Doanh nghiệp nào hưởng lợi nhiều nhất từ sóng bất động sản công nghiệp

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Doanh nghiệp nào còn nguồn cung đất thương phẩm có thể cho thuê ngay sẽ hưởng lợi trước làn sóng dịch chuyển sản xuất của các doanh nghiệp ra khỏi Trung Quốc.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định rằng căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp diễn đã thúc đẩy hoạt động cho thuê khu công nghiệp (KCN) trong 6 tháng đầu năm 2019.

Cụ thể, VDSC cho biết Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc-CTCP (HOSE: KBC) và Tổng Công ty Viglacera – CTCP (HoSE: VGC ) là hai doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất khi diện tích cho thuê của hai doanh nghiệp này tăng vọt. KBC ghi nhận cho thuê 60 ha (tăng trưởng 15%) và VGC có thể ghi nhận 105 ha (tăng trưởng 362%) trong 6 tháng đầu năm 2019. Trong đó nổi bật là Foxconn đã thuê 15 ha tại KCN Quang Châu (Bắc Giang – KBC). Tập đoàn công nghệ này cũng đang lên kế hoạch đặt một nhà máy khác trên diện tích 10 ha tại KCN Đông Mai (Quảng Ninh – VGC). Phần lớn khách thuê mới vẫn là các doanh nghiệp cung ứng linh kiện, điện tử. Qua đó khẳng định thêm xu hướng dịch chuyển sản xuất đã và đang thúc đẩy nhu cầu thuê KCN, đặc biệt ở khu vực phía Bắc.

Giá cho thuê tăng, nhưng không phải ở tất cả các khu vực. Ước tính của VDSC cho thấy mức tăng 11% tại các KCN của KBC và VGC. Đối với KBC, như đã đề cập trước đó trong báo cáo chiến lược, hầu hết các KCN đang và sắp cho thuê nằm ở vị trí khá thuận lợi, do đó giá cho thuê tương đối cao hơn, trung bình đạt 78 USD/m2 năm 2018. Trong đó, giá cho thuê tại KCN Quang Châu tăng đáng kể, đạt 16% theo ước tính của chúng tôi. Trong khi đó, VGC ghi nhận tăng giá tại KCN xa hơn tại các tỉnh (KCN Phú Hà, Tiền Hải và Đồng Văn IV) có mức giá cho thuê trung bình thấp hơn trong những năm trước đây, dao động từ 40 – 60 USD/m2. Điều này cho thấy nhu cầu thuê đã tăng mạnh và đang lan tỏa đến những khu vực xa hơn, nơi có hệ thống cơ sở hạ tầng và lực lượng lao động tương đối.

Doanh nghiep nao huong loi nhieu nhat tu song bat dong san cong nghiep

Trong thời gian tới, VDSC nghĩ rằng các vấn đề liên quan đến nguồn lao động sẽ trở nên quan trọng hơn khi nhu cầu ngày càng tăng cao. VDSC ưa thích quỹ đất thương phẩm lớn còn lại để cho thuê của hai doanh nghiệp này, ước tính khoảng 496 ha đối với KBC (không bao gồm KCN Tràng Duệ 3 – 456 ha) và 1.155 ha đối với VGC. Lợi thế này cho phép KBC và VGC nắm bắt tốt hơn khi nhu cầu lan rộng. VDSC cho rằng KBC và VGC sẽ tiếp tục ghi nhận cho thuê tốt trong nửa cuối năm 2019 nhờ vào nguồn cung đất thương phẩm có thể cho thuê ngay.

Cho thuê tại khu vực phía Nam có đôi chút khác biệt. Nguồn cung ở những vị trí đắc địa (TP HCM, Bình Dương, Long An) tạm thời cạn kiệt do một số sự chậm trẽ ở khâu thủ tục hoặc bồi thường. Khó khăn trong bồi thường vẫn còn tiếp diễn ở KCN Long Hậu 3 (Long An – LHG – 91 ha). VDSC nhận thấy nỗ lực đưa KCN Nam Tân Uyên 3 (Bình Dương – NTC – 255 ha) đi vào triển khai, dự kiến vào Q4/2019.

Trong khi đó, SZC đang là cái tên nổi bật nhờ 689 ha đất thương phẩm còn lại; phần lớn đã được đền bù với chi phí tương đối thấp. Cập nhật mới nhất ghi nhận diện tích cho thuê lũy kế tại khu Sonadezi Châu Đức đạt 400 ha với giá thuê trung bình là 50 USD/m2 (đến 2058). Như vậy, SZC ước tính cho thuê mởi khoảng 20 ha trong 6T 2019. VDSC nghĩ rằng diện tích cho thuê ghi nhận trong thời gian tới tại KCN này sẽ diễn biến tích cực nhờ nhu cầu tăng cao.

Tóm lại, VDSC nghĩ rằng căng thẳng thương mại sẽ tiếp diễn trong nửa sau năm 2019. Xu hướng dịch chuyển sản xuất vẫn sẽ duy trì vào tạo ra thuận lợi cho hoạt động cho thuê KCN, ngay cả trong trường hợp đạt được thỏa thuận thương mại, dựa vào tỷ lệ sinh thấp hiện tại (1,62 so với mức trung bình 2,17 của ASEAN), chi phí lao động cao hơn (1,61 lần so với mức trung bình của ASEAN) và các rủi ro tập trung tại Trung Quốc.
Theo Như Phúc / Nhịp Cầu Đầu Tư

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: