Bán tháo (Bailing out) là gì?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Bán tháo (balling out) là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về thuật ngữ này trong bài viết sau đây.

1. Bán tháo (Bailing out) là gì?

– Bán tháo (Bailing out hay Sell-off) là hành động bán đi một cách nhanh chóng một chứng khoán hay một loại hàng hoá nào đó bất chấp với mức giá thấp hơn rất nhiều so với giá mua. Việc bán tháo được thực hiện như một biện pháp nhằm cứu vãn việc thua lỗ khi chứng khoán hay tài sản có dấu hiệu rớt giá trên thị trường.

2. Nguyên nhân dẫn đến bán tháo trên thị trường chứng khoán

– Với thị trường chứng khoán, thông tin được xem là một lợi thế quan trọng. Bất cứ một thông tin “không lành” về nền kinh tế cũng có thể dẫn đến niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán. Việc đó dễ dẫn đến việc bán tháo với hy vọng “lỗ ít nhất có thể”.
Các thông tin có thể gây mất niềm tin của nhà đầu tư có thể kể đến như: dịch bệnh, chiến tranh thương mại, các chính sách vĩ mô bất lợi, doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính với kết quả kinh doanh không tốt,…

3. Cần tỉnh táo khi quyết định bán tháo

– Như đã đề cập ở trên, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc bán tháo là sự mất niềm tin của nhà đầu tư. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp, tâm lý này của nhà đầu tư lại do ảnh hưởng từ những thông tin không chính xác. Điều này khiến nhà đầu tư phải nhận những khoản thua lỗ không đáng có. Chính vì vậy, việc tỉnh táo, xem xét, phân tích tình hình thị trường là rất cần thiết.

Bất cứ một thông tin “không lành” về nền kinh tế cũng có thể dẫn đến niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán. Việc đó dễ dẫn đến việc bán tháo với hy vọng “lỗ ít nhất có thể”.

Bất cứ một thông tin “không lành” về nền kinh tế cũng có thể dẫn đến niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán. Việc đó dễ dẫn đến việc bán tháo với hy vọng “lỗ ít nhất có thể”. Nguồn: Canva.

– Ở một góc nhìn khác, việc nhạy bén trước những biến động của thị trường, từ đó có những quyết định bán tháo đúng đắn có thể giúp nhà đầu tư hạn chế thấp nhất mức thua lỗ. Việc này giúp họ có nâng cao “sức đề kháng” trước sự biến động của nền kinh tế. Có thể nói, trong giai đoạn khủng hoạn, bán tháo giúp nhà đầu tư tự cứu lấy mình.

– Xét tổng quát, bán tháo sẽ tác động khiến thị trường có những diễn biến xấu. Tài sản của nhà đầu tư cũng bị thâm hụt nhanh chóng. Chính vì vậy, việc tỉnh táo để phân tích đúng tình hình trước khi đưa ra quyết định bán tháo hay chờ đợi thị trường giảm đủ sâu để điều chỉnh tăng trở lại.

Bài viết tham khảo thông tin từ SSI, Vietnambiz.

Huỳnh Duyên

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: