7 cách phòng tránh bị lừa đảo khi gửi tiền tiết kiệm

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Gửi tiền tiết kiệm là một kênh đầu tư an toàn. Hiện nay, có nhiều hình thức lừa đảo tinh vi khiến nhiều người gặp tổn thất tài sản khi gửi tiền tiết kiệm. Thế nên việc biết những cách phòng tránh bị lừa đảo khi gửi tiền tiết kiệm là hết sức cần thiết.

Những cách phòng tránh bị lừa đảo khi gửi tiền tiết kiệm. Nguồn: IDauTu.com

Những cách phòng tránh bị lừa đảo khi gửi tiền tiết kiệm.

 1. Gửi tiền trực tiếp tại quầy.

 – Gửi tiền trực tiếp tại quầy giúp người gửi chắc chắn giao dịch với ngân hàng được thực hiện. Hình ảnh của bạn trong quá trình giao dịch sẽ được camera ghi nhận lại. Ngoài ra, việc gửi trực tiếp tại quầy giúp bạn tránh gặp những sự cố không đáng phải gặp; ví dụ như: nhân viên ngân hàng không nộp tiền vào tài khoản của khách hàng, hay không đưa đầy đủ các giấy tờ cần thiết cho khách hàng ký, hoặc sau ký xong giấy tờ giao dịch thì nhân viên ngân hàng vẫn có thể tráo hồ sơ.

 2. Không bao giờ ký chứng từ trống.

 – Trong quá trình giao dịch (gửi tiền, rút tiền, chuyển tiền), khách hàng không nên ký bất kỳ tờ giấy trắng nào. Theo quy định, tất cả mẫu giấy tờ về gửi/ rút/ chuyển tiền đều có nội dung rõ ràng, cụ thể. Nhân viên ngân hàng phải tuân thủ đúng quy định trong quá trình giao dịch với khách hàng. Đồng thời, với những mẫu giấy trắng có chữ ký của khách hàng, nhân viên ngân hàng có thể sử dụng để rút tiền của khách hàng một cách tinh vi. Năm 2017, đã có khách hàng mất đến 32 tỷ tại ngân hàng BIDV vì ký chứng từ trống.

 3. Kiểm tra số dư tài khoản tiền gửi định kỳ.

 – Việc kiểm tra tài khoản nên được thực hiện định kỳ mỗi tuần, mỗi hàng tháng. Nếu có trường hợp không may xảy ra, bạn có thể kịp thời thông báo đến ngân hàng. Từ đó giúp ngân hàng dễ dàng truy tìm dấu vết dòng tiền hơn. Ngoài ra nếu để thời gian lâu thì việc kẻ lừa đảo dùng hết số tiền đánh cắp cũng không khó xảy ra. Ngày nay việc kiểm tra tài khoản đã dễ dàng hơn thông qua Internet banking hay Mobile banking.

 4. Cẩn thận trong việc bảo quản sổ tiết kiệm.

 – Sổ tiết kiệm là một trong những giấy tờ quan trọng chứng minh số tiền gửi của khách hàng tại ngân hàng. Vì thế nên nếu mất bạn phải báo ngay cho ngân hàng. Nếu không may mất sổ tiết kiệm, bạn nên gọi điện ngay lập tức cho ngân hàng. Đồng thời, trong vòng 24 giờ sau khi gọi bạn nên trực tiếp đến ngân hàng. Việc này có thể giúp hạn chế được việc cho kẻ gian thời gian để đánh cắp hết số tiền của bạn.
 – Bạn cũng không nên cho ai biết về sổ tiết kiệm của mình. Vì việc này có thể cung cấp những thông tin cần thiết để kẻ gian truy cập vào tài khoản tiết kiệm của bạn và thực hiện hành vi bất lương.

 5. Kiểm tra chi tiết các nội dung có trên sổ tiết kiệm và hợp đồng với ngân hàng.

 – Có trường hợp nhân viên ngân hàng nhập nhầm số tiền gửi hay cố tình chiếm đoạt tiền của khách. Bạn nên kiểm tra những thông tin trên sổ tiết kiệm, chứng từ, hợp đồng tiền gửi đã chính xác hay chưa.
 – Khi nhận sổ tiết kiệm bạn cần kiểm tra các thông tin về:
    +Tên ngân hàng;
    +Loại tiền, số tiền;
    +Kỳ hạn gửi tiền, ngày gửi tiền, ngày đến hạn;
    +Lãi suất, hình thức trả lãi;
    +Họ tên, địa chỉ của chủ sở hữu tiền tiết kiệm (hay đồng chủ sở hữu nếu có), số CMND (hoặc hộ chiếu);
    +Số thẻ, chữ ký;…

 6. Duy trì chữ ký cố định.

 – Nếu thay đổi chữ ký liên tục thì bạn sẽ gặp khá nhiều phiền toái khi gửi tiền tiết kiệm. Khi giao dịch với ngân hàng, từng nét chữ ký bạn để lại đều có giá trị. Sẽ có trường hợp nhân viên ngân hàng yêu cầu bạn ký đi ký lại nhiều lần để đảm bảo an toàn. Trong suốt quá trình giao dịch với ngân hàng, việc duy trì một chữ ký là một điều cần thiết nhằm bảo vệ sự an toàn cho số tiền gửi của bạn. Đồng thời việc này còn giúp tiết kiệm thời gian thực hiện giao dịch của bạn.

 7. Khi giao dịch online cần hết sức cẩn thận.

 – Khi giao dịch online thì vấn đề bảo mật là hết sức quan trọng. Công nghệ càng phát triển thì những vụ lừa đảo trên internet càng nhiều. Để đảm bảo giao dịch trực tuyến an toàn, bạn không nên vào những trang web lạ (hay trang web có tính bảo mật kém). Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên chạy các chương trình quét virus uy tín cho thiết bị của mình. Chỉ một hành động đơn giản nhưng bạn đã có thể bảo vệ số tiền gửi tiết kiệm của mình.

Trên đây là một số biện pháp phòng tránh bị lừa đảo tiền tiết kiệm. Hy vọng sẽ bổ ích cho bạn đọc.

Bài viết tham khảo thông tin từ báo Thanh Niên, báo Tin Tức.

An Bình.

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: