Không biết gì về công nghệ, đâu là bí quyết thành công của tỷ phú Jack Ma?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Theo Jack Ma, thành công của ông không liên quan gì đến kỹ năng kinh doanh hay công nghệ.

Jack Ma là người sáng lập và Chủ tịch của Tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, có vốn hóa thị trường khoảng 420 tỷ USD. Hiện tại, Jack Ma sở hữu khối tài sản trị giá 36,5 tỷ USD, theo Forbes.

Nhưng theo Jack Ma, thành công của ông không liên quan gì đến kỹ năng kinh doanh hay công nghệ. 

“Tôi không biết gì về công nghệ, tôi không biết gì về tiếp thị”, Jack Ma nói tại hội nghị Viva Tech ở Paris khi được hỏi về bí quyết gì giúp ông thành công.

“Tất cả mọi thứ tôi làm với tư cách là người sáng lập đó là làm cho khách hàng hài lòng và khiến họ hạnh phúc. Và khách hàng sẽ được hạnh phúc”, tỷ phú Jack Ma nói.

Tỷ phú Jack Ma tại hội nghị Công nghệ Viva Tech ở Paris, Pháp. Ảnh: Chesnot

Thật vậy, Jack Ma ban đầu dự định trở thành một giáo viên, đã ủng hộ ý tưởng thành lập một công ty công nghệ sau khi ông tiếp xúc internet lần đầu tiên vào năm 1995 trong chuyến đi đầu tiên đến Hoa Kỳ.

“Có lần bố tôi nói: Jack, đây là Internet, và tôi đã hỏi ông ấy, Internet là gì. Ông trả lời rằng: Tìm kiếm bất cứ thứ gì con muốn”.

“Ban đầu, tôi không đụng vào vì máy tính rất đắt ở Trung Quốc. Nếu làm hỏng nó, tôi sẽ không có tiền đền. Tuy nhiên, Jack Ma “đã tìm từ đầu tiên là ‘bia’. Tôi không biết, vì nó rất dễ đánh vần”, Jack Ma nói với người bạn tên Rose. Sau đó, ông đã tìm kiếm từ “China”, nhưng không có dữ liệu nào về Trung Quốc. 

“Vì vậy, tôi đã nói chuyện với bạn tôi: Tại sao không làm gì đó cho Trung Quốc? Vì vậy, chúng tôi đã tạo ra một trang web nhỏ trông rất xấu xí có tên là ‘China'”. Đó là nguồn gốc để thành lập Alibaba, khởi đầu là một trang điện tử về thông tin.

Dù Jack ma thiếu đi kỹ năng công nghệ nhưng ông nói rằng ông biết một điều “Tôi hiểu con người. Tôi được đào tạo để trở thành một giáo viên, là một giáo viên, bạn muốn các sinh viên tốt hơn bạn. Sản phẩm tốt nhất của bạn chính là sinh viên của bạn”, tỷ phú Trung Quốc cho biết tại Viva Tech.

Kỹ năng đó đã giúp ông truyền cảm hứng và khích lệ nhân viên của mình, và điều đó đã dẫn đến thành công hiện nay của Alibaba.

Jack ma luôn nói: “Bạn phải lắng nghe họ. Bạn phải làm tất cả mọi thứ để đảm bảo rằng bạn có thể trao quyền cho họ, bạn có thể khiến họ đạt được mục tiêu, làm việc theo nhóm, sau đó bạn có thể hợp tác. Vì vậy, đây là cách chúng tôi làm”.

”Khách hàng luôn là điểm mấu chốt và tôi đã nói chuyện với tất cả mọi người trong những ngày đầu tiên rằng: ‘Đừng cho tôi hạnh phúc, đừng yêu tôi. Hãy làm cho khách hàng của bạn hài lòng, làm cho khách hàng của bạn yêu bạn và tôi sẽ yêu bạn bất cứ lúc nào”, tỷ phú Jack Ma nhấn mạnh.
Theo Hà My / Báo Đầu Tư / (Theo CNBC)

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: