Fibonacci thoái lui là gì?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Fibonacci thoái lui là công cụ phổ biến mà các nhà giao dịch có thể sử dụng để vẽ các đường hỗ trợ, xác định các mức kháng cự, đặt lệnh cắt lỗ và đặt các mục tiêu về giá.

1. Fibonacci thoái lui là gì?

Trong phân tích kỹ thuật, Fibonacci thoái lui là một trong những công cụ phổ biến của các nhà đầu tư. Mức Fibonacci thoái lui được tạo ra bằng cách lấy hai điểm cực trị (thường là đỉnh và đáy) trên biểu đồ chứng khoán và chia khoảng cách theo chiều dọc cho các tỷ lệ Fibonacci chính là 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8% và 100%.

Khi các mức này được xác định, các đường ngang sẽ được vẽ và sử dụng để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự tiềm năng. Mỗi cấp độ được liên kết với một trong các tỷ lệ ở trên. Nó cho thấy giá đã giảm xuống mức nào từ một động thái giá trước đó. Chiều hướng của xu hướng trước đó có khả năng tiếp tục. Tuy nhiên, giá của cổ phiếu thường thoái lui trở lại một trong các tỷ lệ nêu trên trước khi tiếp tục xu hướng trước đó.

Nói một cách đơn giản, Fibonacci thoái lui có ý nghĩa như một sự điều chỉnh – giá tạm thời đảo chiều nhưng không làm thay đổi xu hướng chính.

>> Xem thêm: Fibonacci trong chứng khoán là gì?

Fibonacci thoái lui có ý nghĩa như một sự điều chỉnh, giá tạm thời thay đổi chiều nhưng xu hướng chính vẫn không đổi. Nguồn: iDauTu.com

Fibonacci thoái lui có ý nghĩa như một sự điều chỉnh, giá tạm thời thay đổi chiều nhưng xu hướng chính vẫn không đổi.

2. Cách sử dụng Fibonacci thoái lui để tìm điểm mua

Fibonacci thoái lui giúp nhà đầu tư có cái nhìn trực quan về vùng đảo chiều tiềm năng mà gía có thể kết thúc quá trình điều chỉnh của mình. Căn cứ theo một trong những nguyên tắc của lý thuyết Dow, khối lượng (volume) phải xác nhận xu hướng; và trong một xu hướng tăng, giá sẽ không điều chỉnh vượt quá 2/3 đoạn tăng trước đó. Do đó, trong một đợt điều chỉnh thông thường thì giá sẽ hiếm khi vượt quá mức Fibonacci 61.8% và sẽ điều chỉnh về các tỷ lệ 38.2%, 50% và 100% của các đợt sống tăng gần nhất trước đó.

Sau khi xác định được mức Fibonacci thoái lui (đỉnh, đáy) và các tỷ lệ Fibonacci tương ứng với mức thoái lui đó, ta sẽ xác định được các vùng đảo chiều tiềm năng. Nhà đầu tư có thể kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác tại các vùng đảo chiều tiềm năng này để đưa ra các quyết định về điểm mua trong ngắn hạn với hi vọng rằng xu hướng chính sẽ tiếp diễn.

>> Xem thêm: 6 nguyên tắc chính của lý thuyết Dow (Dow Theory)

3. Nhược điểm khi sử dụng Fibonacci thoái lui

Mặc dù công cụ Fibonacci thoái lui được sử dụng vô cùng phổ biến, công cụ này có một số nhược điểm về khái niệm và kỹ thuật mà các nhà đầu tư nên nắm.

Việc sử dụng Fibonacci thoái lui mang tính chất chủ quan. Các nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ báo kỹ thuật này theo nhiều cách khác nhau: có nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận và cũng có vô số những người thua lỗ. Ngoài ra, có nhiều ý kiến khác cho rằng phân tích kỹ thuật là một trường hợp của một lời tiên tri tự ứng nghiệm. Nếu tất cả các nhà đầu tư đang theo dõi và sử dụng cùng một tỷ lệ Fibonacci hoặc các chỉ báo kỹ thuật khác, thì hành động giá có thể phản ánh thực tế đó.

Nguyên tắc cơ bản của bất kỳ công cụ Fibonacci nào là một sự bất thường về số không dựa vào bất kỳ bằng chứng logic nào. Các tỷ lệ, số nguyên, chuỗi và công thức bắt nguồn từ chuỗi Fibonacci chỉ là kết quả của một quy trình toán học. Điều đó không làm cho giao dịch Fibonacci trở nên không đáng tin cậy. Tuy nhiên, nó có thể gây khó chịu cho các nhà đầu tư muốn hiểu cơ sở lý luận đằng sau một chiến lược.

Hơn nữa:

Chiến lược Fibonacci thoái lui chỉ có thể chỉ ra các đợt điều chỉnh tiềm năng, các đợt đảo chiều và các đợt bật ngược xu hướng. Hệ thống này gặp khó khăn khi cố gắng xác nhận bất kỳ chỉ báo khác và nó cũng không cung cấp các tín hiệu dễ nhận biết (mạnh hay yếu).

Bài viết có tham khảo thông tin từ Investopedia, HSC.com.vn

Minh N.

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: