Gửi tiết kiệm không nên chỉ nhìn lãi suất

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Gửi tiết kiệm là một khoản đầu tư an toàn. Tuy nhiên gửi tiền tiết kiệm không nên chỉ nhìn lãi suất. Vì ngoài lãi suất thì còn khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hình thức đầu tư này.

I. Tại sao gửi tiền tiết kiệm không nên chỉ nhìn lãi suất?

–  Một trong những quy luật trong đầu tư đó là: lãi suất và rủi ro luôn tỷ lệ thuận. Vì thế, lãi suất không nên là yếu tố duy nhất được cân nhắc để quyết định đầu tư.
–  Trên thực tế, lãi suất cho cùng một khoản tiết kiệm sẽ có sự khác biệt giữa các ngân hàng. Một số ngân hàng đưa ra mức lãi suất tiết kiệm cao hơn hẳn mặt bằng chung của thị trường.
–  Bà Nguyễn Thuỳ Dương (Chủ tịch EY Consulting Việt Nam) cho rằng, đây thường là các ngân hàng có vấn đề về thanh khoản. Tức là họ gặp khó khăn trong việc đáp ứng tức thời nhu cầu rút tiền gửi và giải ngân tín dụng. Họ chấp nhận đánh đổi một phần lợi nhuận dành cho khoản lãi suất chênh lệch.

II. Uy tín của ngân hàng cũng là một yếu tố quan trọng.

Ngoài lãi suất, uy tín ngân hàng đi kèm với chất lượng dịch vụ cũng là một yếu tố người gửi nên quan tâm.

Ngoài lãi suất, uy tín ngân hàng đi kèm với chất lượng dịch vụ cũng là một yếu tố khiến người gửi rất quan tâm.

Ngoài lãi suất, uy tín ngân hàng đi kèm với chất lượng dịch vụ cũng là một yếu tố khiến người gửi rất quan tâm.

1. Thông tin ngân hàng trên website.
Hiện nay, người gửi có thể dễ dàng xem thông tin liên quan đến ngân hàng thông qua website của họ. Đây là nguồn thông tin khá hữu ích để người gửi hiểu hơn về ngân hàng mình dự định gửi tiền.

2. Các bảng xếp hạng tín nhiệm.
Tại Việt Nam, người gửi gặp khó khăn trong việc so sánh uy tín giữa các ngân hàng. Vì họ có ít cơ hội tiếp cận với các bảng xếp hạng tín nhiệm của các ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước đánh giá. Ngoài ra, Moody’s, Fitch, S&P cũng xếp hạng tín nhiệm một số ngân hàng lớn tại Việt Nam.

3. Ngân hàng có vốn Nhà nước.
Chuyên gia Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện kinh tế – tài chính nhận định, 4 ngân hàng có vốn nhà nước có độ uy tín cao nhất. Vì họ có sự đảm bảo nhất định từ phía Nhà nước. Đồng thời đây cũng là những ngân hàng lớn, có ảnh hưởng tới hoạt động của toàn hệ thống ngân hàng.

4. Tiêu chí ba trụ cột Basel II.
Ngoài ra, ba trụ cột Basel II cũng là căn cứ để người gửi xem xét uy tín của ngân hàng. Đây là tiêu chí đánh giá năng lực hoạt động, khả năng giảm thiểu rủi ro của ngân hàng.

5. Sự chuyên nghiệp trong quy trình làm việc.
Quy trình gửi tiền rành mạch, cẩn thận có nhân viên hướng dẫn tận tình sẽ giúp người gửi an tâm về các vấn đề bảo mật thông tin. Thực tế, tại một số ngân hàng quản lý quy trình khá rõ ràng. Tuy nhiên, nhân viên giao dịch vẫn cố ý lượt bỏ một số giấy tờ. Điều này có thể mang lại một số sự tiện lợi cho khách hàng. Tuy nhiên nó lại tạo ra những lỗ hổng trong quy trình. Từ đó mang về rủi ro tiềm ẩn về an toàn tiền gửi cho khách hàng.

Mỗi khách hàng sẽ có những ưu tiên riêng khi gửi tiền tiết kiệm. Nhưng dù có như thế nào cũng nên lưu ý đến: lãi suất luôn đi kèm với tỷ lệ rủi ro; mức độ uy tín  và chất lượng dịch vụ của khách hàng.

Bài viết tham khảo thông tin tại VnExpess; CafeF.

Huỳnh Duyên

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: