Cách tính diện tích xây dựng nhà chính xác

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Tìm hiểu về diện tích xây dựng nhà, cách tính diện tích luôn là mối quan tâm hàng đầu của bất kỳ ai đang có nhu cầu xây dựng nhà ở. Mặc dù các thông tin cũng như khái niệm về các vấn đề liên quan đến việc xây dựng đã rất quen thuộc với mỗi người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng. Trên thực tế thì diện tích xây dựng không phải là tổng diện tích sở hữu của chủ đất.

1. Các khái niệm về diện tích.

1.1. Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là diện tích có hao phí xây dựng được đề cập trong giấy phép xây dựng hoặc không được đề cập trong giấy phép xây dựng. Diện tích xây dựng không phải là tổng diện tích sở hữu. Diện tích xây dựng của một công trình sẽ phải tuân thủ theo các quy định về mật độ xây dựng, được tính bằng diện tích sàn mỗi tầng cộng với các diện tích khác có hao phí xây dựng như móng, mái, sân, thông tầng, ban công, seno, tầng hầm,… nếu có.

Khái niệm diện tích xây dựng.

Khái niệm diện tích xây dựng.

1.2. Khái niệm diện tích sàn xây dựng.

Diện tích sàn xây dựng được lý giải là tổng diện tích sàn xây dựng (kể cả ban công) của tất cả các tầng. Diện tích sàn xây dựng thường được dùng để xác định giá xây dựng (dự toán xây dựng) của công trình.

Diện tích sàn xây dựng = diện tích sàn sử dụng + diện tích khác (phần móng, mái, sân, tầng hầm).

1.3. Khái niệm diện tích thông thuỷ.

Thông thủy là cách tính diện tích căn hộ đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Diện tích thông thủy thường được hiểu là kích thước lọt lòng. Diện tích thông thủy ở nước ngoài còn được gọi với cái tên khác là diện tích trải thảm. Nghĩa là ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo để tính toán.

Diện tích thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó. Diện tích thông thủy sẽ không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

1.4. Diện tích tim tường là gì?

Tim tường là cách tính diện tích căn hộ đo từ tim tường. Diện tích tim tường sẽ tính bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Diện tích tim tường thường được sử dụng để xác định diện tích căn hộ chung cư, bao gồm cả tường phân chia các căn hộ, tường bao chung cư, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật. Đối với loại hình căn hộ này, diện tích xây dựng cũng chính là diện tích tim tường.

1.5. Diện tích sàn một tầng là gì?

Phụ lục 2, phần Ghi chú, Mục 2(h) của Thông tư số 03/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng có nội dung: “… Diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn xây dựng của tầng đó, gồm cả tường bao (hoặc phần tường chung thuộc về nhà) và diện tích mặt bằng của lô gia, ban công, cầu thang, giếng thang máy, hộp kỹ thuật, ống khói”

Xem thêm: Thông tư số 03/2016/TT-BXD

Tuy nhiên, định nghĩa về “diện tích sàn của một tầng” tại Mục 1.4.15 của Quy chuẩn QCVN 03:2009/BXD lại ghi như sau: “Diện tích sàn của một tầng: Diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của các tường bao thuộc tầng. Phần diện tích hành lang, ban công, lô gia… cũng được tính trong diện tích sàn”.

1.6. Các khái niệm về diện tích khác.

Diện tích các phòng: Là diện tích giữ mép tường trong cùng của tầng 1. Khái niệm này thường áp dụng cho cả nhà phố, nhà liền kề, biệt thự và cả các căn hộ chung cư.

Diện tích ở: Là diện tích được tính là tổng diện tích các phòng chính dùng để ở bao gồm phòng ở, các tủ tường, diện tích phần dưới cầu thang được xây dựng trong căn phòng.

Diện tích phụ:  Là tổng diện tích các phòng phụ hoặc các bộ phận khác như bếp, hành làng, phòng vệ sinh,…

1.7. Tổng diện tích sàn xây dựng (GFA – Gross floor area):

Là cơ sở để tính toán hệ số sử dụng đất nhằm khống chế tải chất lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu vực. Do đó, các diện tích sàn sau đây không được tính vào tổng diện tích sàn xây dựng để xác định hệ số sử dụng đất như diện tích làm hành lang giao thông chung nối các khối nhà, diện tích để xe ô tô, xe máy, diện tích các hầm, tầng kỹ thuật, tầng mái, sân vườn trên không nối các khối nhà.

2. Phương pháp tính tổng diện tích xây dựng nhà

2.1. Phương pháp tính diện tích xây dựng theo m2.

Cách tính diện tích xây dựng nhà theo m2 là phương pháp được các nhà thầu áp dụng nhiều nhất hiện nay. Phương pháp này dựa trên diện tích xây dựng là cách tính đơn giản nhất dựa vào m2 xây dựng nhà ở. Trong đó cách tính m2 xây dựng được tính bằng diện tích các sàn, trần,.. nhân với hệ số phần trăm tính diện tích quy đổi.

Phương pháp tính diện tích xây dựng nhà.

Phương pháp tính diện tích xây dựng nhà.

2.2. Cách tính tổng diện tích xây dựng nhà

Hiện nay chưa có một quy định chính thức nào về việc tính tổng diện tích xây dựng nhà. Dưới đây là cách tính diện tích xây dựng chính xác, dễ hiểu nhất giúp bạn có thể áp dụng vào ngôi nhà của mình.

Phần móng

 • Móng cọc: tính 30% diện tích.
 • Móng băng: tính 50% diện tích.
 • Móng đơn: tính 20% diện tích.
 • Móng bè: tính 100% diện tích.

Phần nhà

 • Phân nhà được hiểu là phần diện tích có mái che bên trên. Phần này được tính 100% diện tích bao gồm diện tích: tầng trệt, lầu và sàn sân thượng.

Ô trống trong nhà

 • Thông tầng dưới 8m2: tính 100% diện tích.
 • Thông tầng trên 8m2: tính 50% diện tích.

Phần sân

 • Sân dưới 15m2 có đổ cột, xây tường rào, lát gạch: tính 100% diện tích.
 • Sân dưới 30m2 có đổ cột, xây tường rào, lát gạch: tính 70% diện tích.
 • Sân trên 30m2 có đổ cột, xây tường rào, lát gạch: tính 50% diện tích.

Phần mái

 • Mái tôn: tính 30% diện tích.
 • Mái bê tông cốt thép: tính 50% diện tích.
 • Mái ngói vì kèo sắt: tính 70% diện tích.
 • Mái bê tông dán ngói: tính 100% diện tích.

3. Các yếu tố cần lưu ý khi xây dựng nhà diện tích nhỏ.

Theo như quy định thì khi xây dựng nhà phố có diện tích 50m2, 100% được xây dựng hết, 100m2 thì sẽ được xây 80% diện tích. Trường hợp ở khoảng 50-100m2 phải dùng công thức để tính ra con số chính xác diện tích được xây dựng. Nếu bỏ qua bước này mà xây dựng hết tất cả phần diện tích đất mà bạn đang có thì khi bị phát hiện, nhẹ sẽ phạt hành chính, nặng hơn là đập ra xây lại.

Vì diện tích căn nhà nhỏ nên gia chủ cần phải cân đo đong đếm sao cho ngôi nhà thông thoáng. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên tốt nhất nên xây lùi về phía sau một chút, chừa khoảng sân phía trước để làm giếng trời đem ánh sáng vào trong ngôi nhà của mình.

Một khi ngôi nhà thoáng mát và có ánh sáng tư nhiên, sẽ mang lại cảm giác rộng hơn về mặt không gian, đem lại sự thoải mái cho các thành viên khi sinh hoạt.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn có cái nhìn đúng hơn về kiến thức xây dựng. Hi vọng thông qua những kiến thức trên, các nhà đầu tư bất động sản sẽ  đưa ra các quyết định thi công, xây dựng ngôi nhà của mình.

Bài viết tham khảo thông tin từ Báo xây dựng và thuvienphapluat.vn

Thuỳ Dương

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: