Cuộc đời của Tony Hsieh – triệu phú bán giày online vừa qua đời

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Trong dịp lễ Tạ Ơn, thông tin vị triệu phú Tony Hsieh người Mỹ gốc Đài Loan, qua đời khiến nhiều người bất ngờ. Ông là một siêu sao của giới kinh doanh khởi nghiệp sáng tạo, tài năng và nhiệt huyết. Câu chuyện cuộc đời ông đã truyền rất nhiều cảm hứng cho những người trẻ với giấc mơ Mỹ.

1. Câu chuyện cuộc đời Tony Hsieh

Tony Hsieh sinh năm 1973 tại Illinois, lớn lên tại vùng Vịnh San Francisco cùng 2 người em trai. Cha mẹ của ông đều là người Đài Loan nhập cư vào Mỹ. Như bao gia đình gốc Châu Á khác, cha mẹ ông muốn con mình phải học cao và kỳ vọng ông trở thành bác sĩ.

Trong thời gian ông theo học Đại học Harvard, chàng trai trẻ Hsieh đã lựa chọn đi theo đam mê của mình là kinh doanh. Ông lên ý tưởng kinh doanh bằng việc bán bánh pizza trong ký túc xá, bên cạnh cơ hội tiếp xúc với Internet cho giấc mơ của mình.

Năm 1995, ông tốt nghiệp ngành khoa học máy tính và sau đó đầu quân cho hãng phần mềm Oracle. Công việc này được mô tả là nhẹ nhàng lương cao, nhưng sự lặp lại trong công việc nhanh chóng khiến Hsieh nhàm chán.

Sau 5 tháng làm việc tại Oracle, Hsieh nghỉ việc và thành lập mạng lưới quảng cáo trực tuyến LinkExchange. Hai tháng sau đó, dich vụ này đã thu hút 400.000 thành viên và 22 triệu người xem. Năm 1998, với giá 265 triệu USD website này đã được Microsoft mua lại.

Năm 1999, doanh nhân Nick Swinmurn đã gửi thư thoại kêu gọi Hsieh đầu tư vào website bán giày ShoeSite.com (sau này đổi tên thành Zappos – xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha zapatos nghĩa là giày).

Dưới sự đầu tư và điều hành của Heish, doanh số của website này tăng từ con số không vào năm 1999 lên 1,6 triệu USD chỉ trong một năm.

Ông đưa ý tưởng kinh doanh “làm cho khách hàng hài lòng hoàn toàn” đã trải qua không ít khó khăn trong một khoản thời gian, nhưng đã làm nên thành công vang dội cho Zappos trong vòng mười năm. Điều này cũng tạo nên một triết lý kinh doanh cho cộng đồng khởi nghiệp. 

Zappos đã tạo cho một cuộc cách mạng mang tên Phân phối niềm hạnh phúc – nơi mà Tony Hsieh và các cộng sự của mình có một môi trường để thực hiện hóa những ý tưởng, nuôi dưỡng đam mê để đạt được lợi nhuận.

4 yếu tố tạo nên thành công của Zappos

1/ Tập trung vào dịch vụ khách hàng và trải nghiệm của khách hàng

2/ Tập trung vào khách hàng cũ (có tới 75 % doanh thu của họ là từ khách hàng cũ)

3/ Tạo ra sự truyền miệng, không cần bằng quảng cáo quen thuộc

4/ Luôn lắng nghe khách hàng nhiều nhất có thể

Yếu tố giúp Zappos thành công.

Có 4 yếu tố giúp Zappos đạt được thành công.

Vào năm 2009, Tập đoàn Amazon khổng lồ phải chi ra đến 1,2 tỉ USD để thâu tóm được Zappos.

Ông từng chú ý khi tạo ra “Llamapolis” – một cộng đồng nhỏ nơi Hsieh sinh sống với 2 chú chó alpacas trong ngôi nhà di động. Anh từng chia sẻ mong muốn sống trong những khu vực nhỏ bởi ông thích phát hiện những điều tình cờ, ngẫu nhiên trong cuộc sống. 

Vào tháng 8, ông công bố nghỉ hưu sau 20 năm, kết thúc sự nghiệp tại Zappos. Ông là một doanh nhân lập dị nhưng lại được rất nhiều người ngưỡng mộ.

2. Nguyên nhân của sự ra đi

Theo thông tin được công bố, sự ra đi của ông được cho là do vụ cháy nhà vào ngày 18-11 tại Connecticut. Một người phát ngôn của Tony nói khi đó Tony đang ở cùng em trai ở Connecticut và vụ cháy xảy ra khiến ông bị thương, mười ngày sau ông qua đời tại bệnh viện.

Sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhiều nhà đầu tư, phóng viên, doanh nhân và cộng đồng Zappos.

Dự án còn còn dang dở – làm sống lại trung tâm thành phố Las Vegas.

Dự án đầy tham vọng làm sống lại khu trung tâm thành phố đã xuống cấp của Las Vegas. Vào năm 2009, dựa trên việc kinh doanh Zappos ông đã nắm bắt được thị trường tại Las Vegas. Sau đó, ông đã tổ chức một dự án tái phát triển và tái thiết lớn cho trung tâm thành phố này mang tên Dự án Downtown, biến nơi đây thành trụ sở của Zappos.com và sau đó là một trung tâm công nghệ lớn của cả nước.

Ông đã đầu tư đến 350 triệu USD để xây dựng  cơ sở hạ tầng, tạo tiền đề thu hút các nhà đầu tư công nghệ, các công ty khởi nghiệp nhằm biến nơi đây thành một “thung lũng Silicon của Nevada”.

Bài viết tham khảo thông tin từ Zing News, Tuổi Trẻ.

Tử Đằng

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: