Hai kịch bản của thị trường bất động sản trước diễn biến của đại dịch

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, trong quý I/2020,  số căn hộ được tiêu thụ chỉ đạt 3.757, giảm 37% so với cùng kỳ năm trước. Từ số liệu dự báo, đại diện CBRE đưa ra hai kịch bản của thị trường bất động sản trong thời điểm này.

1. Nhiều đối tượng bị ảnh hưởng

Tình hình kéo dài của dịch COVID-19 sẽ tác động đến nguồn cầu từ nhóm khách mua để ở, mua để đầu tư và nhóm khách nước ngoài. Đây là nhận định của bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam.

Với việc tạm ngừng các chuyến bay và thắt chặt cấp thị thực, việc khách nước ngoài tiếp cận với thị trường bất động sản Việt Nam là rất khó khăn. Cùng với đó, nhóm khách đầu tư cho thuê cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Còn đối với nhóm khách mua để ở thì khó sử dụng vốn vay ngân hàng. Nguyên nhân là do sự biến động khó lường của lãi suất; và có thể ngân hàng sẽ áp dụng các tiêu chuẩn cao hơn trong việc cho vay.

2. Hai kịch bản với thị trường căn hộ Tp.HCM

Đại diện CBRE, bà Dung đưa ra hai kịch bản có thể xảy ra.

Kịch bản 1: Dịch được kiểm soát trước tháng 6/2020

Nếu vậy thì giá bán trung bình toàn thị trường kỳ vọng sẽ tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Theo dự báo, phân khúc trung cấp và bình dân có tốc độ tăng trưởng chỉ đạt 1-3% theo năm. Phân khúc cao cấp dự kiến có mức tăng giá cao hơn, khoảng 5%/năm. 

So với năm 2019, lượng giao dịch dự kiến giảm 3%; chủ yếu do lượng giao dịch ở các dự án cao cấp và hạng sang giảm dưới ảnh hưởng của dịch. Nguồn cung mới ước đạt khoảng 28.000 căn, số căn tiêu thụ đạt 29.000 căn.

Kịch bản 2: Dịch được kiểm soát muộn nhất vào tháng 9/2020

Với kịch bản này, lượng căn hộ được dự báo sẽ giảm hơn 40%, đạt khoảng 15.000 căn. Theo dự đoán, lượng căn hộ giảm chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang. Giá bán sơ cấp giảm 5% theo năm. Dịch bệnh cũng ảnh hưởng mạnh đến các sự kiện mở bán tập trung. Lượng giao dịch được cho là sẽ giảm 55% so với 2019, đạt mức 13.575 căn.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, lệnh “Cách ly xã hội” được thực hiện trên toàn quốc. Các thành phố đông đúc phút chốc trở nên vắng lặng.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, lệnh “Cách ly xã hội” được thực hiện trên toàn quốc. Các thành phố đông đúc phút chốc trở nên vắng lặng. Nguồn: Canva.

3. Những dự báo khác

Bà Dung cho rằng, cách thức bán hàng của sản phẩm nhà ở cũng đã được chuyển đổi để thích nghi với tình hình dịch bệnh. Phương án bán hàng trực tuyến như sử dụng ứng dụng bán hàng, tài liệu bán hàng, phim thực tế nhà mẫu,… được áp dụng nhiều hơn.

Báo cáo quý I của đơn vị chỉ ra, trước Tết, tình hình tiêu thụ vẫn tốt dù nguồn cung hạn chế và giá tăng cao. Đặc biệt là phân khúc trung cấp. Tuy nhiên lượng quan tâm của người mua giai đoạn này đã giảm nhiệt thấy rõ.

Khi xem xét về tỉ lệ giữa các phân khúc, phân khúc trung cấp tiếp tục đạt quá bán với 58% tổng nguồn cung của quý. Với lệnh “cách ly toàn xã hội” đến ngày 15/04 thì các dự án phải linh hoạt dời sự kiện mở bán. Do đó, CBRE dự báo, nguồn cung chào bán sẽ được cải thiện trong nửa cuối năm.

Bài viết tham khảo thông tin từ Báo điện tử Tổ quốc.

Huỳnh Duyên

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: