Chiến lược sử dụng đáy đảo chiều (Swing low) trong chứng khoán

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Swing low là một trong những khái niệm đầu tiên cơ bản nhất mà các về phân tích kỹ thuật mà các Trader cần phải biết.

1. Thế nào là đáy đảo chiều?

Đáy đảo chiều trong tiếng Anh gọi là Swing low. Đây là một thuật ngữ sử dụng trong phân tích kỹ thuật dùng để chỉ các đáy đạt được bởi giá chứng khoán hoặc một chỉ báo trong một khoảng thời gian nhất định, thường là dưới 20 kỳ giao dịch. 

Đáy đảo chiều xảy ra khi một giá thấp hơn bất kì mức giá nào khác xung quanh trong một khoản thời gian nhất định.

2. Cách thức hoạt động của đáy đảo chiều

Một đáy đảo chiều biểu thị một điểm thấp tương đối trong hoạt động giá trong một khung thời gian nhất định. Trên biểu đồ hằng ngày, đáy đảo chiều có thể sẽ là mức giá thấp nhất trong tháng gần nhất. Một swing low thường có mối liên hệ với các chiến lược giao dịch đảo chiều.

Các nhà giao dịch khác nhau sẽ có một khung giờ làm việc khác nhau, và giá đáy đảo chiều sẽ là mức giá thấp nhất trong khung thời gian nhất định mà nhà giao dịch này quan sát. Do đó, nó có thể là mức giá thấp nhất trong một tuần đối với người này hoặc là mức giá thấp nhất trong vài giờ đối với người khác.

Các đáy đảo chiều có thể định nghĩa là một phần của thuật toán, trong trường hợp chúng trở nên hữu ích hơn. Đáy đảo chiều có thể được sử dụng để xác định xu hướng. Khi có một loạt các đáy đảo chiều đang tăng lên cho biết xu hướng đang tăng tiếp tục.

 đáy đảo chiều (Swing low) trong chứng khoán

Mô hình đáy đảo chiều (Swing low) trong chứng khoán

3. Chiến lược sử dụng đáy đảo chiều dành cho nhà đầu tư

– Xu hướng thoái lui: các nhà đầu tư có thể dùng swing low để đưa mình tới một vị trí ở mức giá thuận lợi hơn. Để xác định xem đó có phải là đáy đảo chiều hay chưa các nhà đầu tư có thể sử dụng các chỉ báo kỹ thuật khác chẳng hạn như đường trung bình, đường xu hướng.

– Xu hướng chuyển biến đáy: nhiều mức giao động thấp sau khi xu hướng giảm kéo dài có thể cho thấy đáy thị trường đang diễn ra. Điều này sẽ đúng khi điểm thấp của mỗi mức đáy phải gần bằng nhau. Thông thường, mức thấp nhất gần đây nhất trên biểu đồ thấp hơn một chút so với mức thấp trước

Đáy đảo chiều rất hữu ích cho một nhà đầu tư nắm giữ chứng khoán trong khoảng thời gian dài bởi chúng có thể được sử dụng để xác định các vị trí chiến lược cho lệnh dừng lỗ. Theo lý thuyết Dow, nếu giá thấp dưới mức giá đã thấp trước đó, chuyển động này có thể được hiểu là sự khởi đầu của chiều hướng xuống giá. 

Bài viết sử dụng thông tin từ Investopedia và Vietnambiz

Hoài Xuân

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: