Chứng khoán quốc tế – trò chơi hay lừa đảo? Tiền ra – vào Việt Nam quá dễ dàng

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Hiện tại Việt Nam có quy định hạn chế cá nhân chuyển tiền ra nước ngoài. Những tưởng điều đó có hiệu lực thì việc ngồi ở Việt Nam đầu tư vào chứng khoán Mỹ khó khăn. Thực tế lại cho thấy tiền ra vào Việt Nam rất dễ dàng.

1. Chuyển tiền qua ngân hàng, ví điện tử tại Việt Nam.

Tuy tự nhận là sàn giao dịch chứng khoán quốc tế nhưng thực tế khi người chơi tham gia sẽ chuyển tiền thông qua các ngân hàng và ví điện tử tại Việt Nam.

Theo hướng dẫn của một nhân viên sàn giao dịch Ugreenfx, nhà đầu tư (NĐT) sau khi mở tài khoản giao dịch trên website mới thực hiện được việc chuyển khoản vào tài khoản giao dịch.

NĐT chuyển tiền Việt vào tài khoản của Công ty TNHH Lead Capital Parners (có địa chỉ đăng ký thành lập tại Quận Hà Đông, Hà Nội) với phần nội dung chuyển tiền là tên và số tài khoản NĐT. Sau đó, công ty này sẽ chuyển đổi tiền Việt sang ngoại tệ theo giá của Vietcombank tại thời điểm NĐT thực hiện giao dịch. Tiếp theo, số tiền sẽ được chuyển vào tài khoản giao dịch chứng khoán của NĐT mở ở nước ngoài. Thông thường, các giao dịch chuyển khoản của khách hàng thông qua ngân hàng đều phải tốn phí, nhưng ở trường hợp này việc chuyển tiền vào lại hề tốn một đồng nào. Khi có thắc mắc rằng, số tiền này có được chuyển ra nước ngoài hay không, nhân viên đó trấn an bình thường phí chuyển tiền khoảng 3% nhưng do sàn hỗ trợ cho NĐT số phí này. 

Một nhân viên DK Trade cho biết, khi muốn nạp tiền vào tài khoản thì chuyển qua cổng Ngân Lượng và tiền sẽ cập nhật về tài khoản giao dịch của NĐT. Đến khi NĐT muốn rút tiền thì sẽ làm lệnh rút từ tài khoản giao dịch. Sau đó, thông qua cổng Ngân Lượng quy đổi lại tiền Việt và cập nhật về tài khoản ngân hàng cho NĐT, mức phí theo như thông thường của các ngân hàng.

Tương tự ở các sàn như giao dịch FXTM, Yulofx… NĐT kết nối và chuyển tiền thông qua các ngân hàng cũng như ví Ngân Lượng. Đối với, một số sàn khác như UTD, Utspot… thì NĐT có thể nạp và rút tiền qua một số ví điện tử nước ngoài như PayTrust, PaymentAsia hay từ các thẻ tín dụng quốc tế là Visa và Master. Ở những sàn này, nếu NĐT muốn rút tiền, thì tiền sẽ được chuyển về thẻ ATM của NĐT, hoặc thẻ Visa Debit có chức năng nhận tiền.

Các nhân viên tư vấn các sàn đều khẳng định, mọi hình thức nạp và rút tiền của NĐT đều thông qua ngân hàng tại Việt Nam, có hóa đơn in sao kê hoặc hóa đơn điện tử xác nhận của ngân hàng.

2. Giao dịch chuyển tiền đang được Ngân hàng Nhà nước theo dõi.

Cá nhân có quốc tịch Việt Nam chỉ được thực hiện đầu tư gián tiếp ra nước ngoài dưới hình thức tham gia chương trình thưởng cổ phiếu phát hành ở nước ngoài theo Khoản 1, Điều 5 tại Nghị định 135/2015/NĐ-CP của Chính phủ. 

Đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận khoảng 1.300 báo cáo giao dịch đáng ngờ và đã chuyển giao 100 vụ cho cơ quan có thẩm quyền xử lý. Ngoài những rủi ro về biến động giá, người chơi còn vi phạm pháp luật vì hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài là bất hợp pháp.

Chứng khoán thị trường quốc tế

Đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận khoảng 1.300 báo cáo giao dịch đáng ngờ.

Theo phó tổng giám đốc của một ngân hàng thương mại lớn có trụ sở tại TP.HCM, mỗi ngày các nhân viên ngân hàng sẽ phải rà soát các giao dịch chuyển tiền từ nước ngoài về tài khoản, thẻ của khách hàng. Khi có dấu hiệu nghi ngờ vi phạm, ngân hàng sẽ chặn để đối soát.

Đối với các trường hợp có nhiều giao dịch nhận tiền từ nước ngoài về 1 tài khoản, thẻ, ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra đánh giá, phòng chống rửa tiền (AML). Các trường hợp bất thường khác, sẽ tạm ngưng báo có vào thẻ, tài khoản và lúc này yêu cầu khách hàng đến ngân hàng để chứng minh nguồn chuyển tiền.

Các ngân hàng Việt Nam đều phải ký kết về AML và KYC (định danh khách hàng) với các ngân hàng, tổ chức thẻ ở nước ngoài. Thêm vào đó, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng đảm bảo tuân thủ các quy định của hiệp định thương mại quốc tế.

Xem thêm Đầu tư vào Forex có phải bước đi đúng đắn?

Bài viết tham khảo từ báo Thanh Niên, Vietnamnet.

Tử Đằng

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: