Cổ phiếu chu kỳ (Cyclical Stocks) là gì?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

1. Khái niệm

Cổ phiếu chu kỳ (Cyclical Stocks) là những cổ phiếu biến động theo xu hướng của nền kinh tế nói chung. Do đó, khi nền kinh tế tăng trưởng giá cổ phiếu sẽ đi lên và ngược lại.

Cổ phiếu chu kỳ vận hành theo chu kỳ của một nền kinh tế từ mở rộng, đỉnh cao, suy thoái và phục hồi.

Hầu hết các cổ phiếu chu kỳ đại diện cho các công ty bán các mặt hàng sản xuất hoặc dịch vụ mà người tiêu dùng thường sử dụng khi nền kinh tế đang hoạt động tốt, ví dụ như nhà hàng, chuỗi khách sạn, nhà sản xuất ô tô… Đây cũng là những hàng hóa và dịch vụ mà mọi người có xu hướng từ bỏ khi khó khăn.

2. Đặc điểm của cổ phiếu chu kỳ

– Các công ty có cổ phiếu theo chu kỳ bao gồm nhà sản xuất xe hơi, hãng hàng không, nhà bán lẻ đồ nội thất, cửa hàng quần áo cao cấp, khách sạn và nhà hàng. Khi nền kinh tế phát triển, người tiêu dùng có điều kiện mua những đồ vật xa xỉ, đi ăn nhà hàng đắt tiền hoặc tổ chức một kỳ nghỉ cho cả gia đình. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế kém đi, các hoạt động này là một trong những điều đầu tiên người tiêu dùng cắt giảm. Nếu suy thoái đủ nghiêm trọng, cổ phiếu theo chu kỳ có thể trở nên hoàn toàn vô giá trị, và các công ty có thể sẽ phá sản.

– Cổ phiếu chu kỳ tăng và giảm theo chu kỳ kinh tế. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể dựa vào vào mối tương quan giữa chúng và nền kinh tế để tìm thấy cơ hội trong các cổ phiếu chu kỳ này. Thông qua việc điều chỉnh các hoạt động đầu tư theo xu hướng và dòng chảy của thị trường để tìm kiếm lợi nhuận. Ngoài ra, chu kì này dường như có thể dự đoán được thông qua sự biến động giá của các cổ phiếu này.

– Các nhà đầu tư tìm kiếm sự tăng trưởng dài hạn với sự biến động trong tầm kiểm soát có xu hướng cân bằng danh mục đầu tư của họ với sự pha trộn giữa cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu phòng thủ.

Bài viết sử dụng thông tin từ Investing.vn và Investopedia

Xuân Hòa

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: