Accounting – nhân tố mới của FinTech Việt Nam

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Accounting – nhân tố mới của FinTech VN đem lại giải pháp tối ưu về hoạt động tài chính trong doanh nghiệp.

1. Accounting trong doanh nghiệp

Kế toán là một bộ phận gần như không thể thiếu của một doanh nghiệp. Theo đó, kế toán sẽ phải đảm nhận rất nhiều công việc quan trọng về tài chính của doanh nghiệp như:

  • Thực hiện ghi chép các hoạt động tài chính, kiểm tra sổ sách kế toán.
  • Lập chứng từ về tất cả các hoạt động tài chính liên quan như: Phiếu thu, phiếu chi; Phiếu nhập kho, phiếu xuất kho; Bảng chấm công; Biên lai thu tiền; Giấy đề nghị thanh toán; Biên bản giao nhận tài sản cố định; Biên bản đánh giá lại tài sản cố định; Hóa đơn GTGT; Hóa đơn bán hàng…
  • Phân tích tình hình tài chính, ngân sách, chi phí, doanh thu của công ty; tham mưu cho ban quản trị doanh nghiệp.
  • Xử lý các dữ liệu kế toán để lập báo cáo về tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp lên cho ban lãnh đạo

Những thông tin mà bộ phận kế toán cung cấp rất cần thiết cho nhà quản trị nắm được tình hình tài chính, dòng tiền của công ty đang chảy vào đâu. Một bộ máy kế toán mạnh, có sổ sách rõ ràng, được phân tích thấu đáo sẽ giúp cho người điều hành đưa ra được các chiến lược kinh doanh đạt hiệu quả.

Thực tế lại cho thấy…

Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có đủ tiềm lực xây dựng một bộ phận kế toán có năng lực nhất. Và con người, một mắt xích quan trọng ở bộ phận kế toán đôi khi cũng mắc phải những sai lầm. Điều đó có thể dẫn tới những thiệt hại cho doanh nghiệp.

Chính vì thế, nhiều phần mềm kế toán ra đời giúp hỗ trợ người ghi sổ và kế toán trong việc ghi chép và báo cáo các giao dịch tài chính của một công ty. Chức năng của phần mềm kế toán khác nhau giữa các sản phẩm.

Không dừng lại ở đó, nhiều đơn vị cho ra mắt những sản phẩm chuyển đổi số trong hoạt động tài chính vi mô. Những sản phẩm đó sẽ được xếp vào lĩnh vực Accounting trong Fintech.

2. Accounting – nhân tố mới trong hệ sinh thái FinTech VN

a. Accounting trong FinTech

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực accounting trong fintech cung cấp một giải pháp thay thế hoặc giải pháp cho các dịch vụ kế toán và sổ sách kế toán truyền thống. Bao gồm nhiều hoạt động như: kế toán thuế, hải quan; lưu trữ hồ sơ, theo dõi bảng vốn hóa; quản lý chi phí, hóa đơn điện tử,..v.v..

So với cách truyền thống, Accounting trong FinTech có thể đem lại một số lợi ích như sau:
  • Nâng cao hiệu suất hoạt động. Tiết kiệm thời gian vì doanh nghiệp không cần tìm, đánh máy, xuất, nhập dữ liệu một cách thủ công nữa. Mà thay vào đó, các giai đoạn trong quy trình cũng sẽ được tự động hóa. Từ đó có thể giúp nâng cao được hiệu suất hoạt động của bộ phận kế toán trong doanh nghiệp.
  • Giúp quản lý, lưu trữ hoá đơn hiệu
  • Cập nhật được dữ liệu một cách nhanh chóng.
  • Giảm thiểu các sai sót, rủi ro bị phạt hành chính về quản lý hóa đơn.
b. Công ty triển khai mô hình này tại Việt Nam

Lĩnh vực này không quá mới, nhưng tại Việt Nam nó chỉ mới thực sự bùng nổ vào năm 2020. Dưới đây là một số công ty triển khai theo lĩnh vực này:

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực Accounting trong FinTech tại Việt Nam

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực Accounting trong FinTech tại Việt Nam

>>> Xem thêm: FinTech VietNam 2020: Personal Finance “thế chỗ” Lending và sự xuất hiện của các “tay chơi” mới

Bài viết tham khảo thông tin từ Investopedia, CBInsight, Quora.

Thanh Nhị

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: