Hiểu về giá tham chiếu (reference price) để vận dụng tính giá trần – giá sàn trên thị trường chứng khoán

Pinterest LinkedIn Tumblr +

I. Giá tham chiếu là gì?

 – Giá tham chiếu (reference price) là giá được sàn chứng khoán dùng để các nhà đầu tư tham khảo trong quá trình giao dịch. Đây là cơ sở để nhà đầu tư đánh giá thị trường, đưa ra quyết định mua hay bán bán chứng khoán hợp lý. Ngoài ra, nó còn được dùng để tính toán giá trần – giá sàn của chứng khoán trên thị trường.
 – Rất nhiều bạn đọc hiểu nhầm rằng: giá tham chiếu là giá đóng cửa của ngày giao dịch trước đó. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng một phần. Tại Việt Nam, có một số sàn không quy định theo cách này. Vấn đề này sẽ được giải thích rõ hơn tại phần II.

II. Cách tính tại một số sàn lớn tại Việt Nam.

 – HOSE, HNX và UPCOM là 3 sàn giao dịch chứng khoán lớn tại Việt Nam. Mỗi sàn có một cách tính giá tham chiếu khác nhau.
    + HOSE: giá tham chiếu của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đang giao dịch là giá đóng cửa của chúng vào ngày giao dịch gần nhất trước đó. Trừ trường hợp đặc biệt.
    + HNX: Giá tham chiếu được xác định bằng giá đóng cửa của ngày giao dịch liền trước đó. Trừ trường hợp đặc biệt.
    + UPCOM: Giá tham chiếu là bình quân gia quyền của các giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất trước đó. Trừ trường hợp đặc biệt

III. Tính giá trần – giá sàn.

"Áp

Cách tính giá trần – giá sàn.

1. Biên độ giao dịch.

 – Trước hết chúng ta phải hiểu rõ về biên độ giao dịch. Bởi vì, biên độ giao động là một yếu tố cơ sở quan trọng trong công thức tính.
 – Giá chứng khoán trong một ngày giao dịch sẽ có tăng hoặc giảm tùy theo diễn biến thị trường. Tuy nhiên, mức phần trăm tăng/ giảm của giá chứng khoán trong một ngày giao dịch không được vượt quá biên độ giao động. Ta có khái niệm: biên độ dao động giá là giới hạn dao động giá chứng khoán quy định trong ngày giao dịch được tính theo tỷ lệ phần trăm (%) so với giá tham chiếu.
 – Tại Việt Nam, mỗi sàn giao dịch sẽ có quy định về biên độ giao động riêng. Cụ thể, đối với ngày giao dịch bình thường, biên độ này tại 3 sàn HOSE, HNX, UPCOM lần lượt là: ± 7%; ± 10% ; ± 15%. Còn đối với ngày giao dịch đầu tiên, con số này tại 3 sàn trên lần lượt là: ± 20%; ± 30%; ± 40%.

2. Tính giá trần – giá sàn.

 – Giá trần là mức giá cao nhất nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua/ bán chứng khoán trong ngày giao dịch. Công thức tính: Giá trần = Giá tham chiếu x (100% + biên độ giao dịch).
 – Giá thấp nhất nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua/ bán chứng khoán trong ngày giao dịch được gọi là giá sàn. Cách tính: Giá sàn = Giá tham chiếu x (100% – biên độ giao dịch).

Bài viết tham khảo thông tin từ Vietnambiz, CTCP Chứng khoán TP. HCM.

Huỳnh Duyên

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: