7 Mô hình doanh thu các startup nên biết

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Mô hình doanh thu là thành phần chính trong mô hình kinh doanh của một doanh nghiệp.

 I. Khái niệm về mô hình doanh thu.

   – Mô hình doanh thu là một khuôn khổ để tạo thu nhập tài chính. Nó giúp nhà quản trị xác định được:

  • Nguồn doanh thu nào phù hợp để theo đuổi;
  • Giá trị nào cần tập trung cung cấp;
  • Cách định giá giá trị;
  • Ai sẵn sàng trả cho giá trị đó.

   – Từ các yếu tố trên, doanh nghiệp có thể quản lý được các luồng thu nhập của mình. Đồng thời, họ cũng xác định được nguồn lực cần thiết cho mỗi nguồn doanh thu đó.

 II. 7 mô hình doanh thu các startup cần biết.

   – Mô hình doanh thu rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Nó càng quan trọng hơn nữa đối với các startup. Thứ nhất, khi mới thành lập, startup cần trả lời được câu hỏi “Doanh thu đến từ đâu và bằng cách nào?”. Đây là việc rất quan trọng, nó phần nào khẳng định mức độ khả thi của ý tưởng khởi nghiệp. Thứ hai, đây sẽ là cơ sở để startup có thể tăng sức thuyết phục đối với nhà đầu tư khi gọi vốn.
   – Sau đây là 7 mô hình doanh thu mà startup cần biết để lựa chọn mô hình phù hợp đối với doanh nghiệp của mình.

7 Mô hình doanh thu các startup nên biết. Nguồn: iDauTu.com

7 Mô hình doanh thu các startup nên biết.

   Mô hình 1: Doanh thu đến từ quảng cáo (sản phẩm hoặc dịch vụ là miễn phí).

   – Hiện nay, đây là mô hình doanh thu được khá nhiều startup công nghệ áp dụng. Facebook là ví dụ điển hình về việc sử dụng mô hình này. Các dịch vụ mà công ty cung cấp hoàn toàn miễn phí, doanh thu của họ đến từ quảng cáo (tính bằng những cú click chuột của người dùng).
   – Khách hàng nhận được khá nhiều lợi ích từ mô hình này. Tuy nhiên trong thời gian đầu sẽ khá khó khăn đối với startup. Những bài toán đặt ra với startup khi sử dụng mô hình doanh thu này:

  • Xây dựng lượng người dùng tương đối lớn.
  • Chấp nhận lợi nhuận thấp trong ngắn hạn.
  • Đủ tiềm lực để phát triển trong thời gian dài.

   Mô hình 2: Sản phẩm miễn phí nhưng phải trả phí dịch vụ.

   – Trong mô hình này, startup cung cấp sản phẩm miễn phí nhưng sẽ thu lợi nhuận từ các dịch vụ đi kèm (ví dụ như: cài đặt tùy biến theo yêu cầu; đào tạo hướng dẫn sử dụng;…).
   – Các công ty cung cấp dịch vụ game là ví dụ chính xác nhất cho mô hình này. Người dùng có thể tải game về miễn phí. Tuy nhiên sau đó để mua các vật phẩm, các tính năng nâng cao khác thì cần phải trả phí. Bản chất của mô hình này là mô hình kinh doanh dịch vụ. Trong đó, sản phẩm được tính như một phần của chi phí marketing.

   Mô hình 3: Mô hình Freemium.

   – Mô hình Freemium là một dạng biến thể của mô hình 1. Trong mô hình này sản phẩm, dịch vụ cơ bản là miễn phí. Tuy nhiên, nếu khách hàng muốn sử dụng những sản phẩm, dịch vụ cao cấp hơn thì cần trả phí. Mô hình này hiện nay được rất nhiều startup sử dụng, ví dụ như: LinkedIn; Canva;…
   – Cách thức triển khai mô hình của mỗi doanh nghiệp cũng đa dạng. Mô hình Freemium đòi hỏi:

  • Khoản đầu tư lớn để có được số lượng người dùng đủ lớn.
  • Dịch vụ nâng cấp cần đủ hấp dẫn so với mức cơ bản để người dùng chấp nhận bỏ phí.

   Mô hình 4: Mô hình dựa trên chi phí.

   – Mô hình doanh thu dựa trên chi phí là một mô hình truyền thống, có từ khá lâu. Khi áp dụng mô hình này, giá sản phẩm đưa ra thị trường thường ở mức gấp từ 2 đến 5 lần so với giá thành. Tỷ suất lợi nhuận có thể lên đến 10%.
   – Mục tiêu của mô hình này là giảm thiểu chi phí sản xuất. Khi đó, startup sẽ cạnh tranh bằng chiến lược giá nhằm thu được lợi nhuận ở mức cao nhất. Doanh nghiệp chỉ nên sử dụng mô hình này khi sở hữu công nghệ tốt giúp chi phí sản xuất được đẩy xuống mức thấp nhất. Còn khi trên thị trường có nhiều đối thủ cạnh tranh và họ có nhiều tiềm lực thì doanh nghiệp không nên lựa chọn chiến lược này.

   Mô hình 5: Mô hình giá trị gia tăng.

   – Mô hình doanh thu này đề cao việc tạo ra những sản phẩm hữu ích, cung cấp các dịch vụ nhằm thỏa mãn nhu cầu khách hàng. Vì tập trung nhiều vào việc phát triển sản phẩm nên startup cần tính toán chi phí, doanh thu cũng như mức lợi nhuận phù hợp. Tránh trường hợp startup không kiểm soát được chi phí đầu tư cho sản phẩm, khiến lợi nhuận giảm sút.

   Mô hình 6: Mô hình giá theo danh mục.

   – Mô hình này nếu doanh nghiệp có nhiều sản phẩm, dịch vụ với các mức giá khác nhau. Với việc đa dạng hóa các loại sản phẩm, doanh thu của doanh nghiệp sẽ đến từ nhiều nguồn hơn. Từ đó, tỉ lệ rủi ro cũng giảm.
   – Mục tiêu lớn nhất khi doanh nghiệp áp dụng mô hình này là có doanh thu từ các dòng sản phẩm khác nhau. Việc phân bổ danh mục đầu tư sẽ phụ thuộc vào đối thủ cạnh tranh; giá trị chuyển giao; khách hàng trung thành;…

   Mô hình 7: Mô hình kiểu “dao cạo”.

   – Với mô hình này, ban đầu doanh nghiệp sẽ bán một sản phẩm (giả sử tên sản phẩm này là A) với mức giá thấp. Sau đó, họ sẽ bán các sản phẩm bổ sung, đòi hỏi phải đi kèm với việc sử dụng sản phẩm A. Nhờ đó doanh nghiệp sẽ có nguồn doanh thu từ các sản phẩm bổ sung.
    – Mô hình này được gọi với cái tên “dao cạo” vì một ví dụ điển hình: bán dao cạo giá rẻ để lấy doanh thu từ việc bán lưỡi dao. Một ví dụ khác cũng khá phổ biến là bán máy in với giá rẻ với mục đích tạo doanh thu chủ yếu từ việc bán mực in với số lượng lớn.

>> Xem thêm: Khởi nghiệp tinh gọn – Lean Startup

Bài viết tham khảo thông tin từ Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng; Kinh tế & Tiêu dùng.

Huỳnh Duyên

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: