Coin là gì? Điểm khác biệt giữa coin và token

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Token và coin là hai thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều ở thị trường tiền điện tử. Đôi khi ở một số trường hợp, người ta còn sử dụng token thay thế cho coin và ngược lại. Điều đó đôi khi không sai hoàn toàn. Tuy nhiên, thực tế hai thuật ngữ này có những điểm khác biệt rất lớn.

1. Coin là gì?

Coin là một loại tiền điện tử được phát hành trên nền tảng blockchain. Bạn có thể giao dịch coin từ người này sang người khác. Tuy nhiên, không có đồng tiền vật lý nào di chuyển khi bạn nhận và chuyển chúng. Tất cả đều tồn tại dưới dạng dữ liệu trong cơ sở dữ liệu toàn cầu khổng lồ (blockchain).

Chức năng của coin hoàn toàn giống như tiền bình thường, nhưng chỉ khác là chúng giao dịch trên internet. Bạn có thể dùng chúng để chuyển tiền. Bạn có thể cho và nhận giá trị bằng cách sử dụng chúng. Coin là một kho lưu trữ giá trị. Chúng có thể được lưu và sau đó đổi chỗ cho thứ gì đó hữu ích. Đồng tiền này cũng là một đơn vị tài khoản. Bạn có thể định giá hàng hóa hoặc dịch vụ trong đó.

Một số coin nổi bật trên thị trường: Bitcoin, Ethereum, NEO…

2. Sự khác biệt giữa coin và token

Mặc dù coin và token đều là một loại đồng tiền điện tử trên thị trường nhưng chúng cũng có các điểm khác biệt sau:

coin vs token

Bảng tóm tắt điểm khác biệt giữa coin và token

Nền tảng hoạt động:
  • Coin hoạt động một cách riêng lẻ trên chính nền tảng blockchain của chúng.
  • Token không có nền tảng của riêng mình mà phải hoạt động dựa trên nền tảng của một loại đồng tiền điện tử khác.
Tính năng:
  • Đồng coin có mục đích sử dụng như một loại tiền tệ: giao dịch, thanh toán, chuyển, nhận..vv..
  • Còn tính năng của token đa dạng hơn. Mục đích sử dụng của chúng phụ thuộc vào người phát hành. Chúng là những tiện ích dành cho người giao dịch như token để giảm phí giao dịch, token vốn chủ sở hữu, token chứng khoán, token thanh toán…
Ví lưu trữ:
  • Các loại coin trên thị trường đều phát triển ví lưu trữ riêng. Chính vì thế, phí giao dịch sẽ được trừ thẳng vào đồng tiền đó.
  • Riêng với token, chúng cũng không có ví lưu trữ mà dùng chung với nền tảng gốc. Do đó, tất cả phí giao dịch phải được trả theo quy định của nền tảng gốc đó.

Bài viết tham khảo thông tin từ bitdegree.

Thanh Nhị

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: