Co-Warehousing: hướng đi mới của ngành logistic

Pinterest LinkedIn Tumblr +

1. Co-Warehousing (Mô hình đồng kho) là gì?

Co-warehousing là một nhánh nhỏ trong nền kinh tế chia sẻ (sharing economy). Có thể được hiểu đơn giản là mô hình chia sẻ nhà kho. Nền tảng của mô hình là kết nối những người có nhu cầu thuê/cho thuê kho với nhau. Chúng tương tự như hình thức CoWorking, cùng chia sẻ không gian làm việc. Tuy nhiên, điểm khác biệt là thay vì không gian làm việc thì đổi lại là không gian kho,bãi.

Ví dụ. Bạn có không gian kho lớn nhưng chỉ sử dụng một phần diện tích trong đó. Thông thường phần diện tích kho còn lại sẽ bị lãng phí. Nhưng nay, bạn có thể đem cho thuê ngắn hạn cho các cá nhân/tổ chức cần thuê thông qua các nền tảng theo mô hình Co-warehousing này.

Hoặc chẳng hạn như công ty bạn bán cây thông chỉ nhập hàng vào mùa đông, nên vào những tháng nóng, kho sẽ trống nhiều. Một doanh nghiệp khác sản xuất phụ kiện hồ bơi nên trong mùa hè sẽ cần dùng diện tích kho nhiều hơn. Bạn có thể trao đổi/thỏa thuận cho thuê vào mùa hè đó và tận dụng được tối đa chức năng của kho.

2. Mô hình Co-Warehousing ở Việt Nam

Theo Giám đốc Bộ phận Logistics Toàn cầu tại JLL, Rich Thompson cho biết, thông thường, nhu cầu cần nhiều nhà kho nhỏ ở nhiều vị trí khác nhau được các công ty chuộng hơn một kho hàng lớn. Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam lại không có nhiều hệ thống kho bãi đáp ứng được điều đó.

Đa số các kho bãi tại Việt Nam đều có diện tích rất lớn và hợp đồng cho thuê thường là dài hạn theo thỏa thuận hoặc kéo dài hàng chục năm. 

Do đó, mô hình Co-warehousing là một giải pháp linh hoạt trong thực tiễn còn đang tồn động.

Đặc biệt, đối với lĩnh vực thương mại điện tử, nhu cầu đó càng mạnh mẽ hơn. Bởi vì ngành này chủ yếu đòi hỏi loại kho nhỏ, linh hoạt để phân phối hàng hóa (giao hàng) chặng cuối “last mile” nhanh nhất. (Theo Ông Stephen Wyatt – tổng giám đốc JLL Việt Nam phân tích).

co-warehousing

Mô hình Co-warehousing là một giải pháp linh hoạt trong thực tiễn còn đang tồn động

Ngoài ra, những thay đổi về chính sách thương mại cũng gây ra sự gia tăng nhu cầu đối với mô hình đồng kho. Những biến động trong chính sách thương mại đã tác động đến chuỗi cung ứng và khiến các công ty phải xem xét lại về không gian kho dài hạn cho hàng tồn, dư thừa hay hàng chuẩn bị cho mùa lễ. Thay vì chọn các kho dài hạn, nhiều công ty đã tìm đến giải pháp là các mô hình Co-warehousing. Cụ thể, để đảm bảo hàng hóa đủ cung cấp trong mùa lễ, Walmart đã sử dụng một không gian kho hàng ngắn hạn 1,5 triệu feet vuông trong mùa lễ 2018.

Flexe – người đi đầu xu hướng

Một trong những công ty phát triển theo mô hình Co-warehousing hàng đầu trong thị trường hiện nay là Flexe. 

Được biết, Flexe là nhà khởi nghiệp đầu tiên ra mắt dịch vụ kết nối khách hàng với mạng lưới các nhà xưởng sẵn sàng cho thuê lại không gian trống. Trụ sở công ty được đặt tại Seattle với hơn 1.000 kho trong hệ thống của họ trên khắp Hoa Kỳ. Người ta còn ví Flexe như một  “Airbnb của ngành kho bãi”. Bởi họ có thể đặt chỗ chứa hàng của mình một cách nhanh chóng chỉ bằng một vài thao tác đơn giản trên máy tính.

Tại Việt Nam, mô hình phát triển này cũng còn khá mới mẻ và chưa được phát triển nhiều. Tuy nhiên, xét về tính hiệu quả, mô hình Co-Warehousing giúp tận dụng được quỹ mặt bằng kho, bãi còn trống, tránh được sự lãng phí.

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp nhỏ, cần không gian kho không quá lớn cùng thời gian ngắn hạn thì mô hình đồng kho này là một giải pháp cần thiết. Đồng thời, khi sử dụng mô hình này, các doanh nghiệp nhỏ cũng có thể tận dụng được tiện ích, dễ dàng tiếp cận hoặc lưu trữ hàng hóa trong các nhà kho đạt chuẩn hơn.

Trong tương lai, mô hình Co-Warehousing được kỳ vọng là sẽ thúc đẩy quá trình vận chuyển hàng hóa nhanh chóng hơn ở những đô thị lớn, đông đúc. Làm giảm thiệt hại lên chuỗi cung ứng trong những tình huống khó lường trước được. Cũng như, đây sẽ là một giải pháp, một hướng đi mới cho ngành logistic Việt Nam.

Bài viết tham khảo thông tin từ Knowledge Leader và VnExpress.

Thanh Nhị

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: