cơ lây lan vi khuẩn. Thêm vào đó, mỗi nắp đậy Mr. Fresh đều được gắn chip, cho phép nhà hàng theo dõi thời gian ở trên băng chuyền của các dĩa sushi.

Kura hiện có hơn 420 cửa hàng khắp nước Nhật, 19 cửa hàng tại Mỹ và 15 cửa hàng tại Đài Loan. Kể từ khi IPO năm 2014, cổ phiếu của chuỗi nhà hàng này đã tăng gấp 4 lần, hiện Kura chiếm 20% thị phần tại Nhật Bản – đứng thứ hai sau chuỗi của Sushiro Global Holdings với 26%.

“Kura không nhắm đến các thương vụ thâu tóm trong nước. Thay vào đó, chúng tôi tập trung vào phát triển ở thị trường nước ngoài”, Tanaka khẳng định. Mục tiêu của Kura là mở ít nhất 10 nhà hàng mỗi năm tại Mỹ và Đài Loan. Đồng thời, ông Tanaka cũng hy vọng vào năm 2020 có thể IPO chuỗi nhà hàng này tại Mỹ.

Bài viết tham khảo thông tin từ Doanh nhân Sài Gòn, báo VnExpress.

Tử Đằng

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: