Bong bóng bất động sản là gì?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Năm 2020 được dự đoán là một năm khó khăn với ngành bất động sản (BĐS). Không chỉ là vì dịch Covid-19, mà đây còn được giới đầu tư xem là cột mốc bắt đầu hiện tượng bong bóng bất động sản mới theo chu kỳ 10 năm.

1. Bong bóng bất động sản là gì?

– Bong bóng bất động sản là hiện tượng giá BĐS tăng cao vượt quá giá trị thực của nó. Đến một thời điểm nhất định, việc giá tăng lên quá cao khiến tính thanh khoản của BĐS giảm đi đáng kể. Lúc này, thị trường BĐS sẽ chững lại và giá bắt đầu “tụt dốc không phanh”. Cuối cùng dẫn đến bong bóng bị vỡ. Giới đầu tư cho rằng bong bóng bất động sản diễn ra theo chu kỳ 10 năm.

2. Dấu hiệu nhận biết.

– Sự tăng cao của nguồn cung, nhu cầu và lượng giao dịch.
– Giá BĐS tăng mạnh trong ngắn hạn.
– Xuất hiện nhiều nhà đầu tư “lướt sóng”, nhu cầu mua nhà để ở rất ít.
– Số lượng dự án ảo tăng vọt. Những dự án trên giấy hay chưa đủ pháp lý mọc lên rất nhiều.

Bong bóng bất động sản là hiện tượng giá bất động sản (BĐS) tăng cao vượt quá giá trị thực của nó.

Đây là hiện tượng giá BĐS tăng cao vượt quá giá trị thực của nó. Nguồn: Canva.

3. Hậu quả.

– Khi bong bong vỡ thì cũng rất nhiều các nhà đầu tư, doanh nghiệp BĐS bị vỡ nợ. Hiện tượng này tạo ra nhiều khoản nợ xấu. Điều này ảnh hưởng lớn đến dòng tiền của các ngân hàng. Tỷ lệ nợ xấu quá hạn cao cũng khiến uy tín của ngân hàng bị giảm, khó khăn trong việc huy động vốn.

– Bong bóng bất động sản qua đi để lại nhiều dự án ma. Nhiều nhà đầu tư/ doanh nghiệp BĐS bị phá sản, vốn đầu tư bị ngưng trệ khiến các dự án dang dở. Nếu hoàn thành thì cũng không có người thuê, đặc biệt là các dự án nghỉ dưỡng. Tình trạng này cũng gây khó khăn về vấn đề quy hoạch cho phía chính quyền.

Bài viết tham khảo thông tin từ CafeF, vinhomecity.vn

An Bình.

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: