Bull trap – bẫy tăng giá là gì? Tại sao nó lại nguy hiểm?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Nắm bắt thời cơ “bắt đáy” để có được lợi nhuận tốt hơn là điều cần thiết khi đầu tư. Tuy nhiên, trong thị trường chứng khoán luôn tồn tại những cái bẫy tăng giá (Bull trap) mà các nhà đầu tư nên cẩn trọng.

1. Bẫy tăng giá (Bull trap) là gì?

Bull trap trong thị trường chứng khoán là một tín hiệu sai về thị trường cho thấy xu hướng giảm đã kết thúc và bắt đầu tăng lại. Tuy nhiên, thực tế giá của chứng khoán sẽ quay trở lại xu thế giảm sau tín hiệu phục hồi đó. Chính vì thế, chúng còn có tên gọi khác là bẫy tăng giá hay bẫy phục hồi.

Bull trap được ví như những cái bẫy nguy hiểm. Vì chúng đánh lừa nhà đầu tư mua vào vì họ nghĩ rằng chứng khoán đã đi lên. Sau đó, nhà đầu tư sẽ phải gánh chịu thua lỗ vì thị trường bỗng đảo chiều.

2. Bẫy tăng giá xuất hiện khi nào?

Hiện tượng bull trap sẽ xảy ra khi nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư mua chứng khoán vượt ra khỏi ngưỡng kháng cự. Điều đó tạo cảm giác xu hướng tăng sẽ tiếp tục, khiến nhiều nhà đầu tư mua vào. Tuy nhiên, sau đó giá sẽ giảm xuống trở lại. Đây chính là cái bẫy khiến các nhà đầu tư phải chịu thua lỗ.

Bull trap luôn khiến các nhà đầu tư phải đau đầu

Bull trap – bẫy tăng giá luôn khiến các nhà đầu tư phải đau đầu

Ngoài ra, bẫy tăng giá còn xuất hiện khi tại điểm giao nhau giữa giá giảm và đường xu hướng giảm. Ban đầu, giá cắt lên đường xu hướng giảm. Điều đó tạo cảm giác phá vỡ đường xu hướng và đổi chiều xu hướng từ giảm thành tăng. Nhưng thực tế sau đó lại giảm xuống dưới đường xu hướng. Chính vì thế, nếu nhà đầu tư mua vào thời điểm này sẽ bị mắc kẹt trong bẫy tăng giá.

Bull trap thật sự rất nguy hiểm. Bởi nếu bạn không nhận ra và đặt lệnh dừng lỗ kịp thời sẽ bị rơi vào bẫy và bị thua lỗ một cách nhanh chóng. Đặc biệt là đối với các nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm thường rất dễ rơi vào bẫy này. Chính vì thế, các nhà đầu tư cần cẩn trọng với bull trap.

Thông tin tham khảo từ Investopedia và tiendientu.org

M. Nhiên

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: