Bài học từ tình bạn 30 năm của Bill Gates và Warren Buffett

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Bill Gates cho rằng Warren đã giúp ông thấu hiểu sâu sắc được hai điều quý giá trong cuộc sống, đó chính là học được nhiều hơn và cười cũng nhiều hơn.

Nhưng trên hết, Bill Gates cho rằng điều tuyệt vời nhất khi quen biết Warren chính là có một người bạn tốt bụng và chu đáo mà ai cũng mong muốn. Ông luôn sẵn lòng làm cho người khác cảm thấy thoải mái và chia sẻ niềm vui cuộc sống cho những người xung quanh.

Vừa qua, tỷ phú người Mỹ, co-founder của Microsoft đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của người bạn thân Warren Buffett bằng một lời tri ân cảm động trên trang blog cá nhân của ông, Gates Notes

Tình bạn kéo dài gần 30 năm được tỷ phú người Mỹ đánh dấu bằng cột mốc ngày 5 tháng 7 năm 1991, đó là lần đầu hai người gặp nhau. 

I. Tình bạn đáng ngưỡng mộ với một khởi đầu kì lạ

Theo lời kể của Bill Gates, ban đầu Warren và ông có vẻ chẳng hề hợp nhau và ông chưa từng nghĩ hai người có thể làm bạn. Trong khi Bill là dân công nghệ thì Warren là nhà đầu tư. Thậm chí Warren còn không dùng email. 

“Ông ấy chỉ mua bán với đám giấy tờ, giữa chúng con chẳng có điểm chung nào hết”. Đó là những gì Bill Gates đã thốt lên vào năm 1991, khi mẹ ông gọi tới căn nhà tại Hood Canal để gặp một nhóm bạn trong đó có Warren. Ông phải thạt sự thú nhận rằng bản thân đã chẳng muốn đi chút nào. 

Bill Gates thậm chí phải biện lý do với mẹ là mình đang bận dù bà khăng khăng rằng Warren rất thú vị. Thế nhưng sau khi gặp Warren, Bill Gates được người bạn này hỏi những câu về kinh doanh. Và vì sao một công ty nhỏ như Microsoft lại tham vọng cạnh tranh với IBM. 

Nghĩ lại lúc ấy, Bill Gates cảm thấy những câu hỏi ấy rất thú vị và chưa ai từng hỏi ông cả. Cuộc trò chuyện giữa hai bộ óc thiên tài này tiếp tục diễn ra trong hàng giờ liền. Warren tỏ ra rất khiêm tốn về những thành tích đầu tư của mình. Có thể thấy rằng, một bài học tuy cũ nhưng vẫn vô cùng quan trọng đó chính là sự khiêm tốn. 

Nhưng trên hết, điều làm Bill Gates ấn tượng nhất là cách Warren nhìn nhận về thế giới vô cùng rõ ràng. Kết thúc buổi nói chuyện ấy, tình bạn của hai tỷ phú vĩ đại khởi đầu.

Suy nghĩ ban đầu của Bill Gates về Warren Buffett

II. Những bài học hay ho từ tình bạn đẹp của Bill Gates và Warren Buffett

Suốt gần 30 năm bên cạnh và giúp đỡ nhau, câu chuyện về tình bạn của 2 tỷ phú được xem là một trong nhũng câu chuyện đẹp nhất trên thương trường nhiều biến động. Nói không ngoa khi từ đó, ta cũng rút ra được những bài học áp dụng cho chính bản thân mình.

1. Bài học đến từ những lời khuyên

Điều quan trọng nhất mà Bill Gates nói rằng ông đã học được từ Warren trong hơn 30 năm qua chính là đến từ những lời khuyên chân thành. Thậm chí, điện thoại văn phòng chỉ lưu hai số quay nhanh là điện thoại của nhà mình và số của Warren. 

Bill Gates nói nếu Warren có thời gian để trò chuyện, đó sẽ là tin vui nhất tuần đối với ông vì lúc nào tôi cũng học được điều gì đó từ những lời khuyên của ông. Chủ đề mà hai người hay bàn tới thường liên quan đến chuyện kinh doanh, chính trị, tình hình thế giới và những thành tựu, tiến bộ khoa học kĩ thuật. 

Co-founder của Microsoft cho rằng những lời khuyên ấy như những đòn bẩy, sẽ thúc đẩy bạn đạt tới thành công của bạn trong cuộc sống và cả trong sự nghiệp. Chẳng hạn  như nhiều bài học bạn học càng sớm, bạn sẽ càng giỏi. Và sẽ thật thú vị khi được nghe quan điểm về những vấn đề trên từ một người có nền tảng khác mình.

2. Bài học về sự cần thiết của một người bạn tri kỉ tài giỏi

Cũng như chính Warren đã nói cách đây vài năm khi ông cùng Bill Gates gặp mặt và chia sẻ với một số sinh viên đại học. “Bạn sẽ đi theo hướng của những người mà bạn kết giao. Vì vậy, điều quan trọng là phải kết giao với những người giỏi hơn bạn. Những người bạn mà bạn có sẽ học hỏi được từ họ. Đồng thời, hãy giữ những mối quan hệ ấy cho đến cuối đời, cũng như việc hãy để họ trở thành những người mà bạn ngưỡng mộ cũng như yêu thích.”

Hoặc trong cuộc họp cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2004, một cậu bé 14 tuổi đã hỏi Buffett rằng anh sẽ đưa ra lời khuyên gì cho những người trẻ tuổi. Buffett không ngần ngại và nói: “Tốt hơn là bạn nên đi chơi với những người giỏi hơn bạn”.

Warren Buffett đã đưa ra lời khuyên này trong nhiều năm, đặc biệt ông hướng tới đối tượng chính là các sinh viên khi ông từng phát biểu tại các trường đại học tới 12 lần trong một năm. Bài học rõ ràng là điều mà Buffett tin rằng tạo ra nền tảng cho một cuộc sống thành công.

Bill Gates viết: “Trong tất cả những điều tôi đã học được từ Warren, điều quan trọng nhất có thể là tình bạn”. 

Nhắc về người bạn của mình, Bill Gates cho rằng Warren có con mắt của một nhà đầu tư kinh tế, còn bản thân ông nhìn sự việc dưới cái nhìn công nghệ. Những ảnh hưởng về lối suy nghĩ giữa hai người khiến Warren luôn là đối tác tư tưởng tuyệt vời của Bill Gates và vợ ông. 

Mỗi khi gặp phải khó khăn gì chúng Bill Gates đều tự hỏi: “Warren sẽ làm gì trong trường hợp này?” và từ đó luôn tìm được giải pháp thích hợp nhất. Warren là một trong những người ảnh hưởng đến Bill Gates nhiều nhất. Và Warren thông thái tới mức đôi lúc, Bill Gates cảm thấy người bạn này chính là người cha thứ hai của mình.

bài học cuộc sống

Những bài học rút ra từ tình bạn của Bill Gates và Warren Buffett

3. Dành thời gian cho những thứ tích cực

Buffett nói: “Nếu bạn đang chọn cộng sự, hãy chọn những người có hành vi tốt hơn bạn, và theo một cách nào đó bản thân bạn cũng sẽ phát triển theo hướng đó”. Đơn giản vì những thứ gần ta sẽ ảnh hưởng đến chúng ta nhiều nhất, như ông bà ta có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”.

Trong một bài phát biểu của mình, ông cũng nói: “Hãy nhìn những người bạn muốn kết giao. Họ có những phẩm chất nào mà bạn có thể có nếu bạn muốn? Hãy nhìn những người bạn không thể chịu đựng được xung quanh. Họ có những phẩm chất gì? Bạn có thể loại bỏ những phẩm chất đó không? Nó không phức tạp lắm”.

Vào năm 2007, Buffett nói thêm rằng dành thời gian với những người ‘giỏi hơn bạn’ có nghĩa là tìm những người mà bạn ngưỡng mộ; đồng nghiệp, cộng sự, đồng nghiệp hoặc lãnh đạo mà bạn có thể lấy làm hình mẫu. 

Điều quan trọng cần lưu ý là bên cạnh Buffett luôn có những “anh hùng” thực thụ. Chẳng hạn như Martin Luther King, Jr. hay nhà tài chính Benjamin Graham – nhưng “anh hùng” không phải lúc nào cũng phải nhảy khỏi trang sách. Họ có thể là cha mẹ, gia đình, bạn bè hoặc giáo viên (Graham cũng từng là giáo sư của Buffett khi còn ở giảng đường Trường Kinh doanh Columbia).

Trong đoạn cuối trên bài blog của Bill Gates, ông dựa trên lời khuyên của Buffett để đưa ra một bài học cho riêng mình cũng như gửi đến các bạn trẻ: “Những người bạn của bạn sẽ chính là người sẽ khắc họa nên chính bạn.”

>> Xem thêm: Bài học từ thành công của tỷ phú Lý Gia Thành

Bài viết có tham khảo thông tin từ Forbes.com và VnExpress

Nhật Minh

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: