Các bước đầu tư chứng khoán đơn giản dành cho người mới bắt đầu

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Có một công thức cơ bản để xây dựng sự giàu có: kiếm nhiều tiền hơn số tiền bạn tiêu, tránh nợ nần và đầu tư tiền tiết kiệm một cách khôn ngoan. Đối với khoản đầu tư tiền tiết kiệm, liệu bạn có đang đặt tất cả vào các tài khoản tiết kiệm thông thường tại ngân hàng? Nếu bạn muốn xây dựng một danh mục đầu tư đáng kể, bạn phải chấp nhận một số rủi ro. Điều đó có nghĩa đầu tư vào chứng khoán sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

I. Chứng khoán và lợi ích từ đầu tư chứng khoán là gì?

1. Chứng khoán:

Là một thuật ngữ chung để mô tả giấy chứng nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của công ty phát hành.

Cổ phiếu và trái phiếu là hai loại chứng khoán phổ biến nhất.

Đầu tư chứng khoán là việc kiếm lợi nhuận từ việc mua/bán cổ phiếu, trái phiếu hoặc các loại chứng khoán khác trên thị trường chứng khoán.

2. Lợi ích từ đầu tư chứng khoán:

Tính thanh khoản vượt trội, không cần vốn lớn. Người đầu tư có thể tham gia hoặc rời khỏi thị trường bất cứ khi nào họ muốn.

Lợi nhuận cao, hưởng chênh lệch giá khi cổ phiếu bạn nắm giữ tăng giá.

Hưởng cổ tức hàng năm (bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu).

II. 3 bước để bắt đầu đầu tư chứng khoán

1. Mở tài khoản chứng khoán:

Tài khoản chứng khoán là nơi lưu giữ tiền hoặc cổ phiếu của bạn. Đây là việc bắt buộc nếu bạn muốn tham gia đầu tư chứng khoán. Quyền sở hữu cổ phiếu của bạn sẽ được sở Giao dịch Chứng khoán công nhận thông qua tài khoản chứng khoán.

Để lựa chọn công ty chứng khoán để mở tài khoản, bạn cần chú ý đến hai điểm:

– Mức phí giao dịch mà công ty thu trên mỗi giao dịch mua/bán thành công của bạn.

– Tỷ lệ margin cho phép và lãi suất vay margin. Đây là mức lãi suất trong trường hợp bạn muốn vay tiền của công ty để mua thêm cổ phiếu.

2. Chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán:

Sau khi mở tài khoản chứng khoán, bạn sẽ được cung cấp số tài khoản và hướng dẫn chuyển tiền. Bạn cần nộp tiền vào tài khoản để bắt đầu giao dịch. Không có bất kỳ quy định về số tiền đầu tư tối thiểu hay tối đa trên thị trường chứng khoán. Tuỳ vào mục đích đầu tư, bạn có thể bắt đầu từ 500,000VNĐ hay 10-20 triệu VNĐ.

3. Đặt lệnh mua/bán cổ phiếu qua phần mềm:

Với tài khoản chứng khoán, bạn có thể đăng nhập vào phần mềm giao dịch và thực hiện đặt lệnh giao dịch chứng khoán.

III. Lời khuyên để đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả

1. Tìm hiểu kiến thức cơ bản trong đầu tư chứng khoán
a. Sàn chứng khoán và khung giờ giao dịch

Tại Việt Nam hiện có 3 sàn giao dịch chứng khoán: HOSE, HNX, UPCOM.

Các sàn đều giao dịch từ thứ 2 đến thứ 6, trừ các ngày lễ, Tết. Khung giờ giao dịch trong ngày từ 9:00 đến 11:30 sáng và từ 13:00 đến 15:00 chiều.

Phiên khớp lệnh định kỳ diễn ra vào 15 phút đầu tiên và 15 phút cuối cùng của 1 ngày giao dịch. Mục đích của phiên khớp lệnh định kỳ là xác định mức giá mở cửa và đóng cửa của 1 ngày giao dịch. Mức giá mở/đóng cửa dựa khối lượng khớp lệnh lớn nhất tại thời điểm đó.

b. Cách xem và phân tích bảng giá chứng khoán

Tương tự như các giao dịch mua bán hàng hoá, bảng giá chứng khoán niêm yết giá và khối lượng của từng mã chứng khoán và các chỉ số, được phân biệt bởi các màu sắc cơ bản:

  • Vàng: thể hiện mức giá tham chiếu
  • Tím: thể hiện mức giá trần
  • Xanh lam: thể hiện mức giá sàn
  • Xanh lá cây: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang CAO HƠN giá tham chiếu
  • Đỏ: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang THẤP HƠN giá tham chiếu

Giá tối đa (giá trần) và giá tối thiểu (giá sàn) cho phép được mua/bán trong phiên giao dịch ngày hôm đó.

Các màu sắc cơ bản trên bảng giá chứng khoán. Nguồn: iDauTu.com

Cách xem bảng giá chứng khoán dựa trên các màu sắc đặc trưng.

Ngoài ra còn 2 thông tin rất quan trọng khác trên bảng giá mà bạn cần để ý bao gồm:

  • Chỉ số thị trường: giúp bạn có góc nhìn tổng quan về toàn bộ thị trường. Cả thị trường đang tăng hay giảm, khối lượng giao dịch, giá trị giao dịch như thế nào.
  • Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN)Ở một thị trường nhỏ như Việt Nam, dòng tiền từ NĐTNN ảnh hưởng rất lớn đến biến động giá cổ phiếu. Nếu bạn thấy cổ phiếu đó được NĐTNN mua vào với số lượng lớn liên tục trong nhiều ngày, có vẻ đó là 1 dấu hiệu tích cực. Ngược lại, nếu NĐTNN liên tục bán, hãy cẩn thận và tìm hiểu kỹ xem điều gì đang xảy ra.

2. Hiểu được rủi ro và khó khăn trong quá trình đầu tư chứng khoán

a. Lựa chọn cổ phiếu có khả năng sinh lời

Để đầu tư chứng khoán đạt được hiệu quả và lợi nhuận tốt nhất, mỗi nhà đầu từ cần phải có chiến lược của riêng mình. Theo các nhà đầu tư có kinh nghiệm, chiến lược đầu tư phù hợp nhất là theo đầu tư trên đà tăng trưởng.

Những cổ phiếu trên đà tăng trưởng mạnh chính là những loại cổ phiếu đang dẫn dắt thị trường. Do đó, khi đầu tư vào các cổ phiếu này sẽ mang lại rất nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận trên thị trường. Những cổ phiếu đang trên đà tăng giá thì khi mua cao ta sẽ bán được giá cao, và người mua giá cao sẽ bán được với giá cao hơn nữa.

b. Thời điểm mua, thời điểm bán

 Phân tích kỹ thuật là công cụ hiệu quả nhất để xác định thời điểm mua và bán.

c. Kiểm soát tâm lý đầu tư:

Hầu hết các nhà đầu tư thường mua bán cổ phiếu theo cảm tính hay theo tâm lý bầy đàn. Thông thường, các quyết định này thường dẫn đến thất bại lớn cho nhà đầu tư.

Do đó, trước khi lựa chọn một danh mục đầu tư, bạn phải tìm hiểu cẩn thận về tiềm năng của cổ phiếu thông qua các phân tích báo cáo tài chính của công ty phát hành cổ phiếu.

d. Quản lý rủi ro

Nhà đầu tư phải luôn ghi nhớ “lợi nhuận” sẽ đi kèm với “rủi ro”. Bởi vậy một khi tham gia vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư phải có trách nhiệm với tài khoản của mình, vạch ra nhiều kế hoạch và chiến lược cụ thể. Đối với những nhà đầu tư mới, cần phải cân nhắc kỹ việc bỏ một số tiền lớn để đầu tư. Những nhà đầu tư này nên đầu tư với một số tiền nhỏ để học hỏi kiến thức, tích luỹ kinh nghiệm về thị trường.

Bài viết tham khảo thông tin từ hsc.vn, ssi.com.vn và bsc.com.vn

Minh N.

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: