Hơn 30 ngàn tài khoản mới, nhiều “nhà đầu tư số 0” ồ ạt bắt đáy chứng khoán

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Vào thời điểm thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất, cũng là lúc số lượng tài khoản chứng khoán mới được mở kỷ lục.

1. Thị trường chứng khoán hiện tại

Theo số liệu được Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) cho biết, trong tháng 3 vừa qua đã có hơn  32.000 tài khoản chứng khoán được mở mới, trong đó chủ yếu là tài khoản giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong nước. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 2 năm qua.

Điều đặc biệt, trong tháng 3 vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua những phiên giảm điểm mạnh nhất trong lịch sử. Trước những tác động của dịch bệnh, nhà đầu tư đồng loạt bán tháo trên thị trường chứng khoán, đẩy chỉ số VN-Index giảm nhiều phiên liên tiếp. Tính riêng trong tháng 3, chỉ số VN-Index đã giảm gần 220 điểm với sự lao dốc của hơn 90% cổ phiếu trên thị trường.  

Vào thời điểm VN-Index chứng kiến sự lao dốc mạnh nhất, cũng là lúc số lượng nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất. 

2. Nhà đầu tư ồ ạt bắt đáy là ai?

Trong số hàng loạt các tài khoản được mở ra, đa phần họ là những Nhà đầu tư số 0 – Số 0 bởi họ bước vào thị trường bằng con số 0 hoặc gần bằng 0 về nhận thức về thị trường, và tất nhiên, cũng số 0 kinh nghiệm, số 0 nữa là không người dẫn dắt.

Hình ảnh một cậu bé sinh viên, có lẽ là sinh viên kinh tế, chân đầy tự tin bước vào cổng công ty chứng khoán. Không chút rụt rè, điền đơn mở tài khoản. Một bác gái, tuổi ngoài 60 cũng tự tin không kém vào mở riêng cho mình một tài khoản. Hay anh nhân viên công sở, dáng vẻ cũng vội vàng, đến công ty chứng khoán vào những phút cuối giờ làm việc buổi sáng. Có lẽ, anh đang tranh thủ rời công ty trong đôi phút cho việc riêng. Anh cũng mở tài khoản.

Đó là những cảnh không hiếm gặp thời chứng khoán bùng nổ năm 2008-2009. 

3. Những vấn đề mà các “nhà đầu tư số 0” có thể gặp phải

Ngày nay, việc mở riêng cho mình một tài khoản chứng khoán là việc rất dễ dàng. Thậm chí, thế giới phẳng cũng giúp những nhà đầu tư mới tiếp cận thị trường dễ dàng hơn trong việc thực hiện giao dịch online.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu với kiến thức của một cậu sinh viên, một bác gái hưu trí hay anh nhân viên công sở có đủ để ứng phó với thị trường chứng khoán nhiều biến động? 

Thực tế có rất ít người may mắn có được anh chị hay người thân dẫn dắt vào thị trường. Người dẫn dắt sẽ truyền những kinh nghiệm thiết thực để tránh phải trả giá quá nhiều trong quá trình đầu tư. Phần đông còn lại sẽ là những nhà đầu tư số 0. Họ cứ thế dọa dẫm thị trường hoặc tìm riêng cho mình một người môi giới, nhưng liệu điều này có mang lại hiệu quả?

Chúng tôi mong rằng những nhà đầu tư số 0 hãy thực sự đừng để lòng tham kiếm tiền nhanh chóng kéo mình hành động. Để rủi ro cho tài khoản ít đi, nhà đầu tư xin hãy chậm lại một chút, hiểu thị trường, hiểu doanh nghiệp, hiểu mình mua/bán gì và lý do mua/bán trước khi vội vã hành động. 

Bài viết tổng hợp từ báo CafeF, Nhịp cầu đầu tư.

Xuân Hòa

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: