Fintech – cuộc cách mạng với tiềm năng thay thế ngân hàng truyền thống

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Fintech được ra đời với tiềm năng có thể tái định hình ngành tài chính sang một bậc mới, tác động mạnh mẽ đến những thành phần quan trọng của ngành này. Các công ty cho vay P2P hiện tại hoạt động khá hiệu quả, điều này giúp rút ngắn thời gian để phê duyệt các khoản vay ở các ngân hàng truyền thống xuống chỉ còn vài giờ. Fintech dần dần trở thành đại diện cho cuộc cách mạng kỹ thuật số và có khả năng thay đổi hoàn toàn cách thức kinh doanh truyền thống của ngành ngân hàng.

1. Fintech chính xác là gì?

Đây là viết tắt của cụm từ financial technology (sử dụng công nghệ trong vấn đề tài chính). Fintech được sử dụng chung cho hầu hết các công ty sử dụng internet, công nghệ điện toán đám mây, di động và các phần mềm mã nguồn mở nhằm nâng cao chất lượng cũng như tính hiệu quả của hoạt động ngân hàng và đầu tư.

Các công ty hoạt động Fintech thường được chia thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất dành cho các công ty phục vụ người tiêu dùng, chuyên cung cấp công cụ kỹ thuật nhằm để cải thiện cách vay mượn của các cá nhân, tài trợ vốn cho các startup, quản lý tiền bạc. Nhóm thứ hai chính là các công ty thuộc dạng “back-office”, dùng công nghệ để hỗ trợ cho các định chế tài chính.

2. Tại sao từ khóa “Fintech” là một từ hot?

Bởi Fintech có khả năng tái định hình ngành tài chính lên một tầm cao mới, tác động mạnh đến những phần quan trọng nhất của ngành. Hiện tại các công ty cho vay P2P đã hoạt động khá hiệu quả, giúp rút ngắn thời gian phê duyệt các khoản vay ở các ngân hàng truyền thống xuống chỉ còn vài giờ.

Theo dự đoán của Morgan Stanley, khối lượng các khoản vay trực tuyến ở Mỹ sẽ chạm mốc 120 tỷ USD vào cuối thập kỷ này, so với con số khiêm tốn 20 tỷ USD của năm 2015.

Ở lĩnh vực quản lý đầu tư, những ông lớn như BlackRock và Vanguard có dịch vụ “robot tư vấn” (robo adviser) sử dụng các thuật toán để tự động điều chỉnh danh mục đầu tư tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro của khách hàng. Một số quỹ đầu cơ đang thử nghiệm (và thành công ở nhiều mức độ khác nhau) sử dụng trí thông minh nhân tạo để robot có thể tự học các thuật toán.

Trên thị trường vốn, các startup và kể cả các ông lớn như Goldman Sachs hay thậm chí là NHTW Anh đang thử nghiệm sử dụng các loại tiền ảo (như bitcoin) thay thế cho các phương thức chuyển tiền và tài sản truyền thống.

Lợi ích của Fintech

3. Ai chịu trách nhiệm quản lý fintech?

Nhìn chung thì các cơ quan quản lý tài chính trên toàn thế giới chào đón làn sóng fintech bởi nó hứa hẹn sẽ giúp cho các giao dịch tài chính dễ dàng, minh bạch hơn và có chi phí thấp hơn. Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Janet Yellen nói rằng công nghệ tiền ảo sẽ giúp nâng cấp hệ thống thanh toán quốc tế đã cũ kỹ.

Thống đốc NHTW Anh Mark Carney cũng cho rằng fintech có thể thay đổi cách các ngân hàng, công ty và người dùng chi tiêu, quản lý và tiết kiệm tiền bạc. Tuy nhiên, theo ông các nhà quản lý phải xem xét đến chuyện liệu công nghệ có ảnh hưởng đến tính an toàn và chính xác của hệ thống tài chính hay không.

4. Rủi ro từ fintech?

Mặc dù các công ty fintech đã cung cấp rất nhiều loại hình dịch vụ về tài chính, sự thuận tiện này có thể khiến một vài khách hàng tham gia những dịch vụ trong khi họ không thực sự hiểu các quyền hạn nghĩa vụ của bản thân.

Một số người cũng lo ngại Fintech có thể thay thế các ngân hàng truyền thống, khiến những hộ gia đình thu nhập thấp không thể tiếp cận dịch vụ ngân hàng.

Theo báo cáo cho thấy cổ phiếu của một vài công ty Fintech ở Mỹ đã tăng mạnh nhưng lại lao dốc ngay sau đó. LendingClub – một công ty P2P có trụ sở tại San Francisco đã cho sa thải CEO Renaud Laplanche sau một số vụ bê bối, kết quả là cổ phiếu đã giảm một nửa giả trị chỉ trong vòng 5 ngày giao dịch.

5. Các nhà quản lý đã làm gì?

Họ đang thực hiện những bước đầu để tìm ra cách bảo vệ người tiêu dùng và hệ thống tài chính mà không làm chậm lại quá trình cải tiến sáng tạo. Văn phòng quản lý tiền tệ Mỹ cho biết sẽ bắt đầu ban hành giấy phép cho các công ty fintech đủ điều kiện, như vậy các công ty này sẽ phải tuân theo một số điều khoản trong luật ngân hàng liên bang.

Giới chức Anh thì thực hiện chương trình làm việc với các startup ở giai đoạn đầu để đảm bảo chúng tuân thủ đúng luật lệ. Tuy nhiên, một số công ty Fintech đang cố gắng hạn chế luật lệ và thành lập những nhóm vận động hành lang để mở rộng tầm ảnh hưởng ở Washington.

6. Có phải các nhà đầu tư đang đặt cược vào Fintech?

Trên toàn thế giới, các công ty đầu tư mạo hiểm đã rót hơn 17 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp fintech trong năm 2016, tăng gấp 6 lần so với 2012. Năm ngoái, Trung Quốc vượt Mỹ trở thành điểm đến nóng nhất cho làn sóng đầu tư vào fintech.

Sự tăng trưởng của Fintech

Chỉ ở riêng Singapore cũng có hơn 100 startup hoạt động trong lĩnh vực fintech. Mới chỉ có 1 phần nhỏ lên sàn, vì thế nhà đầu tư dự đoán sẽ có một làn sóng M&A và lên sàn trong thời gian tới trong bối cảnh các ngân hàng săn lùng những công nghệ mà họ có thể sử dụng, đồng thời các công ty startup sẽ đạt được độ trưởng thành.

7. Các ngân hàng lớn có lo lắng trước làn sóng fintech?

Câu trả lời là có. Sau khi coi nhẹ các startup này trong giai đoạn đầu, giờ đây các ngân hàng đã chấp nhận thực tế rằng công nghệ sẽ tác động mạnh mẽ, khiến ngành ngân hàng thay đổi một cách căn bản như bao ngành khác.

Tuy nhiên trong khi robot tư vấn và các công nghệ khác có thể giúp ngân hàng phục vụ khách hàng tốt hơn, hàng nghìn nhân viên có thể bị thay thế bằng máy móc. Các ngân hàng, công ty môi giới chứng khoán và những thực thể truyền thống khác cũng l ngại rằng vì bây giờ chúng ta mới bắt đầu xây dựng luật quản lý, các công ty Fintech đang có một lợi thế lớn trong cuộc đua giành thị phần.

Do đó một số người lo ngại trong làn sóng công nghệ thay thế những phương thức truyền thống, công việc kinh doanh của nhiều ngân hàng sẽ khó khăn hơn rất nhiều nếu như họ không bắt kịp được với công nghệ.

8. Và các ngân hàng đang làm gì để đối phó với fintech?

Họ đang cố gắng đi trước một bước. Một số ngân hàng sử dụng sức mạnh thương hiệu và công nghệ để tự mình thử nghiệm với Fintech. Các phương thức tiếp cận phổ biến ở thung lũng Silicon thường được áp dụng trong trường hợp này. Ví dụ, Barclays đã hỗ trợ 60 startup trong khuôn khổ các chương trình cải tiến ở London, New York, Tel Aviv and Cape Town. Các ngân hàng khác như Citigroup hay Banco Santander SA đã thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm mua cổ phần của các công ty Fintech.

Tuy nhiên, rất khó để các ngân hàng lớn tích hợp công nghệ mới vào hệ thống máy tính đã lỗi thời của họ. Do đó các ngân hàng lớn đang tỏ ra khá chậm chạp, dù tiền đầu tư không phải là ít.

Bài viết này sử dụng nguồn từ cafef.vn và baodautu.vn

Anh Tuấn

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: