Đầu tư chứng khoán hiệu quả với chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả có rất nhiều chiến lược khác nhau. Tìm được chiến lược hiệu quả sẽ giúp các nhà đầu tư có nhiều lợi nhuận và lợi thế trên thị trường. Theo các thống kê cho thấy, chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng vẫn là chiến lược hiệu quả được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

1. Khái niệm

Đầu tư theo đà tăng trưởng với tên gọi khác là Smart Money, dựa vào những mức giá trong quá khứ của cổ phiếu, phương pháp này giúp chúng ta có thể dự đoán mức độ tăng giá của các cổ phiếu trong những lúc nhịp sóng thị trường tăng. Từ đó giúp các nhà đầu tư xác định khoảng thời gian hợp lý để mua bán cổ phiếu.

2. Tại sao các nhà đầu tư cá nhân nên sử dụng chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng

Không chỉ mang đến số lượng giao dịch có tỷ suất lợi nhuận cao, chiến lược Smart Money còn là lựa chọn hàng đầu của những nhà đầu cá nhân bởi những lý do sau đây:

Những lý do nên đầu tư theo đà tăng trưởng

Thứ nhất, phải hiểu rằng những cổ phiếu theo đà tăng trưởng ở đây không phải là loại cổ phiếu đã tăng quá nhiều mà là những cổ phiếu đang sở hữu quán tính tăng mạnh.

Thứ hai, phần lớn các nhà đầu tư cá nhân thường không có tiềm lực quá lớn về tài chính. Vì thế việc luôn quan sát những biến động thị trường để có thể tìm được những cổ phiếu đang trên đà có thể tăng giá luôn là những lựa chọn thông minh và khôn ngoan của các nhà đầu tư.

Đa số các cổ phiếu này sẽ có xu hướng tăng trước và giảm sau thị trường, thậm chí khi các cổ phiếu khác đã giảm sâu nhưng cổ phiếu này phải mất một khoảng thời gian sau để bắt đầu hạ nhiệt.

Vì thế, những cổ phiếu có xu hướng trên đà tăng giá luôn được coi là động lực tăng trưởng thị trường chứng khoán, giúp nhà đầu tư trong mọi quyết định giao dịch luôn chủ động hơn.

Thứ ba, ta có thể thấy hầu hết các nhà đầu tư có được lợi nhuận nhiều hơn khi thị trường bắt đầu đi lên. Ngược lại, đa số đều thua lỗ giao dịch mỗi khi thị trường đi xuống.

Ta có thể thấy rằng, nếu cổ phiếu đang có đà tăng trưởng, nếu bạn mua chúng với giá cao chắc chắn bạn sẽ bán cho người khác với giá cao hơn và tiếp tục người này lại bán ra loại cổ phiếu thị trường với giá cao hơn nữa.

Chính vì thế, đầu tư theo đà tăng trưởng không chỉ thành công ở thị trường chứng khoán Việt Nam, với phần lớn các nhà đầu tư trên thế giới khi thực hiện theo phương pháp này đều có thể kiếm được nguồn lợi nhuận không hề khiêm tốn.

3. Các bước áp dụng phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng

Chiến lược này bao gồm một chuỗi các bước giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả. Đầu tư theo đà tăng trưởng rất phù hợp với những nhà đầu tư ngắn hạn, nhỏ lẻ, những người muốn kiếm được nhiều lợi nhuận trong thời gian ngắn. Các bước để áp dụng chiến lược này bao gồm:

4 bước đầu tư theo đà tăng trưởng

Bước 1: Nhận định xu hướng

Bước đầu tiên, các nhà đầu tư cần xác định đâu là thời điểm thích hợp để tham gia vào thị trường. Chúng ta cần tìm ra những sản phẩm giúp dự báo được xu hướng có thể xảy ra của thị trường để giúp chúng ta có câu trả lời cho câu hỏi: “Đã đến lúc đầu tư vào thời điểm này hay chưa?”.

Sau đó các nhà đầu tư phân tích các chỉ số báo cáo về tâm lý thị trường để có thể sớm phát hiện những tính hiệu đảo chiều ngắn hạn giúp các nhà đầu tư giành lợi thế trong thị trường. Khi đã nhận định rõ xu hướng của thị trường, xác suất thành công của các nhà đầu tư sẽ cao hơn.

Bước 2: Lựa chọn danh mục đầu tư phù hợp

Sau khi chúng ta đã xác định rõ xu hướng của thị trường, việc tiếp theo cần làm là lựa chọn cho mình một danh mục đầu tư sao cho phù hợp. Chúng ta cần tập trung vào những cổ phiếu hiện có đà tăng trưởng mạnh nhất trong thị trường.

Tập trung vào tạo danh mục và phân tích thị trường theo nhiều tiêu chí khác nhau. Bằng việc so sánh, đánh giá các cổ phiếu với các tiêu chí như thanh khoản, đà tăng, tích lũy, vốn hóa… Dần dần chúng ta sẽ lọc ra những cổ phiếu có khả năng tăng giá trên thị trường cao nhất, loại bỏ những cổ phiếu kém chất lượng.

Bước 3: Phân tích cơ bản/ Phân tích kĩ thuật

Phương pháp này không chỉ đưa ra những nhận định cơ bản về cổ phiếu mà còn rất phù hợp với đầu tư của cá nhân và xu hướng của thị trường. Sau khi phân tích rõ ràng, chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng sẽ phát huy tính hiệu quả của mình, các nhà đầu tư sẽ chọn được cho mình những cổ phiếu mạnh khi thị trường tăng trưởng cũng như nếu thị trường có xu hướng trùng xuống cũng hạn chế rủi ro ở mức tối đa cho nhà đầu tư.

Bước 4: Quản lý danh mục và ra quyết định đầu tư

Ở bước cuối cùng, việc quản lý danh mục đầu tư bao gồm những việc như đánh giá các cổ phiếu đang nắm giữ, các hoạt động mua bán cổ phiếu, quản lý dòng tiền, mức độ thanh khoản, quản lý rủi ro cho danh mục. Việc quản lý danh mục, kiểm soát lãi/ lỗ là một trong những bước cực kì quan trọng, đây được xem là yếu tố quyết định sự thành công trong việc đưa ra các quyết định của những nhà đầu tư

Tóm lại, chúng ta thấy rằng chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng được xem là một chiến lược tương đối toàn diện. Phương pháp này bao gồm nhiều bước giúp đưa ra những quyết định đầu tư, kiểm soát chặt chẽ hiệu quả đầu tư cổ phiếu. Đầu tư theo đà tăng trưởng là phương pháp đầu tư hiệu quả, khiểm soát và hạn chế nhiều rủi ro, hậu quả không đáng có cho những nhà đầu tư.

Bài viết sử dụng nguồn từ tuoitre.vn và bsc.com.vn

Anh Tuấn

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: