Đầu tư thông thái với chiến lược đầu tư 3 quỹ

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Đối với những người mới bắt đầu suy nghĩ dấn thân vào thị trường tài chính hoặc xây dựng cho mình kế hoạch để đầu tư, cho đến những người có một ngân sách tiết kiệm nhàn rỗi cũng đều có một thắc mắc chung, đó chính là: Nên đầu tư vào lĩnh vực gì? Và chiến lược đầu tư ra sao?

Vậy bài viết sau xin chia sẻ cho các bạn một trong những case study đầu tư mới gọi là “Danh mục đầu tư ba quỹ của Boglehead”, chiến lược đầu tư này có nguồn gốc từ Mỹ.

Chiến lược này liên quan đến việc đầu tư vào ba kiểu khác nhau với một thời hạn dài lên đến ít nhất là 20 năm

  • Quỹ chỉ số địa phương (STI-ETF)
  • Quỹ chỉ số nước ngoài (S&P500, IWDA, VWRD)
  • Trái phiếu

Nếu như những thuật ngữ trên nghe có vẻ quá xa lạ với bạn. Đừng lo lắng, bài viết sẽ giải thích cho bạn ngay sau đây.

Chiến lược đầu tư 3 quỹ

Chiến lược đầu tư 3 quỹ

Tại sao chúng ta nên đầu tư theo chiến lược này?

Hiệu quả

Đối với những bạn với nền tảng tài chính không nhiều. Đó chính là những nhà đầu tư không có quá nhiều vốn, hoặc số vốn nhỏ. Đối với những nhà đầu tư này, cách kiếm tiền hiệu quả nhất của họ là thông qua một công việc phụ thêm và thể hiện thật giỏi trong công việc chính. Và đương nhiên là họ không dành 6 tiếng một tuần để loay hoay mua cổ phiếu nào đó.

Đơn giản

Đương nhiên, đây là cách đầu tư đơn giản hơn so với việc chọn đầu tư các cổ phiếu riêng lẻ, điều này có vẻ là điều tương đối dễ hiểu vì chúng ta không nên đầu tư vào cái mà chúng ta không thực sự hiểu.

Phải chăng

Một khoản đầu tư mà thậm chí một sinh viên mới tốt nghiệp có thể kiếm được cho một ngân sách đầu tư cơ bản. Đó có thể được xem xét là một khoản đầu tư phải chăng. Chúng ta thường có xu hướng chọn những thứ không cần quá nhiều ngân sách để bắt đầu

Danh mục đầu tư 3 quỹ là gì?

Danh mục đầu tư 3 quỹ chỉ đơn giản là một danh mục đầu tư chỉ bao gồm ba tài sản, thường là các quỹ chỉ số chi phí thấp. Đây là một loại danh mục đầu tư mà bạn chỉ bỏ rất ít công sức vào nó hay còn thường được gọi là “quỹ lười biếng”.

Nếu phải tính toán thời gian, có nghĩa là bạn có thể dành ít hơn một vài giờ mỗi năm để theo dõi và điều chỉnh danh mục đầu tư của mình.

Danh mục đầu tư 3 quỹ gồm có những gì?

Danh mục đầu tư 3 quỹ bao gồm cổ phiếu và trái phiếu thông qua ba quỹ chỉ số. Thông thường, một quỹ chỉ số chứng khoán địa phương, một quỹ chỉ số chứng khoán quốc tế và một quỹ chỉ số trái phiếu.

Và như vậy, bạn sẽ muốn tìm các quỹ chỉ số với tỷ lệ chi phí thấp để bạn có thể giữ chi phí của mình thấp. Tỷ lệ chi phí liên quan đến phí hàng năm được tính bởi một quỹ, được trích dẫn dưới dạng phần trăm tài sản được quản lý.

Bạn sẽ không cần phải suy nghĩ và phân tích cho việc chọn các cổ phiếu riêng lẻ, đó là lý do tại sao Danh mục đầu tư 3 quỹ rất đơn giản. Bằng cách không chọn các cổ phiếu riêng lẻ, bạn đã đảm bảo kiếm được lợi nhuận thị trường trung bình; điều mà phần lớn các nhà quản lý tiền chuyên nghiệp không thể làm một cách nhất quán.

Lưu ý rằng bạn cũng có thể tạo Danh mục đầu tư 3 quỹ bằng cách sử dụng các quỹ giao dịch trao đổi (ETF), thay vì các quỹ tương hỗ chỉ số thông thường.

Phân bổ tài sản như thế nào ?

Quyết định cách phân bổ các khoản đầu tư của bạn trên ba quỹ là phần quan trọng nhất trong việc tạo Danh mục đầu tư 3 quỹ. Không có một tiêu chuẩn chung phù hợp với tất cả các phương pháp tiếp cận. Cân nhắc quan trọng nhất khi phân bổ tài sản là sự chấp nhận rủi ro của bạn. Bao nhiêu rủi ro mà bạn cảm thấy nằm trong khả năng chấp nhận của mình? Nếu bạn đang ở giai đoạn đầu của sự nghiệp, bạn có thể sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn so với trước khi nghỉ hưu.

Nói chung, lượng trái phiếu mà bạn đưa vào danh mục đầu tư sẽ quyết định mức độ biến động của nó. Nếu bạn sắp nghỉ hưu, hoặc có mức độ rủi ro thấp hơn, bạn sẽ muốn đưa thêm trái phiếu vào Danh mục đầu tư 3 quỹ của mình.

Các trường hợp đầu tư thực tế

Trường hợp 1

Jack Bogle, người sáng lập quỹ tương hỗ khổng lồ Vanguard, đã đề xuất trong cuốn sách nhỏ về ý thức đầu tư rằng các nhà đầu tư trẻ tuổi nắm giữ 20% trái phiếu và 80% cổ phiếu. Ông đề nghị tăng tỷ lệ trái phiếu lên 30% cho những người từ 45 tuổi trở lên. Cuối cùng, đối với những người đã nghỉ hưu, 40% hoặc 50% trong trái phiếu là phù hợp hơn, ông viết.

Trường hợp 2

Nếu bạn nhìn vào quỹ mục tiêu của Vanguard, để biết hướng dẫn, bạn sẽ thấy một mô hình tương tự. Quỹ mục tiêu của Vanguard cho ngày nghỉ hưu dự kiến ​​là năm 2050 thì chỉ nắm giữ 10% trái phiếu, trong khi quỹ hưu trí năm 2025 sẽ bao gồm đến 38% trái phiếu.

Tuy nhiên, bạn có thể muốn bao gồm nhiều hoặc ít trái phiếu trong danh mục đầu tư của mình. Chỉ cần nhớ rằng trong một khoảng thời gian đầu tư dài, lợi nhuận kỳ vọng của bạn với trái phiếu sẽ thấp hơn so với cổ phiếu. Đó là giá trị mà bạn phải trả cho sự ít biến động.

Trường hợp 3

Khi bạn quyết định tỷ lệ trái phiếu của mình, tiếp theo bạn phải phân chia giữa cổ phiếu nội địa và quốc tế. Một lần nữa, đây là một quyết định cá nhân. Nếu chúng ta một lần nữa nhìn vào Vanguard để được hướng dẫn, quỹ mục tiêu năm 2050 của nó phân bổ 54% tiền cho cổ phiếu nội địa và 36% cho chứng khoán quốc tế. Trong quỹ năm 2025, sự chia tách là 37% cổ phiếu Hoa Kỳ, 25% cổ phiếu quốc tế và phần còn lại là trái phiếu.

Trong cả hai trường hợp, Vanguard bao gồm nhiều cổ phiếu của nội địa hơn cổ phiếu quốc tế.

Duy trì chiến lược đầu tư 3 quỹ

Khi bạn đã thiết lập danh mục đầu tư ba quỹ của mình, cho dù đó là một phần của tài khoản đầu tư 401 (k), IRA hoặc chịu thuế, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn tiếp tục đóng góp đầu tư thường xuyên. Điều duy nhất bạn cần làm để quản lý tài khoản của mình là kiểm tra sự phân chia giữa ba khoản đầu tư để đảm bảo nó phản ánh đúng mong muốn đầu tư và khả năng chịu đựng rủi ro của bạn.

Đối với hầu hết các nhà đầu tư, kiểm tra phân bổ này hàng năm là đủ.

Danh mục đầu tư 3 quỹ là một trong những chiến lược đầu tư thông thái bởi sự đơn giản và hiệu quả của nó, và là một cách tuyệt vời để quản lý danh mục đầu tư của riêng bạn.

Bài viết có tham khảo thông tin từ Forbes và thesimplesum

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: