Đầu tư đất nền: 4 loại đất nền nhà đầu tư nên tránh

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Đầu tư đất nền là một trong những loại hình đầu tư bất động sản. Tuy nhiên lại có khá nhiều bất cập khi đầu tư vào hình thức này. Bài viết này sẽ giới thiệu sơ lược về 4 loại đất nền mà nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng khi đầu tư.

4 loại đất nền mà nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng khi đầu tư. Nguồn: IDauTu.com

4 loại đất nền mà nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng khi đầu tư.

 I. Đất nền gắn mác “ngân hàng thanh lý”.

   – Đây là một trong những “cạm bẫy” mới đối với các nhà đầu tư bất động sản. Chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy những bảng quảng cáo bán đất nền với nội dung “ngân hàng thanh lý đất nền siêu rẻ”; hay những mẫu tờ rơi với nội dung tương tự. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tỉnh táo khi thấy những quảng cáo này. Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin về những dự án này trên websitecác phương tiện truyền thông chính thống.
   – Đây là chiêu thức của một số sàn môi giới nhỏ, cò đất để thu hút người mua. Những mảnh đất được họ quảng cáo thường ở những nơi khó bán, rủi ro cao, chưa rõ ràng về pháp lý hay thậm chí là dính quy hoạch, tranh chấp.

 II. Đất nền dự án ma.

  1. Thế nào là dự án ma?

   – Dự án ma hay còn được gọi với cái tên là dự án ảo. Đây là những dự án không có thật, không hề tồn tại về mặt pháp lý. Những dự án này là những chiêu trò lừa đảo được xây dựng công phu để lừa khách hàng. Trong những năm gần đây, dự án ma đang là vấn đề nhức nhối trong giới đầu tư bất động sản.

  2. Đất nền dự án ma.

   – Thời gian gần đây xuất hiện nhiều cò đất rao bán những dự án đất nền không có thực. Những vụ lừa đảo này gây nên nhiều tổn thất nghiêm trọng cho giới đầu tư. Để tránh mất tiền oan, nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ những thông tin về khu đất hay dự án.
   – Có trường hợp nơi môi giới dẫn người mua đi xem và dự án ở hai nơi khác nhau. Để tránh bị lừa, nhà đầu tư nên xem hồ sơ pháp lý của sự án trước khi đi xem đất. Thông tin cơ bản nhà đầu tư cần nắm trước khi đi xem đất: địa chỉ; vị trí khu đất; tờ bản đồ; số thửa theo hồ sơ pháp lý;… Ngoài ra, nhà đầu tư nên đối chiếu thông tin thông qua người dân địa phương và UBND xã tại vị trí khu đất.

 III. Đất nền bị cầm cố tại ngân hàng.

  1. Mua đất nền bị cầm cố tại ngân hàng – 3 bên đều có lợi…

   – Khi thực hiện các dự án đất nền, chủ đầu tư thường phải bỏ ra một số vốn rất lớn. Có trường hợp chủ đầu tư bị hụt vốn khi đang thực hiện dự án. Để duy trì, họ thường cầm cố dự án để vay vốn ngân hàng.
   – Người mua vẫn có thể mua đất của các dự án đất nền đã được cầm cố tại ngân hàng. Các giao dịch này chỉ thực hiện được khi ngân hàng đồng ý. Nếu giao dịch diễn ra suôn sẻ thì nó sẽ mang lại lợi ích cho cả 3 bên. Chủ đầu tư có thể giảm nhẹ số vốn đã vay. Người mua yên tâm về vấn đề quy hoạch hay pháp lý (vì phía ngân hàng đã kiểm tra). Còn phía ngân hàng, họ có thể thu hồi nợ nhanh hơn.

  2. Nhưng cũng nhiều rủi ro.

   – Rủi ro lớn nhất là người mua có thể mất trắng nếu chủ đầu tư vỡ nợ, dự án bị ngân hàng phát mãi và tuyên bố phá sản. Ngoài ra, rủi ro cho người mua có thể xuất phát từ phía chủ đầu tư. Có trường hợp dù người bán đã đóng đủ tiền và ngân hàng đã giải chấp nhưng chủ đầu tư vẫn không hợp tác để hoàn thành thủ tục.

 IV. Đất nền chưa được cấp phép phân lô.

  1. Tại sao cần cẩn trọng với việc mua đất nền chưa được cấp phép phân lô.

   – Vấn đề về phân lô, tách thửa rất quan trọng đối với việc mua/bán đất nền. Nếu nhà đầu tư mua phải đất nền chưa được phép phân lô thì sẽ gặp khó khăn khi muốn bán ra. Nghiêm trọng hơn, nếu nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư thì rất dễ gặp rủi ro do bị chôn vốn.
   – Bên cạnh đó, với người mua để ở thì đất chưa được cấp phép phân lô sẽ không được cấp sổ đỏ.

  2. Làm thế nào để kiểm tra đất nền đã được cấp phép phân lô hay chưa?

   Nhà nước quy định các dự án đất nền phân lô cần có quyết định giao đất của cấp có thẩm quyền và giấy tờ pháp lý đầy đủ. Khi mua đất nền, nhà đầu tư cần kiểm tra hết sức cẩn thận các loại giấy tờ này.
  Trường hợp an toàn nhất, người mua nên mua những khu đất nền có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Việc này giúp nhà đầu tư tránh được các tranh chấp không đáng có và nếu khu đất bị thu hồi thì nhà đầu tư vẫn được bồi thường.

Bài viết tham khảo thông tin tại Tạp chí Tài chính; Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam.

An Bình.

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: