8 cách để vượt qua nỗi sợ tài chính

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Những nỗi lo về cân bằng thu nhập và chi tiêu, trả tiền thuế, tính toán đầu tư hay tiết kiệm thường ám ảnh rất nhiều người. Có những trường hợp thanh toán trễ các hóa đơn, các khoản phí muộn chồng chất, các tiện ích bị gián đoạn, khiến không khí gia đình theo đó mà trở nên ngột ngạt và khó chịu.

Để vượt qua những nỗi sợ về tài chính và tránh những phiền hà không đáng, áp dụng ngay 8 cách sau đây:

1. Tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ:

Bạn cần xác định được các các yếu tố cảm xúc gây hại cho đời sống tài chính của bạn như nguyên nhân đằng sau của những lần bạn quyết định mua những thứ không cần thiết hay điều gì khiến bạn trễ hẹn các hóa đơn dù bạn có đủ khả năng và công cụ thanh toán,…

Ví dụ về một cặp vợ chồng, người vợ có thói quen trữ một lượng lớn thức ăn trong tủ lạnh nhưng ban đầu cô vợ cũng không nhận ra điều gì đã thôi thúc hành vi này. Người chồng đã liên hệ với Holly Morphew – Nhà sáng lập kiêm CEO của Financial Impact (công ty chuyên về cố vấn tài chính). 

Sau cùng, họ tìm ra nguyên nhân của hành vi này của người vợ là do một chấn thương tâm lý thời thơ ấu. Trong tuổi thơ người vợ đã từng bị bỏ rơi và bỏ đói thường xuyên nên dẫn đến hành vi mua sắm do sợ hãi.

2. Đối mặt với nỗi sợ:

Trong trường hợp thanh toán trễ hóa đơn dù có đủ khả năng và công cụ để thực hiện, Linda Matthew – Huấn luyện viên tài chính cá nhân của MoneyMindful nhận ra rằng, với những người không có nhiều tiền trong quá khứ, tích góp tiền sẽ trở thành thói quen của họ như một cách để chống lại nỗi sợ hãi.

Bước đầu tiên trong việc chống lại nỗi sợ là tìm hiểu sâu về các khoản tiền như tiền tiết kiệm, tiền nợ, chi tiêu… Sau đó, bạn đối mặt với nỗi sợ bằng cách đặt ra các nhiệm vụ tài chính và hoàn thành nó. Cảm xúc tích cực sau khi bạn thực hiện bài tập này sẽ rất có lợi cho việc chống lại nỗi sợ tài chính của bạn.

3. Hiểu biết về những rủi ro:

Nếu bạn muốn đầu tư vào bất cứ thị trường nào, hãy chủ động tìm hiểu kiến thức về các thị trường đó, bao gồm cách thức sinh lời và các rủi ro có thể phát sinh. Bạn có thể bắt đầu bằng một khoản tiền nhỏ để trải nghiệm và tìm hiểu về những hạng mục đầu tư khác nhau.

“Tôi đã và đang mua cả cổ phiếu cá nhân và quỹ chung hàng chục năm qua. Có một điều chắc chắn là, tôi càng biết nhiều, tôi càng mắc ít sai lầm và càng đỡ sợ hơn” – Nhà sáng lập tờ Money Talks News Stacy Johnson chia sẻ.

4. Xóa bỏ nợ xấu:

Bạn phải hiểu được sự khác biệt giữa nợ xấu và nợ tốt. Nợ tốt là khoản nợ vay để mua một vật phẩm có giá trị tăng lên như khoản vay mua nhà, khoản vay sinh viên. Nợ xấu là khoản bạn phải gánh khi chi tiêu cho những thứ xa xỉ như quần áo, du lịch, ăn uống sang chảnh,…

Nếu bạn luôn cố gắng chối bỏ khoản nợ của mình thì giờ đã đến lúc bạn đương đầu với nó để tránh việc nợ chồng chất thêm. Đầu tiên, bạn hãy ghi những khoản ấy ra một bảng tính, sau đó bắt đầu lên kế hoạch trả cho từng khoản.

5. Đặt ra các hạn mức chi tiêu hợp lý:

Để tránh chi tiêu vô tội vạ, bạn cần đặt ra hạn mức chi tiêu cho từng ngày, từng tuần phù hợp với khả năng tài chính của bạn và thực sự tuân thủ nó. 

6. Bắt đầu tiết kiệm:

Khoản tiết kiệm sẽ trở thành “một lớp đệm tài chính” cho bạn khi có vấn đề phát sinh trong tương lai. Một số tiền tiết kiệm dù nhỏ cũng có thể khiến bạn cảm thấy an toàn hơn. Bạn nên bắt đầu tiết kiệm ngay nếu chưa có cho mình một khoản tiết kiệm trước đó. 

7. Tìm kiếm sự giúp đỡ – trò chuyện với một ai đó:

Giám đốc của dịch vụ tài chính trực tuyến OpenMoney cho biết, khi bạn nói chuyện với gia đình, bạn bè hoặc người quản lý có thể giảm bớt sự lo lắng của bạn. Nếu lo lắng về tiền bạc ảnh hưởng đến công việc, bạn nên nói chuyện với sếp của mình. Có thể công ty có thể ứng trước hay cung cấp cho bạn khoản nợ trong ngắn hạn giúp bạn giải quyết vấn đề.

Vị chuyên gia khuyên những người đang gặp nhiều lo lắng nên nói chuyện sớm, đừng tự dằn vặt vì nó vì vấn đề sẽ không tự biến mất.

8. Chọn lọc các cuộc gặp gỡ:

Khảo sát của trang web việc làm Totaljobs cho thấy, trung bình một người làm thuê ở Anh mất khoảng 500 EUR để uống rượu và tụ tập với những người liên quan đến công việc.

Nữ chuyên gia Marthon Lawton của Squanderlust khuyên bạn nên chọn lọc cuộc gặp gỡ với những người liên quan đến công việc, các mối quan hệ xã hội thực sự cần thiết. Với các mối quan hệ bạn bè, bạn nên lựa chọn và đề xuất những địa điểm hợp với túi tiền của bạn.

8 cách để vượt qua nỗi sợ tài chính

Để vượt qua những nỗi sợ về tiền bạc và những phiền hà không đáng, áp dụng ngay 8 cách này.

Bài viết tham khảo từ Báo Đầu Tư, VnExpress.

Tử Đằng

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: