Có nên đầu tư mua nhà đất thời covid-19?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Tin tức về các ca nhiễm covid-19 mới chưa rõ nguồn lây xuất hiện trở lại ở Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh thành khác trên cả nước đã ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của người dân cũng như tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp. Đặc biệt là những nhà đầu tư kinh doanh bất động sản.

1. Giá nhà đất, căn hộ “tụt dốc” nhanh chóng.

Đợt dịch bệnh trở lại này đã làm xáo trộn nhiều thứ trong cuộc sống của người dân. Trong khi các dự án nhà ở, căn hộ đang bước vào giai đoạn hoàn tất nhận nhà, thì nhà đầu tư dường như có xu hướng xin gia hạn thời gian nhận nhà.

Kinh tế đi xuống vì dịch trở lại ngày càng phức tạp hơn, vay tiền trong mùa này lại càng khó khăn khiến cho các nhà đầu tư đau đầu với bài toán đầu tư bất động sản này.

Các khu phố mặt tiền đắt đỏ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội ngày trước được mọi người tranh giành nhau để thuê thì bây giờ đa số đã khoá trái cửa, có nơi còn treo bảng bán nhà, cho thuê lại mặt bằng,… Theo báo cáo quý 2/2020, giá rao bán nhà ở TPHCM giảm 1% so với cùng kì năm trước. Điều này chưa từng xảy ra trước khi dịch bệnh xuất hiện.

Đa số những chủ rao bán nhà đều là vì cần tiền để xoay vốn gấp, hoặc là trả tiền lãi ngân hàng do vay vốn đầu tư nhưng không thu lại được lợi nhuận vì dịch bệnh. Họ quyết định bán nhà giá thấp hơn để bảo hoà nguồn vốn, chịu lỗ một ít rồi chờ thời cơ tiếp theo.

Giá nhà đất, căn hộ giảm mạnh

Giá nhà đất, căn hộ giảm mạnh

Không chỉ nhà mặt phố được rao bán với giá rẽ mà hiện nay ở thị trường sơ cấp, các căn hộ chung cư đã đi vào sử dụng cũng được các nhà đầu tư giảm bán cắt lỗ vốn đầu tư. Dù không công khai các chương trình giảm giá trực tiếp nhưng các chủ đầu tư dự án liên tục đẩy mạnh các phương thức marketing bán hàng kèm theo đó là các khuyến mãi hấp dẫn.

2. Cơ hội cho nhà đầu tư có tiền bắt đáy.

Mặc dù những tác động tiêu cực khi dịch bệnh xảy ra là điều không thể tránh khỏi, nhưng theo nhận định của các chuyên gia “lão làng” trong ngành thì tại thời điểm này vẫn còn có những tín hiệu tích cực dành cho các nhà đầu tư.

Ông Trần Minh – Chủ tịch Câu lạc bộ Môi giới bất động sản VSC, đã đưa ra nhận định về thị trường bất động sản rằng những khó khăn hiện tại là sự tổng hợp từ nhiều yếu tố chứ không riêng vì dịch Covid-19.

Hơn nữa, sau lần dịch bùng phát dịch đầu tiên thì những nhà đầu tư không đủ sức đã rời khỏi cuộc đua. Lần bùng phát dịch này, nhiều nhà đầu tư đã chuẩn bị tâm lý và đã có những phương án dự phòng lâu dài cho mình.

Thêm vào đó Việt Nam đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh, và sẽ sớm có vắc-xin phòng chữa bệnh. Đây là một tin mừng dành cho các nhà đầu tư bởi vì sau khi có vắc-xin thì kinh tế sẽ dần ổn định trở lại.

Thủ tướng Chính phủ cũng vừa ban hành Quyết định 22/2020/QĐ-TTg về việc giảm 15% tiền thuê đất của năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ. Điều này đã làm giảm đi áp lực cho các nhà đầu tư bất động sản. Theo như quyết định, những đối tượng được áp dụng bao gồm các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp cùng với các điều kiện đi kèm.

>>>Xem thêm: Quyết định 22/2020/QĐ-TTg

Đánh giá về việc giá cả nhà đất đang xu hướng giảm trong khoảng thời gian này. Các chuyên gia cho biết, với tình hình nền kinh tế khó khăn chung, những người bị áp lực về tài chính sẽ phải chọn bán bớt tài sản, nhà đất để thanh toán các khoản nợ vay, chi phí là việc đương nhiên. Mỗi ngày trôi qua sẽ càng có nhiều siêu phẩm nhà đất giá rẻ, cắt lỗ được rao bán trên thị trường. Đây là cơ hội tốt dành cho các nhà đầu tư lâu dài có khối lượng tiền bắt đáy lớn, họ sẽ mua được tài sản có giá trị lớn với giá thành thành thấp hơn và chờ tăng giá sau dịch.

Bài viết có tham khảo thông tin từ CafeF và ZingNews

Thuỳ Dương

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: