Thời điểm nào là tốt nhất để mua cổ phiếu trong một thị trường đang giảm điểm?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Thị trường chứng khoán đang chứng kiến nhiều biến động mạnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Vậy đâu là thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu khi mà thì trường đang giảm điểm?

1. Các chuyên gia nói gì?

–  Nhiều cố vấn tài chính nói rằng khó có câu trả lời chính xác về thời điểm lý tưởng mua thêm cổ phiếu. Vì thị trường luôn biến động, không ai biết chắc 100% về nó.
–  Ở thời điểm dịch COVID-19 khiến toàn bộ nền kinh tế chao đảo, bà Jennifer Weber (Phó chủ tịch kế hoạch tài chính của Weber Asset Management) chia sẻ với CNBC: “Weber và nhiều người khác không biết sự biến động này sẽ bao lâu. Điều quan trọng nhất bây giờ là hãy giữ bình tĩnh”.
–  Tỷ phú Warren Buffett, CEO của Berkshire Hathaway, cũng khẳng định: “Bạn không thể dự đoán thị trường bằng cách đọc báo hàng ngày”.
–  Tuy nhiên, có một chiến lược được giới đầu tư gọi là chiến lược trung bình giá mà bạn có thể áp dụng. Nếu áp dụng chiến lược này thì bạn sẽ đầu tư liên tục các mục tiêu tài chính khác.

2. Chiến lược trung bình giá là gì?

–  Hiểu theo cách đơn giản, trung bình giá là liên tục đầu tư một khoản tiền nhất định đều đặn theo thời gian. Nếu bạn có số tiền 1.000 USD thì hãy đầu tư 100 USD vào danh mục đầu tư mà bạn vẫn lươn đầu tư từ tuần này sang tuần khác. Số tiền còn lại bạn có thể đầu tư, tiêu dùng theo cách bạn muốn.

Chiến lược trung bình giá

Chiến lược trung bình giá – chìa khoá cho đầu tư dài hạn.

–  Điều này giúp bạn tránh gặp phải cảm giác phụ thuộc vào thị trường. Hãy luôn dành ra một số tiền nhất định để đầu tư cho khoản cố định này. Nếu thị trường tiếp tục đi xuống thì sao? Hãy nhớ rằng bạn đang đầu tư tiền trong dài hạn.
–  Lợi nhuận trong tương lai là điều không hề chắc chắn. Nhưng có một điều chắc chắn là thị trường chứng khoán phản ánh nền kinh tế. Cuối cùng, dù có thế nào, nền kinh tế cũng sẽ phục hồi sau suy thoái. Sau khi vượt qua thời điểm thị trường đạt đáy, cổ phiếu sẽ luôn tăng giá trị theo thời gian.

3. Lời khuyên của Jon Ulin

–  Không nên thay đổi chiến lược đầu tư khi thị trường không ổn định. Đây là lúc để thận trọng với tiền tiết kiệm và chi tiêu của bản thân.
–  Chuyên gia tài chính tại Florida, ông Jon Ulin cho biết: đừng đầu tư số tiền mà bạn sẽ cần trong vòng 5 năm tới; đây không phải là lúc chi tiêu một số tiền lớn để giảm căng thẳng. Ông cũng khuyên: “Nếu bạn mất việc hoặc gần đây đã nghỉ hưu, bạn không nên bán cổ phiếu ở mức thấp trong thị trường Gấu (thị trường giá xuống) hay là phải vay thêm tiền để đầu tư”.
–  Với hầu hết các nhà đầu tư, tổng thời gian họ đầu tư vào thị trường sẽ có tác động lớn đến sự tăng trưởng tiềm năng cho khoản đầu tư họ bỏ ra. Càng đầu tư lâu, giá trị khoản đầu tư càng có khả năng tăng lên. Chiến lược trung bình giá không bao giờ mất đi giá trị của nó.

Bài viết tham khảo thông tin từ Nhịp cầu đầu tư.

Huỳnh Duyên

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: