Hai nhóm nhà đầu tư bất động sản nhà cho thuê

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Bài viết giới thiệu những mốc thời gian quan trọng của ngành bất động sản tại Việt Nam. Ngoài ra cũng đưa ra hai nhóm nhà đầu tư bất động sản nhà cho thuê – mảng thị trường bất động sản đang rất phát triển tại Việt Nam.

1. Những mốc thời gian quan trọng của ngành bất động sản tại Việt Nam

– Ngành bất động sản xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 1990. Tuy nhiên thời điểm đó nó vẫn chưa được chú ý nhiều. Mãi đến năm 1993, Luật Đất đai ra đời cùng với sự phát triển của nền kinh tế lúc bấy giờ thì nhu cầu về bất động sản mới tăng vọt. Từ đó đến nay, thị trường bất động sản Việt Nam đã có những bước phát triển ấn tượng mặc dù phải trải qua nhiều giai đoạn khủng hoảng như giai đoạn 1995-1999 hay 2008-2009. Đặc biệt là cơn sốt “bong bóng” bất động sản năm 2007.

– Việt Nam có tổng diện tích lãnh thổ khoảng 330.000 km². Theo Vietnam Report, thị trường bất động sản Việt Nam được dự kiến ước đạt 21 tỷ USD năm 2021. Tuy nhiên, dự báo này nhiều khả năng sẽ không chính xác. Nguyên nhân chính là ảnh hưởng của đại dịch doàn cầu COVID-19 bùng phát vào cuối năm 2019 đầu năm 2020. Thị trường bất động sản Việt Nam có nguy cơ rơi vào trạng thái khủng hoảng.

2. Hai nhóm nhà đầu tư bất động sản nhà cho thuê

– Hiện nay thị trường nhà cho thuê đang rất phát triển ở Việt Nam. Đặc biệt là tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… Năm 2020 là năm khó khăn đối với nền kinh tế nói chung và với bất động sản nói riêng. Dịch Covid-19 đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, có nguy cơ dẫn đến đại khủng hoảng toàn cầu. Điều này cũng dẫn đến những tác động rất lớn đối với các nhà đầu tư nhà cho thuê.

– Chúng ta có thể chia các nhà đầu tư trên thị trường này thành hai nhóm. Tuy cùng đứng trước khó nhưng hai nhóm này lại chịu các sức ép rất khác nhau.

Có thể chia các nhà đầu tư trên thị trường này thành hai loại. Tuy cùng đứng trước một khó khăn nhưng hai nhóm nhà đầu tư này lại chịu các sức ép rất khác nhau.

Có thể chia các nhà đầu tư trên thị trường này thành hai loại. Nguồn: idautu.com

Nhóm thứ nhất đầu tư kinh doanh bằng vốn tự có, Doanh thu sụt giảm nhưng chưa bị đưa vào diện khó khăn; vẫn còn cánh cửa hy vọng khác là giá trị tài sản đã tăng lên theo thời gian. Khi nền kinh tế hoạt động bình thường trở lại, nhà cho thuê sẽ có khách và doanh thu sẽ cải thiện dần sau 6-12 tháng dịch bệnh kết thúc.
Nhóm thứ hai đầu tư kinh doanh nhà cho thuê bằng vốn vay, khi doanh thu sụt giảm nợ vay vẫn phải trả đủ hàng tháng là áp lực đáng quan ngại. Ở nhóm này, nếu tỷ lệ vốn vay quá lớn (trên 60% giá trị tài sản) có thể nhà đầu tư gặp khó khăn ngắn hạn và rơi vào vùng nguy hiểm nếu không có dòng tiền ứng cứu kịp thời.

Bài viết tham khảo thông tin từ Cổng thông tin Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, VnExpress.

Huỳnh Duyên

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: