7 nguyên tắc khi đầu tư bất động sản đất nền

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Trong giai đoạn cơn sốt đất diễn biến khó lường, nhà đầu tư cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản khi tiến hành giao dịch đất nền.

1. Vị trí kết nối tốt.

Vị trí đắc địa là điều kiện quan trọng hàng đầu khi nhà đầu tư chọn bất động sản đất nền. Nhà đầu tư phải chọn lựa bất động sản đất nền mà ở nơi mà khả năng kết nối về giao thông từ trung bình, khá trở lên. Bởi vì điều này tạo tiềm năng tăng giá trong tương lai.

2. Mật độ dân cư và môi trường xung quanh.

Nhà đầu tư nên mua đất nền ở những nơi đã hình thành những cụm cư dân với mật độ từ vừa phải đến đông đúc. Khi mật độ dân cư càng tăng lên, tương ứng với việc giá của bất động sản đất nền cũng tăng theo thời gian.

Những nơi “đông không mông quạnh” thường có giá đất siêu rẻ, nhà đầu tư cần phải tỉnh táo trước cái bẫy này. Hãy đặt ra các câu hỏi như tại sao giá lại rẻ vậy? Giá rẻ vậy thì có bao nhiêu cơ hội tăng giá trong tương lai.

Một khu dân cư với đầy đủ tiện ích xung quanh, có hệ sinh thái trong lành luôn mang đến cho nhà đầu tư nhiều giá trị hơn.

3. Đất nền đã có pháp lý hoàn chỉnh.

Khu đất là tài sản an toàn khi đã có sổ đỏ, không vướng quy hoạch, có giấy phép xây dựng. Nhà đầu tư phải tránh mua đất nền có pháp lý dở dang. Hai kịch bản xấu có thể xảy ra trong tình huống này là nhà đầu tư phải tốn nhiều thời gian để hoàn thiện các thủ tục pháp lý; hoặc không thể có giấy chứng nhận được do vướng các quy định, quy chuẩn.

Khi nhà đầu tư mua bất động sản mà giá rất rẻ hoặc góp tiền theo kì, theo hợp đồng góp vốn,… mà không phải hợp đồng mua bán thì nhà đầu tư có thể gặp phải rủi ro khi đơn vị phát triển dự án không có khả năng và không đưa ra được sổ hồng theo. 

Để tránh những rủi ro không đáng có, nhà đầu tư nên mua bất động sản đất nền có pháp lý hoàn chỉnh (có sổ hồng hoặc sổ đỏ).

4. Chọn bất động sản có tính thanh khoản tốt.

Tính thanh khoản chính là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của bất động sản. Trong trường hợp nhà đầu tư có nhu cầu chuyển đổi thành tiền mặt là phải ngay lập tức trong thời gian rất ngắn tìm được người mua cho bất động sản mà nhà đầu tư muốn bán.

Khi thị trường có sự biến động, một nhà đầu tư muốn thoái vốn thì tính thanh khoản tốt giúp họ có thể giữ được tiền.

5. Cân đối bài toán tài chính.

Nếu đầu tư bất động sản là đất nền ở các khu vực xa thì khoản tiền đó nên là khoản tiền nhàn rỗi, trong khoảng thời gian ít nhất từ 6 tháng đến 1 hoặc 2 năm. Nhà đầu tư đừng nên hoạch định một kế hoạch quá ngắn nếu đầu tư đất nền xa. 

Điều kiện tài chính của nhà đầu tư cũng có một điều rất cần lưu ý, chỉ nên vay không quá 50% tổng giá trị lô đất định đầu tư. Bởi vì trong trường hợp thị trường lập tức thay đổi trạng thái, nhà đầu tư không thể thoát hàng được, vẫn có thể có kế hoạch dự phòng. Nhà đầu tư nên có các giải pháp khác xoay sở để trả lãi cho ngân hàng chủ động tài chính cho các kế hoạch khác trong cuộc sống.

6. Đầu tư theo đội nhóm.

Khi có nhiều người đồng hành, cùng đầu tư thì rủi ro sẽ giảm đi. Đất nền là thị trường phức tạp, nhiều cạm bẫy đối với nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm. Đầu tư theo nhóm có ưu điểm là kiến thức của các đối tác về đất nền sẽ được cộng hưởng rất tốt. 

Có câu rằng “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì nên đi cùng nhau.”

7. Cẩn trọng khi ký hợp đồng.

Nhà đầu tư cần xác định rõ hợp đồng đang ký là loại hợp đồng gì?Các điều khoản quy định trong hợp đồng có bất lợi cho nhà đầu tư hay không? Nhà đầu tư nên nhờ luật sư xem trước, xem kỹ hợp đồng rồi mới ký.

Nguyên tắc khi đầu tư đất nền

7 nguyên tắc “vàng” khi đầu tư bất động sản đất nền.

Bài viết tham khảo từ  báo Lao Động, VnExpress, Tạp chí Tài Chính.

Tử Đằng

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: