Bất động sản thông minh là gì?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Với sự thay đổi như vũ bão của công nghệ trong khoảng 20 năm qua, nhiều lĩnh vực đang được “smart” hóa với sự trợ đến từ AI hay robot. Lĩnh vực bất động sản cũng đang có nhiều thay đổi, trong đó bất động sản thông minh (smart real estate) đang được tập trung phát triển.

I. Bất động sản thông minh (smart real estate) là gì?

1. Khái niệm bất động sản thông minh

Bất động sản thông minh là một nhánh trong Proptech (Bất động sản công nghệ) mô tả các nền tảng bất động sản vận hành dựa trên sự hỗ trợ của công nghệ. Phạm vi có thể nhỏ như một căn hộ đơn lẻ hoặc là cả toàn bộ thành phố. 

Hoặc đây có thể là một nền tảng cung cấp thông tin về vận hành của tòa nhà hoặc trung tâm đô thị hoặc họ có thể trực tiếp kiểm soát các dịch vụ của tòa nhà. Bất động sản thông minh hỗ trợ quản lý tài sản bất động sản, tài sản và cơ sở vật chất.

Các định nghĩa xung quanh những gì tạo nên một tòa nhà thông minh có phần thay đổi trong suốt những năm qua. Ngoài những tiêu chí thiết yếu về các hệ thống trong tòa nhà,  các tiêu chí như sức khỏe của người cư ngụ, năng suất và sự hài lòng, cũng như kinh tế tiêu chí bền vững,… cũng được đề cao. 

Theo kĩ sư Volt Jonathan: ”Một tòa nhà thông minh cần sự ổn định và thúc đẩy quá trình khử cacbon nhanh hơn thông qua lưu trữ năng lượng và tính linh hoạt theo nhu cầu; trao quyền cho người dùng và người sử dụng kiểm soát các dòng năng lượng; nhận ra và phản ứng với người dùng và người cư ngụ nhu cầu về sự thoải mái, sức khỏe, chất lượng không khí trong nhà và an toàn cũng như vận hành các yêu cầu. Yêu cầu cơ bản nhất của bất kỳ tòa nhà thông minh nào là năng lượng hiệu quả và cung cấp một môi trường sống và làm việc lành mạnh cho người cư ngụ.”

2. Ý tưởng về các bất động sản thông minh

Nguồn gốc của ngành bất động sản thông minh còn có liên hệ với contech (ngành công nghiệp xây dựng). Nguồn vốn cho các công ty khởi nghiệp về công nghệ xây dựng đã tăng từ 730 triệu đô la vào năm 2017 lên hơn 3 tỷ đô la vào năm 2018 (bao gồm các vòng tài trợ lớn cho hai công ty huy động được 1,96 triệu đô la.

Lĩnh vực này được tài trợ thấp hơn một ít so với lĩnh vực bất động sản công nghệ proptech, nhưng contech đã xâm nhập và đồng thời tạo cơ sở cho PropTech và hai ngành có thể khó tách rời.

Công nghệ được sử dụng trong ngành xây dựng ngày càng quan trọng khi nói đến vòng đời đầy đủ của một tài sản và tích lũy dữ liệu vòng đời có liên quan. Những tiến bộ trong contech và proptech nói chung cũng như bất động sản thông minh nói riêng sẽ có ảnh hưởng lớn đến cách chúng ta cung cấp, giao dịch và mua bất động sản, đặc biệt là nhà ở.

II. Một số bất động sản thông minh thường thấy

1.Tòa nhà thông minh

WiredScore đã tạo ra một bảng với những tiêu chí để đánh giá kết nối kỹ thuật số trong một tòa nhà. Đây được gọi là chỉ số tòa nhà thông minh (IB) mới, do được ra mắt vào năm 2020 và được phát triển bởi sự hợp tác của Microsoft, Investa Property Group, Willow, Đại học Công nghệ Sydney và EG.

Trong hệ thống IB, tiêu chí đánh giá về “độ thông minh của một tòa nhà” được đánh giá dựa trên 6 tiêu chí chính:

  • Quá trình bàn giao công trình;
  • Thiết bị đo đạc,
  • Thiết bị và ứng dụng;
  • Kiểm soát, giám sát và quản lý;
  • Tác động kinh tế tài chính và xã hội;
  • Có những tác động tích cực lên môi trường.

Tiêu chí đánh giá về “độ thông minh” của bất động sản

Sự tồn tại của các chuẩn mực này có thể bắt đầu thúc đẩy các nhà quản lý, những nhà đầu tư tập trung phát triển giúp tòa nhà đạt được những giá trị ấy.

2. Các khu nhà với những tiện nghi thông minh

Công nghệ nhà thông minh có lẽ là thị trường tăng trưởng lớn nhất của PropTech trong những năm gần đây, do trợ lý giọng nói tại nhà thống trị. Thị trường loa thông minh tăng 55,4% trong quý 2 năm 2019, với 26,1 triệu thiết bị được bán và xuất xưởng. Amazon (Echo), Baidu và Google (Alexa), ba công ty dẫn đầu thị trường, đã bán được lần lượt 6,6 triệu, 4,5 triệu và 4,3 triệu thiết bị trong quý (Stevens, 2019c). 

Công ty sản xuất robot MIT Ori gần đây đã nhận được tài trợ từ Alphabet và Ikea để phát triển đồ nội thất có động cơ giá cả phải chăng có thể chuyển tủ quần áo thành phòng ngủ hoặc ghế sofa thành bàn ăn chỉ trong vài giây. Với nhu cầu ngày càng tăng về không gian linh hoạt, đồ nội thất năng động có thể là một trong những sự phát triển có thể tìm đường vào lĩnh vực thương mại.

3. Thành phố thông minh

Theo định nghĩa của IoT Agenda, thành phố thông minh (hay đô thị thông minh) là một thành phố sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) để tăng hiệu quả hoạt động, chia sẻ thông tin đến công chúng, cải thiện chất lượng dịch vụ của chính phủ và phúc lợi đối với cư dân. 

Ưu điểm thành phố thông minh là tối ưu hóa các chức năng của thành phố, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời cải thiện cuộc sống của người dân bằng công nghệ hiện đại và phân tích dữ liệu.

Ngoài những lợi ích nói chung của bất động sản thông minh thì sau đây là một số lợi ích mà thành phố thông minh đem lại:

  • Trước những vấn đề về môi trường và phát triển bền vững, thành phố thông minh giúp tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng một cách có hiệu quả. 
  • Giải quyết các mối quan tâm về môi trường như biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí.
  • Đảm bảo tình hình an ninh chung cho cộng đồng, giảm thiểu các đối tượng tội phạm và tạo ra những biện pháp ứng phó với các tình huống đột xuất.
bất động sản thông minh

Những lợi ích của bất động sản thông minh nói chung và smart city nói riêng đem đến

III. Trở ngại khiến đến sự phát triển của bất động sản thông minh

Các mối đe dọa mà các bất động sản thông minh phải đối mặt là do việc sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị IoT trong các tòa nhà có thể được sử dụng bởi tội phạm mạng như một cổng vào các hệ thống tòa nhà và cơ sở dữ liệu nhân viên. 

Tại Áo, tin tặc đã tấn công hệ thống khóa điện tử của một khách sạn 4 sao vào năm 2017, khóa khách ra khỏi phòng và khiến khách sạn không thể tạo khóa mới cho đến khi trả tiền chuộc. Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro như vậy trong thời đại kết nối phổ biến này nếu một mạng lưới thành phố thông minh, bao gồm bệnh viện, trường học và căn cứ quân sự, được xây dựng trên dữ liệu được cung cấp từ cái gọi là các bất động sản thông? Đây là câu hỏi hóc búa mà chúng ta phải trả lời nếu muốn đưa kênh đầu tư này phát triển hơn nữa. 

Nếu vấn đề này được giải quyết, chắc chắn sẽ giúp hoạch định ra không chỉ tương lai của ngành bất động sản, mà còn là một câu trả lời cho vấn đề nhà ở và việc phát triển đô thị bền vững.

Bài viết có tham khảo thông tin từ Vietnambiz.com và Oxford University

Nhật Minh

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: