Fintech và sự phát triển của các ứng dụng đầu tư ở Việt Nam

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Với xu hướng kinh tế ngày càng hội nhập như hiện nay, sự cạnh tranh trong lĩnh vực ngân hàng ngày càng gia tăng. Áp dụng những thành tựu của khoa học, thuật ngữ Fintech được ra đời. Kéo theo đó là hàng loạt những ứng dụng đầu tư càng ngày càng phát triển. Để bắt kịp xu hướng, tại Việt Nam cũng có nhiều công ty chứng khoán bắt đầu áp dụng theo hướng công nghệ tài chính hiện đại trong các hoạt động của mình.

1. FinTech là gì?

Fintech là một cụm từ khá nổi bật và quen thuộc với nhiều người. Chắc hẳn chúng ta đều thấy rằng công nghệ thông tin và Internet càng ngày càng phát triển và tiến bộ hơn. Sự phát triển này đã đổ bộ và len lỏi vào mọi lĩnh vực và ngóc ngách trong cuộc sống.

Không nằm ngoài cuộc chơi, ngành tài chính – ngân hàng cũng không thể nào bỏ qua xu thế này. Những phát triển của công nghệ thông tin đã làm thay đổi hoàn toàn mô hình vận hành, cung ứng của các dịch vụ tài chính đã tồn tại từ hàng trăm năm nay. Và từ đó Fintech được ra đời, đây là đại diện tiêu biểu cho các cuộc cách mạng số, có tiềm năng có thể thay đổi những phương thức kinh doanh của của các lĩnh vực ngân hàng

Fintech là sự kết hợp giữa tiền tệ, tài chính và công nghệ, tận dụng sự sáng tạo công nghệ để sử dụng ở các hoạt động, dịch vụ tài chính. Xu hướng này không bắt nguồn từ các hệ thống tiền tệ trước đó, nó đánh dấu sự xâm lấn của công nghệ thông tin vào những hệ thống tiền tệ đó.

Fintech hiện tại hoạt động cho những công ty sử dụng Internet, điện thoại di động, những phần mềm mã nguồn mở, công nghệ điện toán đám mây hoặc tiền mã hóa của Bitcoin. Mục đích chính là giúp giao dịch đơn giản hơn, thuận tiện và cải tiến tính hiệu quả của hoạt động ngân hàng và đầu tư.

2. Tiềm năng phát triển của Fintech ở Việt Nam

Từ năm 2015, với sự phát triển vượt bậc của các công ty hoạt động ở lĩnh vực thanh toán trung gian, thị trường Fintech ở Việt Nam dần dần có những bước tiến mạnh mẽ, dần trở thành tín hiệu đáng chú ý với những ngân hàng và doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực công nghệ. Thị trường Fintech ở Việt Nam đã đạt giá trị giao dịch 4.4 tỷ USD vào năm 2017 và dự kiến vào năm 2020 sẽ đạt đến 7.8 tỷ USD. Hiện tại ở Việt Nam, theo ước tính có khoảng 200 công ty fintech hiện đang hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Với mục tiêu giảm sử dụng tiền mặt với tỉ lệ dưới 10 % của Chính phủ, sự phát triển của ngành này là điều thiết yếu.

Hệ sinh thái fintech Việt Nam phát triển với các lĩnh vực bao gồm: tài chính cá nhân, trung gian thanh toán (ví điện tử), công nghệ bảo hiểm, cho vay ngang hàng (p2p lending), gọi vốn cộng đồng, ngân hàng số, điểm tín dụng,… 2 lĩnh vực phát triển mạnh nhất trong đó là Ví điện tử và p2p lending với số lượng thành viên là 28 (được cấp phép, trừ NAPAS) và số lượng hơn 70 (không chính thức). Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn đang đi sau các nước trong khu vực Đông Nam Á. Các dịch vụ tài chính – ngân hàng với độ phủ chỉ ở 59% , thua xa so với 86% của Thái Lan cũng như 92% của Malaysia (Solidiance 5/2018).

Fintech có tiềm năng phát triển rất lớn tại Việt Nam

Thuận lợi

Với lợi thế về số lượng dân số hơn 90 triệu người, phần lớn là dân số trẻ. Việt Nam có hơn 70 triệu người dùng điện thoại thông minh.Vào mỗi năm, tỉ số tăng trưởng về GDP thường vào khoảng 6.7% và tỉ lệ người biết đọc trên 95%. Với những yếu tố này đã cho thấy Việt Nam là thị trường có nhiều tiềm năng phát triển, là mảnh đất màu mỡ cho các sản phẩm Fintech. Sau đây là các thuận lợi của Fintech ở Việt Nam:

  • Thuế thu nhập đối với các doanh nghiệp thấp (20%) với nhiều chính sách ưu đãi thuế với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
  • Môi trường pháp lý còn chưa rõ ràng, vẫn còn nhiều vùng xám. Tuy vậy, Fintech là lĩnh vực duy nhất có khung pháp lý là Trung gian thanh toán. Điều này có nghĩa những doanh nghiệp Fintech được kinh doanh và phát triển sản phẩm tự do mà chưa gặp phải quá nhiều rào cản pháp lý.
  • Số lượng các quỹ đầu tư cho khởi nghiệp nhiều và lớn với các tên tuổi như VIISA, VSV, Innovatube, Expara, NextTech, VinaCapital.
Khó khăn
  • Môi trường pháp lý chưa rõ ràng vừa là thuận lợi cũng như bất lợi lớn cho Fintech. Điều này là một rào cản cho các doanh nghiệp muốn đầu tư và phát triển các sản phẩm mới bởi sự lo ngại về các bất ổn trong vấn đề pháp lý.
  • Người dân vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt cao. Những vùng thôn quê, vùng sâu vùng xa vẫn chưa có khái niệm về thanh toán điện tử, ví điện tử,… Tuy nhiên hiện nay tình trạng đó ngày càng giảm do có nhiều sản phẩm được đầu tư và phổ cập đến người dùng, người dân đang dần quen với việc thanh toán không sử dụng tiền mặt.
  • Lượng dữ liệu chưa được chính xác và chuẩn xác. Các cơ sở dữ liệu lớn chính thống vẫn chưa được hoàn thiện. Điều này vô tình ngăn cản việc định hình về thị trường khách hàng của doanh nghiệp cũng như việc kiểm soát và đưa ra định hướng của nhà quản lý.
  • Người dân vẫn chưa có ý thức chấp hành pháp luật cao. Điều này ngăn cản sự phát triển của các ứng dụng chính thống, thay vào đó các ứng dụng tín dụng đen và tài chính ngầm được đẩy mạnh.

3.   Sự phát triển của các ứng dụng đầu tư ở Việt Nam

Ngành Fintech ở Việt Nam hiện tại đang trên đà phát triển nhanh chóng. Bởi vì được hỗ trợ từ những tổ chức tài chính, chính phủ và các doanh nghiệp đang bắt tay cùng nhau tạo một môi trường thuận lợi để Fintech có thể phát triển mạnh hơn nữa.

Càng này càng có nhiều ứng dụng đầu tư ra đời nhờ sự phát triển của Fintech

Một số công ty Fintech ở Việt Nam đang phát triển rất mạnh và đang trên con đường đưa Việt Nam vào bản đồ Fintech thế giới. Các công ty có thể kể đến như:

MoMo

MoMo là một dạng ví điện tử và là một ứng dụng di động giúp thánh toán nhanh chóng hơn . Ứng dụng này cho phép người dùng thanh toán hóa đơn online, nạp tiền cho thẻ điện thoại, chuyển tiền không tốn phí và thanh toán tiền điện, nước…

MoMo hiện đang hỗ trợ thanh toán đối với hơn 100 nhà cung cấp dịch vụ và các doanh nghiệp kinh doanh online với số lượng người dùng đạt mức gần 10 triệu người.

Moca

Được thành lập năm 2013, đây là một ứng dụng thanh toán bằng điện thoại di động miễn phí. Moca hiện đang là đối tác của 11 ngân hàng trong nước và được cấp giấy phép hoạt động từ ngân hàng nhà nước Việt Nam.

OnOnPay

Được thành lập năm 2015, nền tảng này cho phép bạn giao dịch web và mobile app. Người dùng có thể nạp tiền điện thoại trả trước cũng như vay tiền. Công ty hiện đang nhắm đến đối tượng khách hàng chưa đủ điều kiện tiếp cận với ngân hàng. Hiện OnOnPay có 3.000 điểm giao dịch khác nhau

Finhay

Đây là một nền tảng đầu tư nhắm vào đối tượng trẻ tuổi sinh ra từ năm 1980. Nền tảng này cho phép khách hàng có thể bắt đầu đầu tư với khoản tiền chỉ từ 50.000 đồng vào các quỹ tương hỗ tại Việt nam.

Nền tảng này hiện có khoảng 3.000 người dùng với tổng giá trị đầu tư cam kết của khách hàng đứng ở mức 3,7 tỷ đồng.

Bài viết sử dụng nguồn từ tinnhanhchungkhoan.vn và tapchinganhang.gov.vn

Tuấn Anh

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: