Condotel bị “siết chặt” cấp giấy phép xây dựng

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Thị trường kinh doanh condotel vừa qua đã phát triển vượt bậc tại Việt Nam. Chỉ trong quý II năm 2020 có đến 6.000 căn condotel được cấp phép xây dựng. Hiện tại còn có khoảng 20.000 căn condotel đang trong giai đoạn hoàn thiện. Tuy nhiên, về phía cơ quan chức năng, Bộ Xây dựng yêu cầu Uỷ Ban Nhân Dân các tỉnh, thành phố cần xem xét cẩn thận trước khi cho phép đầu tư condotel, officetel mới.

1. Nguyên nhân condotel bị “siết” cấp phép đầu tư xây dựng.

a. Bộ Xây dựng nói gì?

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã gửi văn bản tới địa phương yêu cầu thẩm định, quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản “con lai” mới. Trong đó, bao gồm các loại hình như căn hộ du lịch (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), biệt thự nghỉ dưỡng (resort villa), nhà ở thương mại liên kế (shophouse).

Những năm qua gần đây, các tỉnh, thành phố trong nước đã xuất hiện nhiều loại hình bất động sản mới như condotel, officetel, resort villa, shophouse được bắt nguồn tại Miami (Mỹ). Các loại hình này xuất hiện ở Việt Nam làm phong phú đa dạng hóa thị trường BĐS, đáp ứng các nhu cầu khác nhau của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Bộ Xây dựng, loại hình bất động sản “con lai” này vẫn còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng. Cụ thể là trong quá trình đầu tư xây dựng, vận hành các công trình có loại hình bất động sản này, pháp luật Việt Nam vẫn chưa có những quy định rõ ràng.

b. Nguyên nhân condotel khó được cấp phép xây dựng

Đầu tiên là ở các dự án quy hoạch đầu tư xây dưng, mặc dù được xác định chức năng là căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú,… Nhưng hiện tại vẫn không tính toán được số lượng cụ thể về dân số của loại hình lưu trú trên.

Thêm vào đó, tình trạng một dự án bất động sản có nhiều nhiều chủ sở hữu, chủ sử dụng, quản lý tạo ra nhiều bất cập, vướng mắc. Hiện tại pháp luật Việt Nam vẫn còn thiếu những quy định pháp lí ràng buộc trong hợp đồng giữa các nhà đầu tư và người mua, các địa phương vẫn còn lúng túng trong vấn đề cấp sổ đỏ cho các căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự nghỉ dưỡng,…

Bộ Xây dựng cũng đưa ra nhận định, dịch bệnh kéo dài khiến các chủ đầu tư kinh doanh gặp khó khăn. Khi xảy ra tình trạng nhà đầu tư xin chuyển đổi mô hình condotel, officetel sang căn hộ ở sẽ gây áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

2. Vấn đề pháp lý không rõ ràng.

Năm 2019, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ban hành Quy chế quản lý, kinh doanh condotel và resort villa. Đến tháng 2/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 703 hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. Song lại không có quy định phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung của các căn hộ này để lấy làm căn cứ cấp sổ đỏ.

Cùng với đó, trong Điều 100 Luật Nhà ở, có quy định phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung của nhà chung cư. Tuy nhiên lại không có quy định pháp luật rõ ràng về cách để tính phần sở hữu riêng và chung của căn hộ du lịch. Bởi vì nếu như không quy định cách tính này, thì nhà đầu tư sẽ không thể căn cứ để ghi diện tích phần sở hữu riêng của căn hộ vào sổ đỏ cấp cho khách hàng.

Mặt khác, Thông tư 21 của Bộ Xây dựng đã đưa ra giải thích rằng condotel là căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp. Nhưng trên thực tế hầu hết các căn condotel lại nằm trong tòa nhà cao tầng độc lập thuộc các dự án bất động sản về du lịch và nghỉ dưỡng.

Hơn nữa, công văn 703 của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng không đưa ra vấn đề liên quan việc cấp sổ đỏ cho condotel trong dự án khu du lịch nghỉ dưỡng. Điều này có thể dẫn đến các địa phương không thực hiện việc cấp sổ đỏ cho dự án bất động sản mới này.

Những vấn đề pháp lý liên quan đến condotel

Vấn đề pháp lý không rõ ràng

Xem thêm: Công văn 703 của Bộ TN&MT

3. Thực trạng cấp phép xây dựng condotel tại một số tỉnh, thành phố trong nước.

Từ khi Cocobay (Đà Nẵng) cuối 2019 “vỡ trận” cam kết lợi nhuận, nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến những vấn đề liên quan đến tính pháp lý của dự án. Tháng 02/2020, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan trong quản lí đầu tư xây dựng khi xem xét thẩm định, phê duyệt phải đảm bảo rà soát chi tiết các dự án bất động sản mới có hiện tượng chuyển đổi căn hộ du lịch, biệt thự du lịch sang thành nhà ở.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần kiểm tra chi tiết về diện tích sàn xây dựng, số lượng căn condotel, chỉ tiêu dân số của mỗi dự án. Vấn đề bố trí các căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự du lịch, nhà ở thương mại liên kết phải đạt yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Được biết, thời gian gần đây, một số tỉnh thành cũng đang kiểm soát chặt chẽ hơn việc quản lí đầu tư, xây dựng và kinh doanh đối với loại hình này.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã gửi công văn yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường quản lí đầu tư, xây dựng, kinh doanh các loại hình condotel, officetel và resort villa trên địa bàn.

UBND tỉnh Bình định cũng yêu cầu Sở xây dựng kiểm tra việc quản lí và tạm dừng cấp phép xây dựng đối với các dự án condotel,… trên địa bàn. Lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Định đưa ra ý kiến rằng vì hiện tại không có đủ căn cứ về pháp lý trong việc cấp “sổ đỏ” nên tạm dừng cấp phép xây dựng.

UBND tỉnh Kiên Giang thông báo tỉnh này sẽ thực hiện thanh tra, rà soát vấn đề điều chỉnh quy hoạch các dự án condotel để xử lí, khắc phục sai phạm (nếu có),…

Thêm vào đó, Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng khẩn trương nghiên cứu, sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản. Đồng thời, Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc triển khai các dự án condotel, resort villa, officetel tại một số địa phương phát hiện nhiều để phát hiện sai phạm, đề xuất xử lí.

4. Những lưu ý khi đầu tư condotel vào thời điểm hiện tại.

Thị trường condotel đang được hy vọng sẽ phát triển trở lại vào năm 2021. Tuy nhiên, không có gì chắc chắn cả bởi vì loại hình này còn khá nhiều rủi ro. Các chuyên gia cho rằng nếu nhà đầu tư chọn đầu tư vào thời điểm này nên suy nghỉ kỹ càng. Các nhà đầu tư cần có cái nhìn xa trông rộng về các dự án, tránh vì cái lợi trước mắt mà phạm sai lầm không đáng có.

Chủ dự án đầu tư xây dựng có các loại hình bất động sản nêu trên cần đảm bảo tính thống nhất về mục đích đầu tư, mục đích sử dụng đất. lưu ý việc hình thành và phát triển loại hình BĐS này phải phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương theo từng thời kì.

Khách hàng lưu ý đến uy tín của chủ dự án, nên mua những căn condotel nào sẵn có để khai thác được ngay. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần lưu ý đến đơn vị vận hành bởi yếu tố này rất quan trọng”.

Số lượng condotel, officetel, villa trên cả nước

Tổng số lượng condotel, officetel, villa trên cả nước

Hiện tại, Việt Nam đang có khoảng 83.000 condotel, 28.100 biệt thự du lịch, 15.660 nhà phố du lịch. Các dự án bất động sản này tập trung chủ yếu tại các địa phương có thế mạnh du lịch. Do đó nhà đầu tư cần tìm hiểu và chọn đầu tư vào những nơi ít bị ảnh hưởng trong mùa dịch Covid-19.

Thêm vào đó, Nhà nước cần có những quy định về pháp lý bảo vệ nhà đầu tư thứ cấp trước nhà đầu tư chính. Trong đó, quan trọng nhất là cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel.

Bài viết có tham khảo thông tin từ VnExpress, VietNamBiz và Tạp chí tài chính

Thuỳ Dương

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: