Đầu tư vào Ant Group có chắc thu về lợi nhuận?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Các nhà đầu tư đổ xô đăng ký mua cổ phiếu của Ant Group với nhiều kỳ vọng về đợt IPO lớn nhất thế giới. Nhưng chưa chắc mọi nhà đầu tư đều có thể có lãi với số cổ phiếu ấy.

Bài báo Bloomberg viết về cách người dùng đặt niềm tin vào thương vụ IPO lớn nhất từng có của Ant Group. “Nhưng ai nói rằng đầu tư vào Ant Group của Jack Ma là chắc chắn lãi?”, nhà báo đặt câu hỏi cho người đọc.

Ngày 27/10 sắp tới, Ant Group sẽ chính thức lên sàn IPO tại Trung Quốc với sự ủng hộ của nhiều lãnh đạo. Theo báo cáo được cập nhật, Alibaba sẽ mua 730 triệu cổ phiếu hạng A, đồng nghĩa với việc duy trì 33% cổ phần của công ty.

1. Đợt IPO thu hút nhiều nhà đầu tư và chú ý từ truyền thông

Ant Group là công ty thanh toán di động thống trị tại thị trường Trung Quốc. Công ty cung cấp nhiều dịch vụ từ cho vay, thanh toán, bảo hiểm đến quản lý tài sản thông qua ứng dụng trên điện thoại. Ant Group có trụ sở đặt tại Hàng Châu, Trung Quốc và hiện đang nằm dưới sự quản lý Jack Ma.

Đợt IPO của Ant Group sau khi được công bố đã được dự đoán sẽ lập kỉ lục mới  về số tiền huy động. Con số trước đó là 29 tỷ USD thuộc về công ty Saudi Aramco, trong khi lần IPO này của Ant Group được dự đoán sẽ huy động được đến 35 tỷ USD.

Tuy vậy, việc kiếm tiền từ các đợt IPO “khủng” lại đòi hỏi sự cân bằng giữa tỷ lệ ký quỹ và số lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư được nắm giữ. Đây đặt ra một vấn đề mà Jack Ma cùng Ant Group phải giải quyết.

Theo Bloomberg, một thực trạng phổ biến ở Hong Kong là những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm sẽ vay càng nhiều càng tốt rồi dùng số tiền đó để mua cổ phiếu IPO. 

Tuy nhiên, đối với cổ phiếu của Ant, các nhà môi giới cho rằng mọi thứ tăng lên tới 20 lần. Lãi suất cho các khoản vay ký quỹ bảy ngày thường trong khoảng 2-3%/năm. Giả sử là tỷ lệ ký quỹ 90% với lãi suất 2,5%/năm, phí hoa hồng IPO 1% cho các nhà môi giới. Như vậy, nếu nhà đầu tư nhận được một trong số 100 cổ phiếu đã đăng ký, người này chỉ cần mức tăng giá 5% để hòa vốn.

2. Đầu tư thông minh hay chơi trò may rủi?

Tuy nhiên, thị trường IPO luôn ẩn chứa những điều khó lường. Giả sử nhà đầu tư chỉ có thể mua được một trong tổng số 1.000 cổ phiếu đã đăng ký, người này sẽ cần mức tăng 40% từ giá IPO để hòa vốn, lớn hơn nhiều lần so với dự tính ban đầu.

“Nếu cơ hội nhận cổ phiếu của mọi người thấp như thế, IPO là một vụ thương vụ mà các bạn nhận chắc phần thua. Bởi tất cả những gì mọi người phải làm là trả phí cho người môi giới mà không nhận lại gì”, nhà báo Shuli Ren phát biểu.

Còn nhớ đầu tháng 9, công ty đóng chai nước khoáng Nongfu Spring Co. cũng đã thực hiện thương vụ IPO lớn nhất Hong Kong trong vòng một thập kỷ.

Tỷ lệ nhận được cổ phiếu Nongfu không lớn đối với nhiều người. Có 8.377 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu Nongfu với giá 555.000 USD. Nhưng tỷ lệ phân bổ chỉ nằm ở mức 0,3%, đồng nghĩa nhà đầu tư chỉ có thể nắm giữ 12.900 USD cổ phiếu.

Nhà báo Ren phát biểu về thử thách đối với Jack Ma sắp tới

“Bán được cổ phiếu trong một môi trường như hiện tại là một may mắn. Nhưng Jack Ma cần cân bằng mọi thứ. Định giá không được quá thấp. Nhưng ông cũng cần thu hút các nhà đầu tư lẻ tại Hong Kong. Họ là những người đã và đang đẩy giá cổ phiếu của Alibaba lên mức cao kỷ lục”, nhà báo Ren nhận định.

3. Những nhân tố tác động từ bên ngoài

Một tác động bên ngoài đến thương vụ IPO của Ant Group là cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ. Theo các nhà báo nhận định, sự kiện này sẽ gây ra sự biến động mạnh trên thị trường và ảnh hưởng đến cả Ant Group.

Bài viết có tham khảo thông tin từ Zing News và BusinessInsider.com

Nhật Minh

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: