Chuỗi cà phê “Starbucks Trung Quốc” – Luckin Coffee khiến các nhà đầu tư lao đao với cú lừa 310 triệu USD

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Luckin Coffee là ai?

Luckin Coffee là chuỗi cà phê startup, thời gian trước bỗng vụt sáng. Chuỗi này được ví như “Starbucks của Trung Quốc”. Năm 2017, Luckin Coffee khởi đầu với quán cà phê đầu tiên tại Bắc Kinh. Đến nay, chuỗi cà phê này đã tăng trưởng một cách nhanh chóng lên tới 4.500 địa điểm bán hàng. Hãng này cũng được xem là đối thủ của Starbucks tại thị trường Trung Quốc. Với sự tốc độ phát triển thần tốc, Luckin Coffee thu hút được nhiều nhà đầu tư trên thế giới.

Luckin Coffee được mệnh danh là "Starbucks của Trung Quốc.

Luckin Coffee được mệnh danh là “Starbucks của Trung Quốc. Nguồn: Pinterest

Cú lừa triệu đô từ Luckin Coffee

Vào tháng 2/2020, Muddy Waters Capital đã nhận được báo cáo bịa đặt số liệu tài chính của Luckin Coffee. Báo cáo này dài 89 trang từ một người ẩn danh. Vào ngày 2/4/2020, giá cổ phiếu của chuỗi cà phê này trên Sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ) lao dốc 81%.

Các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi sự kiện ngày đó gồm BlackRock, quỹ Point72, GIC… Trong đó, quỹ đầu tư nhà nước Singapore GIC chịu thiệt lớn nhất lên tới 100 triệu USD, tính trên lượng cổ phần mà họ nắm giữ trong bản cáo bạch công ty nộp lên vào tháng 3.

Nguyên nhân dẫn đến cú lừa triệu đô

Được biết, giám đốc điều hành COO Jian Liu và các nhân viên đã cấu kết với nhau để giả số liệu về doanh thu năm 2019. Mặc dù, thương hiệu này đã khẳng định sẽ những người liên quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, với mức chênh lệch 2,2 tỷ NDT, tương đương 310 triệu USD đã khiến nhiều nhà đầu tư đã rót tiền vào công ty này phải lao đao.

Cú lừa triệu đô khiến nhiều nhà đầu tư ngã gục từ Luckin Coffee

Cú lừa triệu đô khiến nhiều nhà đầu tư ngã gục từ Luckin Coffee. Nguồn: Pinterest

Không những thế, giá cổ phiếu của CAR Inc cũng lao dốc đến 72% tại thị trường chứng khoán Hong Kong. Đây là công ty có chung chủ tịch với Luckin Coffee.

Trường hợp của Luckin Coffee đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư Mỹ và quốc tế. Theo Bloomberg cho rằng: “Đối với giới đầu tư, đây là một thông điệp muôn thuở. Nếu một công ty tăng trưởng với tốc độ quá khó tin, thì có thể công ty đó không đáng tin”.

Bài viết tham khảo thông tin từ báo CafeF và Zingnews.

Thanh Nhị

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: