8 điều cần lưu ý khi đầu tư vốn vào một doanh nghiệp?

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Đừng bao giờ lao đầu vào mua một loại cổ phiếu khi chỉ mới nghe những tin đồn và tin nội bộ. Mà hơn hết, bạn cần phải biết “chọn mặt gửi vàng”. Bằng cách, hãy lưu ý khi đầu tư vốn vào doanh nghiệp bất kỳ và xem xét các câu hỏi quan trọng sau:

1. Bạn có hiểu doanh nghiệp đó hay không?

Hiểu được doanh nghiệp đó làm những gì? Nó kiếm tiền như thế nào? Sản phẩm của doanh nghiệp đem lại có giá trị ra sao? Điều gì làm cho nó tốt hơn so với các lựa chọn thay thế?

Các đối thủ cạnh tranh của họ là ai? Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp bạn định rót vốn so với họ là gì? Liệu nó có thể bền vững hay không và bền vững trong bao lâu?

Nói chung, bạn cần hiểu doanh nghiệp đó như thể bạn đang sở hữu nó vậy. Bởi khi bạn hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp đó mới biết được tiền của mình có khả năng sinh lời hay không?

2. Bạn có thể ước tính khoảng 10 năm không?

Tính ổn định và thị trường của họ hiện tại là lớn hay nhỏ? Trong tương lai, thị phần đó sẽ thay đổi như thế nào? Cường độ vốn của doanh nghiệp sẽ thay đổi như thế nào? Công ty có những cơ hội đầu tư với tỷ lệ hoàn vốn ra sao? Phạm vi hợp lý cho lợi tức đầu tư trong tương lai là gì? Đối với dòng tiền miễn phí trong tương lai?

3. Bảng cân đối kế toán có thể chịu được nghịch cảnh tạm thời nghiêm trọng không?

Ví dụ như, dịch COVID-19 diễn biến ngày càng xấu, nền kinh tế rơi vào thời kỳ khủng hoảng. Liệu rằng doanh nghiệp có kỳ hạn nợ lớn khiến nó phụ thuộc vào thị trường vốn để tái cấp vốn hay không?

Lưu ý các giao ước nợ trên các khoản vay ngân hàng là gì? Doanh số có thể giảm bao nhiêu trước khi những điều này bị vi phạm?

4. Quản lý có trung thực không?

Hãy xem xét bản tuyên bố ủy quyền, cấu trúc bồi thường có công bằng cho cả ban quản lý và các cổ đông dài hạn hay không?

Bên cạnh đó, việc xác thực thông tin là điều cần lưu ý khi đầu tư vốn vào một doanh nghiệp. Liệu rằng đội ngũ quản lý của họ đã truyền đạt thông tin một cách trung thực chưa? Hay họ chỉ đưa những thông tin tốt và “ém nhẹm” các thông tin xấu đi để thu hút nguồn vốn?

Quản lý/người đứng đầu doanh nghiệp là một trong những tiêu chí quan trọng cần phải xem xét trước khi đầu tư.

Quản lý/người đứng đầu doanh nghiệp là một trong những tiêu chí quan trọng cần phải xem xét trước khi đầu tư.

5. Quản lý có thẩm quyền không?

Lưu ý xem quản lý của họ thật sự có thẩm quyền trong doanh nghiệp đó hay không? Hồ sơ phân bổ vốn của họ là gì? Xem xét rằng họ là người mua lại cổ phiếu khi cổ phiếu rẻ? Hay chỉ mua lại khi giá cao và mọi thứ có vẻ ổn định?

Ngoài ra, bạn cần phải trả lời câu hỏi làm thế nào để hiệu suất hoạt động của công ty (tăng trưởng doanh số hữu cơ, tỷ suất lợi nhuận, cường độ vốn) so với các công ty cùng ngành theo thời gian?

6. Tổn thất khi trường hợp xấu nhất xảy ra

Tổn thất có thể xảy ra là điều đáng lưu ý khi đầu tư vốn vào một doanh nghiệp. Nếu như khoản đầu tư này thất bại, bạn sẽ phải chịu tổn thất như thế nào? Mối đe dọa lớn nhất của doanh nghiệp bạn định đầu tư là gì? Hiện tại có bao nhiêu nhược điểm đối với trường hợp xấu nhất?

7. Chi phí cơ hội của việc đầu tư này là gì?

Cân nhắc thử bạn sẽ phải đánh đổi những cơ hội nào nếu như đầu tư vào doanh nghiệp này? Đâu là điểm hấp dẫn của doanh nghiệp này khiến bạn phải từ bỏ các cơ hội khác và chọn nó?

Nếu như sau khi trả lời câu hỏi này và quyết định của bạn vẫn như ban đầu thì có nghĩa doanh nghiệp đó đáng để bạn đầu tư. Ngược lại, bạn có thể cân nhắc thêm một vài cổ phiếu của doanh nghiệp khác chẳng hạn.

8. Một vài loại doanh nghiệp mà W.Buffett khuyên nhà đầu tư cần lưu ý tránh xa

  • Công ty phân bổ tiền mặt không ổn định.

Việc phân bổ tiền mặt không ổn định cho thấy hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp không có tính xác thực. Có thể doanh nghiệp đó đang cố tình che giấu hoặc gian lận điều gì đó. Bởi vì, các công ty gian lận có thể dễ dàng tạo ra lợi nhuận trên giấy nhưng không thể tạo ra tiền mặt.

  • Công ty không thành thực.

Cho dù công ty họ có lớn nhưng việc khai gian, che giấu thông tin; giao dịch nội gián; hoặc cung cấp thông tin kế toán sai là điều không thể chấp nhận.

luu-y-khi-dau-tu-doanh-nghiep-can-tranh-xa

6 loại doanh nghiệp mà W.Buffett khuyên nhà đầu tư nên tránh xa.

  • Công ty có biến động mạnh trong vòng 5 năm.

Sự biến động quá nhiều trong thời gian ngắn cho thấy tính bất ổn của công ty, độ rủi ro khá cao. Chính vì thế, bạn cần lưu ý khi đầu tư vốn vào một doanh nghiệp như vậy. Cùng với đó, nhà đầu tư nên khảo sát sự ổn định của doanh nghiệp ít nhất là 5 năm.

  • Công ty mẹ quản lý yếu kém.

Nếu Tổng công ty đang hoạt động không đúng cách thì khả năng tồn tại của các công ty niêm yết sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Theo đó, rủi ro cũng tăng lên. Thế nên, W.Buffett mới khuyên nhà đầu tư cần lưu ý tránh xa các doanh nghiệp này.

  • Công ty không có lĩnh vực hoạt động chủ chốt; hoặc lĩnh vực hoạt động chủ chốt không nổi bật, việc kinh doanh quá đa dạng.
  • Công ty niêm yết có quy mô doanh nghiệp quá nhỏ.

Khi quy mô doanh nghiệp quá nhỏ sẽ dẫn tới việc khó tạo ra hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, chi phí vận hành doanh nghiệp cũng cao và khả năng chống rủi ro kém hơn công ty có quy mô lớn.

Đó là những lời khuyên về các điều cần lưu ý khi đầu tư vốn vào doanh nghiệp mà IDauTu tổng hợp từ các chuyên gia. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn, IDauTu.com chúc bạn sẽ thành công trong những khoản đầu tư của mình!

Bài viết sử dụng thông tin từ Gary Mishuris|Forbes và “Sách lược đầu tư của W.Buffett”

Thanh Nhị

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: