Bài học từ thành công của tỷ phú Lý Gia Thành

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Tỷ phú Lý Gia Thành trước khi trở thành người giàu nhất Hồng Kông cũng từng qua những thử thách khó khăn, cuộc đời bươn trải. Trước những biến động của nền kinh tế thế giới, ông vẫn củng cố khối tài sản của mình và là một tấm gương thành công cho những bạn trẻ. Hãy cùng nhìn lại cuộc đời ông và những bài học về sự thành công ấy.

1. Từ cuộc đời bươn chải đến danh hiệu người giàu nhất Hồng Kông

16 tuổi, cha tỷ phú Lý Gia Thành qua đời vì bệnh lao nên ông phải nghỉ học để làm việc trong một nhà máy nhựa. 2 năm sau, ông trở thành nhân viên kinh doanh hàng đầu của công ty và chính thức được thăng chức lên giám đốc nhà máy khi mới 18 tuổi.

Chia sẻ về bản thân lúc nhỏ, Lý Gia Thành nói mình thường xuyên làm việc 16 giờ một ngày trong suốt tuần, và thói quen ấy vẫn được duy trì ở tuổi 89.

Ở tuổi 22, ông mở nhà máy Cheung Kong Industries đầu tiên vào năm 1950. Đây là một nhà máy sản xuất đồ nhựa, đặc biệt là hoa nhựa. Ông dự đoán nhựa sẽ trở thành ngành công nghiệp bùng nổ.

Năm 1979, ông Lý thắng lớn khi mua quyền kiểm soát Hutchison Whampoa từ HSBC Holdings. Ông đã đàm phán để mua cổ phần Hutchison với giá thấp hơn một nửa và trở thành người gốc Hoa đầu tiên sở hữu một trong những công ty do Anh kiểm soát.

Một trong những thương vụ nổi tiếng đem lại lợi nhuận lớn nhất cho ông là bán công ty điện thoại di động Orange cho tập đoàn Mannesmann AG đặt trụ sở tại Đức với chi phí khủng vào khoảng 15 tỷ USD vào năm 1999.

Ông là một trong những nhà đầu tư lớn đầu tiên của Facebook, Spotify và một startup nghiên cứu thay thế trứng bằng một sản phẩm thực vật.

Năm 2012, ông tuyên bố sẽ giao Cheung Kong cho con trai cả Victor Li, và giúp tiền cho con trai thứ hai Richard phát triển kinh doanh riêng. 

Đến năm 2018, ông tuyên bố sẽ nghỉ hưu để tập trung vào quỹ từ thiện của mình, mà ông đã gọi là “con trai thứ ba”.

tỷ phú Lý Gia Thành

Những cột mốc quan trọng trong cuộc đời của tỷ phú Lý Gia Thành

2. Cách tỷ phú Lý Gia Thành biến 40 triệu thành 11 tỷ USD trong 7 năm

Mặc dù các mô hình kinh doanh của tỷ phú Lý Gia Thành có thể đang gặp khó khăn nhưng ông vẫn đang là người giàu có nhất Hồng Kông. Điều này được củng cố phần lớn nhờ vào việc đặt cược sớm vào Zoom Video Communications và Solina Chau, người bạn tâm giao của ông, đồng thời cũng là đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm tỷ USD (Horizons Ventures).

Tỷ Phú người Hồng Kông lần đầu rót vốn vào ứng dụng hội nghị truyền hình trực tuyến Zoom vào năm 2013. Ông Lý Gia Thành năm nay 92 tuổi, nắm giữ khoảng 8,5% cổ phần công ty có trụ sở tại San Jose, California. Lượng cổ phần này giá trị 11 tỷ USD, chiếm 1/3 tổng tài sản của ông. 

Cổ phiếu Zoom bắt đầu tăng trưởng mạnh mẽ vào đầu năm nay trước tác động của đại dịch COVID-19 khiến các trường học, văn phòng, công ty… buộc phải tổ chức các cuộc họp cũng như gặp mặt trực tuyến. Đầu tuần, doanh số bán hàng tăng vọt 355% của Zoom vào cuối tháng 7 là một minh chứng cụ thể.

Kéo theo đó, cổ phiếu của Zoom tăng nhanh 41% vào hôm Thứ Ba, tương đương lượng cổ phần của ông Lý Gia Thành tăng thêm 3,2 tỷ USD trong một ngày. Con số ấn tượng ấy kết hợp với tài sản vốn có từ các hoạt động mua bán trong nước, giá trị tài sản của ông hiện tại đã đạt mốc 32,6 tỷ USD.

Quỹ đầu tư mạo hiểm rót vốn vào Zoom tại vòng gọi vốn giai đoạn 2013 – 2015. Theo báo cáo, Horizons Ventures dẫn đầu nhóm nhà đầu tư đổ 6,5 triệu USD vào Zoom năm 2013. Hai năm sau, họ tiếp tục tham gia vào vòng gọi vốn 30 triệu USD của Zoom và như phía trên đã đề cập, con số này hiện tại đã tăng đến 11 tỷ USD.

Được biết trước đó, Horizons cũng là một trong những nhà đầu tư vào Facebook, Spotify, Siri, hay công ty startup sản xuất thịt có nguồn gốc thực vật Imposible Foods.

>> Xem thêm: Tham vọng dẫn đầu thị trường fintech của tỷ phú Jack Ma

Bài viết có tham khảo thông tin từ VnExpress và cafef.vn

Nhật Minh

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: