7 sai lầm về tiền bạc của người trẻ

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Tự chủ về tiền bạc là một thách thức với nhiều người, nếu không có sự chuẩn bị nền tảng ở độ tuổi đôi mươi, bạn sẽ phải đối mặt với lo lắng, căng thẳng khi bước sang độ tuổi 30 hay 40.

Dưới đây là 7 sai lầm về tiền bạc mà người trẻ hay mắc phải:

1. Sống không có ngân sách

Ở mỗi giai đoạn, bạn cần phải có kế hoạch chi tiêu cho mình, tiết kiệm bao nhiêu và đầu tư vào những gì. Chi tiêu không cần thiết có hai loại: mua quá nhiều thứ lớn (nhà cửa, xe hơi), chi tiêu vào những thứ như ăn ngoài, quần áo hoặc đồ đạc không cần thiết trong nhà. Với loại chi tiêu thứ hai, bạn có thể xem xét lượt bỏ nó, để dành tiền cho khoản tiết kiệm.

Cho dù bạn kiếm được nhiều hay ít trong một tháng, bạn vẫn nên tạo cho mình một ngân sách chi tiêu phù hợp. Hãy chỉ tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được mỗi tháng và nỗ lực tiết kiệm hoặc tích lũy tái đầu tư khôn ngoan. Bằng cách ghi lại thu chi mỗi tháng của bản thân để giữ tính kỉ luật cho mình.

2. Dùng thẻ tín dụng thiếu thông minh

Hiện nay, có rất nhiều người trẻ chật vật trong việc trả nợ thẻ tín dụng. Theo khảo của CreditCards.com, khoảng 1/4 có số dư thẻ tín dụng ít nhất một năm chưa trả hết.

Bryan M.Kuderna đưa ra hai quy tắc quan trọng trong việc sử dụng thẻ tín dụng: Đừng phụ thuộc các chi trả hằng ngày vào thẻ tín dụng và đừng chi tiêu vượt mức cho thứ bạn không thực sự cần. 

Khi bạn sử dụng thẻ có trách nhiệm, bạn sẽ có điểm tín dụng tốt. Điều này sẽ có lợi trong tương lai khi bạn cần đến các khoản vay ngân hàng.

3. Cái bẫy “lạm phát chi tiêu”

Khi bạn còn trẻ, có vẻ châm ngôn “sống trọn từng khoảng khắc” có vẻ hấp dẫn hơn nhiều so với tích lũy chuẩn bị cho tương lai. Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ tự do về tài chính nếu tiếp tục rơi vào cái bẫy của “lạm phát chi tiêu” (thu nhập và chi tiêu tỷ lệ thuận với nhau).

Thay vì dùng số tiền thưởng cho chuyến nghỉ dưỡng xa xỉ, bạn có thể nghĩ đến khoản tiết kiệm hoặc dùng để trả các khoản nợ. Với một chút “thắt lưng buộc bụng”, bạn có thể tiết kiệm số tiền lớn hơn để chuẩn bị cho những mục đích quan trọng như mua một căn hộ, đám cưới hay nghỉ hưu sớm.

4. Không thực sự phấn đấu cho sự nghiệp khi còn trẻ

Bạn cần hiểu rõ con đường sự nghiệp mà bạn lựa chọn, phấn đấu hết mình vì nó. Đừng để bản thân rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài, hoặc bản thân không hề muốn cố gắng vì những gì mình đang làm. 

Hãy cho phép mình thử thách với những công việc mới với nhiều cơ hội cho thu nhập cao hơn.

5. Không chủ động chăm sóc sức khỏe

Warren Buffet từng nói: “Bạn chỉ có một tâm trí và một cơ thể cho đến hết cuộc đời”. Nếu bạn không chăm sóc bản thân ngay khi còn trẻ, bạn sẽ đối diện với nhiều phiền toái khi tuổi già ập đến. Và khi đó, bạn phải dùng rất rất nhiều tiền để đổi lại sức khỏe cho mình.

Hãy bắt đầu duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, kiểm tra sức khỏe định kỳ. Kiểm tra sức khỏe định kỳ có thể giúp bạn xác định sớm những căn bệnh tiềm ẩn trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.

6. Không có quỹ dự phòng khẩn cấp

Chuyên gia lập kế hoạch tài chính chỉ ra rằng, nhiều người chỉ có một khoản tiết kiệm duy nhất và không có khoản tiền dự trữ khác nào. Kết quả là khi có việc gấp, họ lại phải vay tiền hoặc rút sổ tiết kiệm để chi trả.

Ngoài ra sổ tiết kiệm ra, bạn nên có một quỹ khẩn cấp và một quỹ dự phòng khác.

Quỹ khẩn cấp trong trường hợp đột ngột mất việc hay đau ốm…, đảm bảo cuộc sống trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng. Quỹ dự phòng dành cho các chi phí nhỏ hơn và có thể tính toán trước, như sửa chữa đồ dùng trong nhà, mua bảo hiểm.

7. Không tiết kiệm tiền trước khi nghỉ hưu

Nguyên tắc chung là dùng ít nhất 15% thu nhập trước thuế hàng năm vào tài khoản tiết kiệm. Nhiều nhà tuyển dụng còn đề nghị trích tỷ lệ phần trăm theo thu nhập của bạn vào quỹ hưu trí.

Dường như có rất nhiều khoản chi tiêu cần phải lập kế hoạch, và người trẻ thường có lý do rằng: “Tôi không kiếm được nhiều tiền như vậy”. Điều bạn cần làm là thay đổi lối sống của mình và chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. 

Người xưa có câu “Tích tiểu thành đại”, dành ra 20 USD (khoảng 500.000) mỗi tháng cũng có thể tạo nên sự khác biệt. 

Sai lầm về tiền bạc.

7 sai lầm về tiền bạc mà người trẻ hay mắc phải.

Bài viết tham khảo từ VnExpress, Vietnamnet.

Tử Đằng

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: