4 cách đơn giản để đầu tư bất động sản

Pinterest LinkedIn Tumblr +

“Tưởng chừng bất động sản chỉ là “sân chơi” dành riêng cho những người giàu kinh nghiệm và nguồn vốn. Nhưng hiện nay đã có nhiều cách đầu tư đơn giản hơn cho người mới bắt đầu.”

1. Đầu tư vào quỹ ETF bất động sản

Theo khái niệm, quỹ ETF là quỹ hoán đổi danh mục mô phỏng tỷ suất sinh lợi của chỉ số trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa hay một loại tài sản nào đó. Do đó, quỹ ETF bất động sản là một loại quỹ đầu tư mô phỏng tỷ suất sinh lợi của một loại BĐS. 

Khi sở hữu một quỹ ETF bất động sản, bạn sẽ kiếm được tiền từ giá cho thuê BĐS, thu nhập dịch vụ được tạo ra bởi các khách sạn, tòa nhà văn phòng, căn hộ mà quỹ ETF đã đầu tư. 

Ưu điểm. Số tiền mà bạn bỏ ra đầu tư không quá lớn và các chi phí cũng khá thấp. Hình thức này rất phù hợp cho những người mới bắt đầu, mong muốn sự an toàn.

Ngoài ra, đây có thể là một bước đi thông minh khi bạn muốn đầu tư vào bất động sản. Nhưng cũng muốn đa dạng hóa các khoản đầu tư.

2. Đầu tư vào quỹ tương hỗ bất động sản

Hình thức đầu tư này tương tự như các quỹ ETF BĐS. Bạn cũng chỉ cần bỏ ra một số tiền không quá lớn. Những rủi ro sẽ thấp hơn nhiều so với hình thức đầu tư trực tiếp. Chi phí quản lý và mức thuế phải trả của hình thức này cao hơn quỹ ETF bất động sản. Tuy nhiên, tất cả vẫn ở mức tương đối thấp.

Đổi lại ưu điểm của quỹ tương hỗ bất động sản là tỷ suất sinh lời được đảm bảo hơn. Vì thông thường số tiền đầu tư này sẽ được quản lý bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm và kiến thức về BĐS.

3. Ủy thác đầu tư bất động sản (REITs)

dau-tu-bat-dong-san

REITs cũng giống quỹ ETF BĐS và quỹ tương hỗ BĐS là không nắm giữ tài sản vật chất nào.

Đây là hình thức lý tưởng cho các nhà đầu tư muốn tiếp xúc danh mục đầu tư vào BĐS mà không cần giao dịch BĐS truyền thống.

Ưu điểm khi đầu tư vào hình thức này là: 

REITs có mức độ rủi ro thấp hơn cổ phiếu của các công ty chỉ chuyên về đầu tư phát triển các BĐS mới. 

Đây là một công cụ hữu ích cho nhà đầu tư. Bạn có thể trực tiếp sở hữu 1 phần tỷ lệ trong các dự án BĐS có quy mô lớn chỉ với số vốn khá khiêm tốn.

Nhược điểm

REITs thực chất là cổ phiếu, vì vậy đòn bẩy liên quan đến bất động sản cho thuê truyền thống không được áp dụng. Đồng thời, hình thức đầu tư này cũng chưa phổ biến tại Việt Nam nên cũng khá khó cho NĐT nào muốn chọn hình thức này.

4. Đầu tư bất động sản trên các nền tảng trực tuyến

Cách đầu tư này cũng tương tự như REITs nhưng được thực hiện trên nền tảng trực tuyến. Nền tảng sẽ kết nối các nhà đầu tư đang tìm cách tài trợ cho các dự án với các nhà phát triển bất động sản. Tiền bạn đầu tư có thể được sử dụng để mua BĐS nhà ở, BĐS thương mại, chung cư..vv.. Sau đó, bạn sẽ nhận lại lợi ích từ cổ tức các tài sản mà bạn sở hữu.
Hiện nay trên thị trường Việt Nam đang có những nền tảng đầu tư Bất Động Sản trực tuyến như Homebase, Revex, RealStakes, và FinREI.com

Bài viết có tham khảo thông tin từ Investopedia và Forbes.

Thanh Nhị

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: