Gia tộc Pritzker và sự thật đằng sau chuỗi khách sạn Hyatt đình đám

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Pritzker là một trong những gia tộc nổi tiếng trong kinh doanh và có mặt trong danh sách những gia tộc giàu có nhất nước Mỹ.

1. Lịch sử hình thành (từ 1957 đến 1970).

Cụ cố Jacob Pritzker là người Do Thái nhập cư vào Mỹ và sáng lập hãng luật Pritzker & Pritzker. Abram Nicholas Pritzker và các con trai gây dựng chuỗi khách sạn nổi tiếng Hyatt, đưa gia tộc Pritzker có mặt trong danh sách những gia tộc giàu nhất tại Mỹ.

Ngoài chuỗi khách sạn Hyatt ra, gia tộc Pritzker còn đầu tư và nắm giữ một số công ty khác, trong đó có Tập đoàn Marmon, hãng tín dụng TransUnion, ngân hàng Superior Bank of Chicago và hãng tàu Royal Caribbean. Theo ước tính tổng tài sản của gia tộc này khoảng 33,5 tỷ USD được chia cho 13 thành viên. Trong số 13 thành viên của gia tộc, có đến 11 người là tỷ phú. Bà Penny Pritzker và ông JB Pritzker cũng tham gia vào con đường chính trị.

Năm 1957, lịch sử của chuỗi khách sạn nổi tiếng Hyatt, được bắt đầu. Khi đó, ông Jay Pritzker có chuyến công tác đến Los Angeles và ngồi ở quán café của Fat Eddie ở Sân bay quốc tế Los Angeles. Khi lưu lại nơi này, ông nhận ra các khách sạn gần sân bay đều quá đông đúc và không còn phòng trống. Ngay cả khách sạn Hyatt House mà tiệm cafe này thuê địa điểm cũng hết phòng.

Vào thời điểm đó, ông linh cảm rằng khách sạn chất lượng cao, có vị trí gần các sân bay lớn là một thị trường tiềm năng. Sau khi nảy ra ý tưởng, ông đã vẽ một bản thiết kế hoạch nguệch ngoạc trên tờ giấy ăn, đưa ra mức giá là 2,2 triệu USD.

Hai địa điểm đầu tiên khách sạn Hyatt thành lập là gần sân bay San Francisco và Seattle – Tacoma. Các anh trai của Jay là Donald Pritzker và Robert Pritzker cũng tham gia vào những thương vụ làm ăn của ông. Donald là người đóng vai trò quản lý hoạt động của Hyatt và giám sát.

Năm 1967, gia đình này đã mở rộng thương hiệu, xây dựng và phát triển thêm các khách sạn khác ngoài những địa điểm gần sân bay. Gia tộc Pritzker đã tiến hành mua lại một số khách sạn tại Atlanta, Georgia và thay đổi thiết kế với giếng trời cao 22 tầng, đặt tên là Hyatt Regency. Thương hiệu này được thành lập nhằm thu hút cả khách hàng là doanh nhân, khách du lịch và thậm chí đi đầu xu hướng thiết kế hành lang cao bên ngoài sảnh.

Năm 1969, Hyatt mở khách sạn quốc tế đầu tiên tại Hồng Kông với thương hiệu Hyatt Regency. Tuy nhiên năm 2005, vì cấu trúc khách sạn này đã cũ nên buộc phải dỡ bỏ. Sau ba năm, khách sạn này mở cửa trở lại. Gia tộc Pritzker cũng thành lập công ty Hyatt International Corporation để hỗ trợ những nỗ lực mở rộng ra thị trường nước ngoài.

2. Biến cố xảy đến với gia tộc Pritzker.

Năm 1970, ông Donald qua đời vì cơn đau tim khi đang chơi tennis, khi đó ông mới 39 tuổi. Sau đó, anh rể của nhà Pritzker – Skip Friend Jr. đã lên thay và lợi dụng vị trí này để sử dụng hàng trăm nghìn USD làm tiền riêng (theo tạp chí Fortune).

Trong tình hình đó, ông Jay đã chuyển trụ sở chính đến Chicago. Jay đã tiến hành mua lại hoàn toàn cổ phiếu quỹ và tư nhân hóa Hyatt vào năm 1979. Bước đột phá đầu tiên của nhà Pritzker trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi khách sạn xa xỉ là khai trương Park Hyatt. Thành lập khách sạn ở những địa điểm mới cùng việc đa dạng hóa danh mục đầu tư đã giúp công ty phát triển nhanh chóng.

Khi Jay qua đời vào năm 1999, gia đình này vướng vào cuộc chiến pháp lý suốt gần 1 thập kỷ để giải quyết vấn đề chia tài sản. Khi đã giải quyết xong những mâu thuẫn về tài sản, Tom Pritzker trở thành chủ tịch tập đoàn, ông cũng ưu tiên phát triển Hyatt và niêm yết công ty.

3. Chuỗi khách sạn danh giá tại thị trường Việt Nam.

Chuỗi khách sạn Hyatt.

Tập đoàn Hyatt xây dựng khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, tập đoàn Hyatt có 1 khách sạn Park Hyatt Sài Gòn tọa lạc tại quận 1, TP. HCM và 1 khu nghỉ dưỡng Hyatt Regency Đà Nẵng (Đà Nẵng).

Bài viết tham khảo thông tin từ báo Tổ Quốc và Trí Thức Trẻ.

Tử Đằng

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: