Chứng khoán Bản Việt tăng mạnh đầu tư vào cổ phiếu Napas

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Các doanh nghiệp fintech (công nghệ tài chính) nói chung đang nhận được sự quan tâm rất lớn với hàng loạt thương vụ đầu tư đã diễn ra trong thời gian gần đây.

1. Napas trong những năm đây

Những năm gần đây, xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt đang dần trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam nhờ sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp Fintech. Một trong số đó phải kể tới Napas.

CTCP Thanh toán quốc gia Việt Nam – Napas đóng vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống ngân hàng, khi đang quản trị và vận hành trung tâm chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử quốc gia, kết nối liên thông mạng lưới 18.600 máy ATM, 261.000 máy POS, trên 100 triệu thẻ của 48 ngân hàng thương mại trong nước và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam…

Napas đồng thời tham gia cung cấp dịch vụ cổng thanh toán điện tử kết nối với các đơn vị cung cấp dịch vụ công, các doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực hãng hàng không, viễn thông, khách sạn, du lịch và nhiều dịch vụ thanh toán điện tử tiện ích khác cho người dân.

2. Cơ cấu vốn của Napas

Năm 2016, CTCP Thanh toán quốc gia Việt Nam – Napas ra đời trên cơ sở sáp nhập CTCP Chuyển mạch tài chính quốc gia Việt Nam (Banknetvn) với CTCP Dịch vụ thẻ Smartlink để xây dựng Trung tâm chuyển mạch thẻ thống nhất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Napas hiện có vốn điều lệ 312,5 tỷ đồng, trong đó Ngân hàng Nhà nước là cổ đông chủ chốt nắm xấp xỉ 49% cổ phần. Cùng với đó, bốn ngân hàng thương mại do NHNN nắm chi phối 20.6% bao gồm BIDV (6.4%), Agribank (8%), Vietinbank (4.8%) và VCB (1.4%) cùng Tập đoàn Bưu chính viễn thông nắm 4.8% cổ phần. Và hơn 25% cổ phần còn lại thuộc sở hữu của các ngân hàng TMCP cũng như các nhà đầu tư khác. 

Do cơ cấu cổ đông cô đặc cũng như các ngân hàng đều xác định đây là khoản đầu tư nắm giữ lâu dài nên cổ phiếu Napas hầu như cũng không có giao dịch và giá trị của cổ phiếu cũng không được chú ý.

Cơ cấu vốn của Napas

3. Thương vụ đầu tư đến từ CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Mới đây, CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã có động thái khá bất ngờ khi “gom” thêm được một lượng nhất định cổ phiếu Napas trong nửa đầu năm 2020. Cụ thể, giá trị đầu tư của VCSC vào Napas đã tăng đáng kể từ mức 30,68 tỷ đồng cuối năm 2019 lên 244,44 tỷ đồng vào thời điểm 30/6. Được biết đây là động thái mua lại cổ phiếu từ các cổ đông hiện hữu do Napas không tăng vốn trong thời gian qua. 

Đây được xem là khoản đầu tư lớn thứ 3 của VCSC sâu 2 khoản đầu tư vào cổ phiếu DIG và TCB, số lượng nắm giữ không được VCSC công bố. Do đó, định giá của Napas vẫn còn là một ẩn số. Theo nhận định của các chuyên gia tài chính, với vị thế trọng yếu trong ngành tài chính cộng với kết quả kinh doanh hết sức ấn tượng thì định giá Napas lên tới cả tỷ USD, thậm chí cao hơn cũng là điều không quá bất ngờ.

4. Napas với mục tiêu không dùng tiền mặt trong thời gian tới

Với vai trò là công ty thanh toán đa quốc gia, Napas luôn chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo an toàn và đa dạng hóa các sản phẩm. Kết nối  với đa kênh thanh toán để xây dựng và hoàn thiện hạ tầng thanh toán bán lẻ quốc gia.

Để đáp ứng nhu cầu không ngừng gia tăng của thị trường, trong thời gian tới, Napas tập trung:

 (1) Đảm bảo cung cấp liên tục và an toàn với các sản phẩm dịch vụ hiện có; 

(2) Tiếp tục phối hợp với các ngân hàng chuyển đổi thẻ chip nội địa theo lộ trình của NHNN, phát triển hệ sinh thái trên nền tảng thẻ chip;

(3) Triển khai hệ thống bù trừ tự động cho các giao dịch bán lẻ (ACH), dự kiến đưa vào vận hành chính thức trong tháng 6/2020.

(4) Chuyển mạch tài chính quốc tế với các quốc gia khác như Nga, Hàn Quốc, các nước trong khối ASEAN, kết nối chuyển mạch giao dịch thẻ với các tổ chức thẻ quốc tế (Visa, MasterCard, JCB, UPI, DFS…).

Bài viết sử dụng thông tin từ CafeF và Tinnhanhchungkhoan.vn

Xuân Hòa 

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: