Chiến lược mua và nắm giữ trong đầu tư chứng khoán

Pinterest LinkedIn Tumblr +

1. Mua và nắm giữ (buy and holding) là gì?

Mua và nắm giữ (buy and holding) là một chiến lược đầu tư thụ động, trong đó nhà đầu tư tiến hành mua chứng khoán và nắm giữ chứng khoán đó suốt một thời gian dài, bất chấp những biến động trên thị trường.

Những nhà đầu tư sử dụng chiến lược mua và nắm giữ thường là những người có tầm nhìn xa, kiên nhẫn và có óc tính toán. Họ tin vào việc đạt lợi nhuận cao khi giữ các khoản đầu tư này trong một thời gian dài.

2. Ý nghĩa và tác động của chiến lược mua và nắm giữ

– Các nhà đầu tư mua và nắm giữ thường chủ động lựa chọn các chứng khoán để đầu tư và khi tiến hành đầu tư thì họ không quan tâm nhiều đến các biến động giá cả ngắn hạn hay các chỉ số kỹ thuật. Nhiều nhà đầu tư huyền thoại như Warren Buffett và Jack Bogle đều cho rằng chiến lược mua và nắm giữ là lý tưởng cho các cá nhân tìm kiếm lợi nhuận dài hạn lành mạnh. 

– Chiến lược đầu tư dài hạn này được thực hiện chủ yếu dựa trên các lý thuyết của thị trường tài chính có bề dày hoạt động sẽ mang lại mức sinh lợi tốt, không bị ảnh hưởng bởi những biến động và sụt giảm theo chu kỳ. Đây cũng là một trong những chiến lược đầu tư khó nhất dành cho những nhà đầu tư có hiểu biết rộng, có nguồn tài chính mạnh và khả năng chấp nhận rủi ro cao.

– Mua cổ phiếu phổ thông là bạn đang nắm giữ quyền sở hữu của một công ty. Khi đó các nhà đầu tư sẽ có những đặc quyền của nó bao gồm: quyền bổ quyết và quyền được nhận cổ tức khi công ty phát triển. 

– Thay vì coi quyền sở hữu cổ phiếu như một phương tiện ngắn hạn để kiếm lợi nhuận thì ở đây các nhà đầu tư sẽ mua và nắm giữ cổ phiếu trong suốt các phiên giao dịch của thị trường tăng giá và giảm giá (bull and bear markets). Sau cùng, chủ sở hữu cổ phiếu sẽ là người chịu thất bại cuối cùng hoặc là người nhận được phần thưởng xứng đáng với sự chờ đợi.

lưu ý

Một vài lưu ý khi thực hiện chiến lược mua và nắm giữ.

3. Lưu ý

– Các nhà đầu tư nên thực hiện mua cổ phiếu một cách cẩn trọng, vì cổ phiếu thường tăng giá qua thời gian nhưng điều đó không phải luôn đúng đối với mọi cổ phiếu. Do đó, các nhà đầu tư cần xem xét lại tình hình hoạt động của công ty qua từng giai đoạn, cũng như đánh giá lại khả năng tăng giá của cổ phiếu để có quyết định thích hợp. 

– Không nên mua cổ phiếu với giá quá cao mặc dù đó là cổ phiếu tốt. Bởi lẽ, khi cổ phiếu đó bị mất giá trị thì nhà đầu tư phải mất nhiều năm mới thu lại được số tiền đã đầu tư. Do vậy, nhà đầu tư cần quan tâm đến việc định giá cổ phiếu trước khi mua. Kiểm tra xem giá cổ phiếu đó có bị đắt hay không thông qua chỉ số P/E của công ty so với các công ty khác trong cùng lĩnh vực và mức bình quân hoạt động của ngành. Tuy nhiên, một số cổ phiếu cũng có giá đắt hơn nếu mức tăng trưởng lợi nhuận, doanh thu dự kiến là khả quan và ngược lại.

Bài viết sử dụng thông tin của Tinnhanhchungkhoan.vn và Vietnambiz.

Hoài Xuân

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: