Dự án ma, không có thật – tại sao nhiều người vẫn sập bẫy?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

“Vỡ kịch cũ, diễn viên mới” với chiêu trò mua đất nông nghiệp rồi phân lô biến thành các “dự án” để lừa đảo người mua nhưng vẫn nhiều người vẫn mắc bẫy. Dự án ma là một vấn nạn nhứt nhối đáng quan tâm của thị trường mua bán bất động sản.

1. Dự án ma là gì?

Dự án ma là một thuật ngữ quen thuộc mà người dân dùng để gọi các dự án không có thật, không có hồ sơ pháp lý mà vẫn đem đi rao bán nhằm chuộc lợi.

Dù được báo chí, truyền thông nhắc tới rất nhiều nhưng hoạt động của các hình thức lừa đảo dự án ma vẫn tiếp diễn và ngày càng tinh vi hơn.

Thông thường, các dự án ma được hình thành từ việc tự ý chuyển đổi, phân lô, tách thửa đất và rao bán với giá rẻ, hứa hẹn sinh lời cao nhằm trục lợi cho cá nhân mà không hề có sự chấp thuận của bất kỳ cơ quan nhà nước nào.

2. Chiêu thức lừa đảo dự án ma – Thủ đoạn cũ con mồi mới

Các đối tượng xấu thường lựa chọn các “con mồi” thiếu hiểu biết về bất động sản sa lưới. Bằng hình thức chào bán đất nền giá vô cùng rẻ so với thị trường và hứa hẹn lợi nhuận khủng sau này cho các con mồi vào tròng. Đồng thời, chúng cũng sẵn sàng gọi điện thoại dụ dỗ khách hàng, mời khách đến địa điểm xem nền đất thực. Ngoài gọi điện, một số đối tượng còn chào bán công khai trên website với bản đồ quy hoạch, sa bàn dự án… rất đẹp mắt để thu hút người mua. Nhưng thực chất, khi tra quy hoạch tại cơ quan hành chính của địa phương, khách mới phát hiện đó là đất quy hoạch dành cho công trình công cộng, chưa được phê duyệt cho dự án nào.

Không những thế, hiệu ứng chim mồi cũng được chúng sử dụng một cách hoàn hảo. Bằng chiêu thức cho nhân viên dẫn dụ khách hàng đến xem trực tiếp khu đất dự án. Sau đó, dàn sẵn cảnh người người chen nhau mua bán, ký hợp đồng. Thậm chí là thanh toán tiền ngay trước mặt người đi xem đất để tạo niềm tin đây là đất dự án thật.

Tinh vi hơn nữa, một số còn vẽ dự án, làm giả giấy tờ pháp lý của khu đất, giấy tờ chấp thuận cấp phép dự án của chính quyền…

3. Dẫn chứng thực tế

Ví dụ minh họa chiêu trò vẽ dự án ma

Tình huống thực tế về chiêu trò vẽ dự án ma

4. Dấu hiệu nhận biết

Đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng

Dự án ma thường là đất cá nhân được tách thửa mà không phải đất dự án. Không những thế, thường “dự án” rao bán với diện tích lớn từ 5.000 m2 đến 1 ha vì các cá nhân lách luật lừa đảo bán đất nông, lâm nghiệp nhưng chưa chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất thổ cư.

Hạ tầng không đảm bảo

Dấu hiệu nhận biết “dự án ma” tiếp theo là hạ tầng không đảm bảo đúng quy định của nhà nước. Ví dụ như thay vì làm đường tối thiểu 8m như quy định, các chủ “dự án ma” chỉ làm đường sỏi tạm bợ, lòng đường hẹp 4-6 m để qua mặt người mua.

Giấy tờ pháp lý không rõ ràng

Các dự án ma thường là đất do cá nhân đứng tên, phân lô tách thửa để bán. Trong khi đó theo quy định, để thành lập dự án cần phải có sự giấy phép tổng duyệt, giấy phép khởi công của cơ quan Nhà nước.

Ngoài ra, một số đối tượng còn làm sổ giả hoặc sổ tổng và hứa hẹn sẽ tách sổ sau khi ký hợp đồng mua bán. Chính vì thế, người mua cần xem xét kỹ lưỡng hoặc cần thiết thì cơ quan chức năng kiểm chứng để đảm bảo tính xác thực của nó.

Giá rẻ và lợi nhuận cao đáng ngờ

Giá rẻ, lợi nhuận cao gấp 2-3 lần chỉ sau thời gian ngắn, đó là những lời quảng cáo mà chúng ta thường thấy bởi những kẻ bán dự án ma. Thực tế, đất nền, tách thửa có thể chuyển đổi thường thì không có giá quá rẻ. Theo các chuyên gia, tại thị trường TP.HCM, giá đất nền giao động từ 5-7 triệu/m2 đối với các quận vùng ven; còn đối với đất ở khu trung tâm thì có giá lên cả trăm triệu/m2.

Chủ đầu tư thiếu uy tín

Chủ đầu tư của dự án ma chỉ là một nhóm cá nhân hoặc doanh nghiệp gom đất nông nghiệp từ người dân; rồi tự ý thành lập các “dự án”, xây dựng hạ tầng để lấy lòng tin người mua, sau đó phân lô bán nền. Họ thực chất không phải những chủ đầu tư có kinh nghiệm và uy tín trên thị trường.

Bài viết tham khảo thông tin từ báo Tuổi trẻ Online; ZingNews; CafeF

Thanh Nhị

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: