6 tập đoàn lớn trên thế giới khởi nghiệp từ garage

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Vừa qua Jeff Bezos đã trở thành người đầu tiên trên thế giới có khối lượng tài sản tích luỹ hơn 200 tỷ đô la. Nhưng ít ai biết rằng ông đã khởi nghiệp với công ty Amazon từ một garage xe để làm văn phòng ở Mỹ. Không chỉ Amazon mà còn có các “gã khổng lồ” khác. Chính sự nỗ lực không ngừng của họ đã và đang là nguồn cảm hứng bất tận cho giới trẻ, khuyến khích họ cố gắng hơn trên con đường lập nghiệp của mình.

Dưới đây là các công ty công nghệ trị giá hàng tỷ USD với sự khởi đầu cực kì khiêm tốn.

1. Apple

Apple là một thương hiệu quốc tế cực kỳ nổi tiếng trên toàn thế giới. Nhưng ít ai nhận ra rằng nó được khởi nghiệp trong một ga ra xe ở California bởi ba chàng trai trẻ. Steve Jobs, Ronald Wayne và Steve Wozniak được cho là đã thành lập Apple trong ga ra của ngôi nhà ở Los Altos này. Và nơi này cũng là ngôi nhà thời thơ ấu của Jobs.
Tại đây, họ đã phát triển chiếc máy tính Apple đầu tiên vào năm 1976 trong nhà để xe của nhà bố mẹ Steve Jobs.

Apple thương hiệu quốc tế cực kỳ nổi tiếng

Garage nơi khởi nghiệp của tập đoàn Apple

Apple I đã được bán dưới dạng bo mạch chủ cho một cửa hàng địa phương với giá 500 đô la và ngay sau đó, nhóm tiếp tục tạo ra máy tính Apple II. Các sản phẩm và công ty của những người sáng lập trở nên nổi tiếng khi họ tạm ngừng hoạt động trong dòng sản phẩm Macintosh, từ đó họ kiếm được hàng triệu đô la. Giờ đây, Apple đang dẫn đầu một cuộc cách mạng công nghệ với nhiều thiết bị khác nhau của mình, bao gồm máy tính Mac, iPhone, iPod và iPad.

Vào năm 2013, Ủy ban Lịch sử Los Altos đã chỉ định ngôi nhà là một di tích lịch sử, mặc dù Wozniak đã gọi câu chuyện khởi nghiệp của công ty trong một nhà để xe là “một chút hoang đường.” Anh ấy nói rằng nhà để xe là nơi anh ấy và Jobs dành thời gian và thảo luận về các ý tưởng, nhưng, “Chúng tôi không thiết kế ở đó, không có breadboarding, không tạo mẫu, không lên kế hoạch sản xuất. Chúng tôi không sản xuất ở đó.”

2. Google

Công cụ tìm kiếm nổi tiếng nhất thế giới – Google, đã được khởi nghiệp trong một nhà để xe. Larry Page và Sergey Brin, sinh viên tốt nghiệp Đại học Stanford, đã thuê một nhà để xe từ một người bạn, Susan Wojcicki, vào tháng 9 năm 1998. Nhà để xe là một phần của ngôi nhà thuộc sở hữu của Susan Wojcicki, hiện là người đứng đầu YouTube. Cô đã tính phí thuê nhà để xe của hai tỷ phú tương lai là 1.700 USD mỗi tháng.

Google công cụ tìm kiếm nổi tiếng nhất thế giới

Garage nơi bắt đầu của tập đoàn Google

Nhà sáng lập Google đã làm việc chăm chỉ mỗi ngày. Họ làm việc cả ngày lẫn đêm trong nhiều tháng và phát triển cái được gọi là Google. Mục tiêu chính của họ khi tạo trang web là tổ chức và duy trì tất cả các loại thông tin trên một nền tảng duy nhất mà mọi người trên thế giới đều có thể truy cập được. Ngày nay, Google là công cụ tìm kiếm được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới và cũng đã tung ra các trang web và ứng dụng hữu ích khác như Gmail, Google+ và Google Drive.

Google hiện sở hữu tòa nhà. Vào năm 2018, công ty đã tái tạo nhà để xe nhân kỷ niệm 20 năm của Google và cho phép người hâm mộ khám phá nó trên Google Maps.

3. HP – Hewlett Packard

Hai người bạn là Bill Hewlett và Dave Packard, thành lập HP trong nhà để xe của Packard vào năm 1939 với số vốn đầu tư ban đầu chỉ là 538 USD. Sản phẩm đã thúc đẩy sự nghiệp của họ là bộ tạo dao động âm thanh (HP200A), được bán cho Walt Disney để cải thiện hệ thống âm thanh của hãng cho bộ phim Fantasia. Walt Disney đã mua tám bộ dao động và mang đến cho HP sự phá vỡ lớn nhất trong cuộc đời. Ngày nay, nhà để xe của Packard ở Palo Alto nổi tiếng là nơi sản sinh ra HP. Kể từ khi khởi nghiệp, HP đã phát triển thành một công ty mạnh mẽ và năng động, phát triển nhiều loại máy tính và các phụ kiện tập trung vào máy tính khác với các công nghệ tiên tiến.

HP công ty đa quốc gia tại Hoa Kỳ

Garage của công ty công nghệ HP từ lúc sơ khai

4. Microsoft

Năm 1975, Bill Gates và Paul Allen đã lập nên Microsoft. Hiện nay, mọi người dùng máy tính đều biết đến thương hiệu Microsoft. Đó là phần mềm nổi tiếng và đáng chú ý từng được tạo ra trong một nhà để xe nhỏ ở Albuquerque với số vốn ít ỏi.Ở đó, họ đã viết một phiên bản của ngôn ngữ lập trình BASIC. Cả hai người đều coi ngôn ngữ lập trình là quan trọng nhất. Đồng thời họ cộng tác với IBM. Họ nhận được bản quyền hệ điều hành đầu tiên với giá 80.000 đô la. Bill Gates và Paul Allen tiếp tục làm việc chăm chỉ. Và vài năm sau đó, họ đã phát triển hệ điều hành đặc biệt và ấn tượng nhất của mình, được gọi là Windows. Ngày nay, Windows là phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn cầu. Khoảng 80% máy tính trên toàn thế giới đang chạy hệ điều hành này.

Microsoft hãng sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới

Sundowner Motel – Nơi làm việc của các thành viên trong công ty Microsoft

5. Amazon

Vào năm 1994, Jeff Bezos thành lập Amazon từ ngôi nhà ở Bellevue, Washington. Ở thời điểm đó, nơi này được ông và vợ – MacKenzie Bezos, thuê với giá 890 đô la mỗi tháng.
Bezos nói với The Wall Street Journal rằng ông chọn ngôi nhà một phần vì nó có gara để ông có thể khoe khoang về nguồn gốc như của Hewlett-Packard hoặc các công ty công nghệ lớn khác.

Amazon - Tập đoàn Thương mại điện tử lớn nhất thế giới

Nơi bắt đầu của tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới – Amazon

Amazon.com là một trang web mua sắm trực tuyến nổi tiếng được thành lập vào năm 1994 dưới dạng một cửa hàng sách trực tuyến bởi Jeff Bezos. Anh ấy đã khởi nghiệp bằng cách tạo trang web trong ga ra của mình ở Washington. Ban đầu ông đầu tư gần 40.000 đô la để cho phép anh ấy đặt hàng, bán và giao sách đến 48 quốc gia khác nhau. Ông đã thành công trong việc bán cuốn sách đầu tiên của mình vào tháng 7 năm 1995, và kể từ đó đã xây dựng Amazon trở thành cửa hàng mua sắm trực tuyến lớn nhất trên thế giới.

Ngôi nhà đã được bán với giá hơn 1,5 triệu đô la, nhưng nó không giống chính xác ngôi nhà mà Bezos đã sống. Nó đã được tu sửa lại vào năm 2001 và nhà để xe có vẻ không giống với năm 1994. Tuy nhiên, ngôi nhà vẫn có cùng một hộp thư mà Bezos đã sử dụng để nhận danh mục sách.

Xem thêm: Thành công của tỷ phú Jeff Bezos và Tập đoàn “nghìn tỷ USD”

6. Disney

Walt và Roy Disney đã tạo ra những bộ phim đầu tiên của họ trong nhà để xe của chú họ vào năm 1923. Họ bắt đầu khởi nghiệp bằng cách tạo ra “Alice Comedies”, thực ra là một phần của loạt phim hoạt hình Alice in Wonderland gốc. Disney đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong hành trình hướng tới thành công và chỉ được các nhà đầu tư chấp nhận sau khi đã trải qua rất nhiều khó khăn và xung đột. Giờ đây, Disney là một trong những hãng truyền thông và nhượng quyền thương mại có thu nhập cao nhất trên thế giới, đồng thời là tên tuổi hàng đầu trong việc sản xuất phim hoạt hình, phim thiếu nhi và phim hoạt hình.

Disney - Thương hiệu giải trí lừng danh

“Túp lều” ngày xưa của hãng phim Disney

Lúc mới hình thành, Disney không phải là một công viên giải trí hoành tráng hay phim trường lộng lẫy như ở Hollywood hiện nay. Walt Disney mở công ty tại một “túp lều” của một người họ hàng ở California. Walt và người anh em là Roy mở studio Disney đầu tiên tại một chiếc gara nhỏ xíu, chỉ vừa 1 chiếc ô tô. Giờ đây, Disney đã trở thành thương hiệu giải trí lừng danh, là một trong những tập đoàn giải trí lớn nhất thế giới.

7. Kết luận

Tất cả những công ty này đều khởi nghiệp với số vốn đầu tư ít ỏi và không gian cơ sở vật chất nhỏ, nhưng sự làm việc chăm chỉ và cống hiến không ngừng nghỉ đã đưa họ đến những thành công vang dội. Với cùng một niềm đam mê và quyết tâm, bạn cũng có thể trở thành người sáng lập của doanh nghiệp $ 25 tỷ + tiếp theo.

6 công ty trị giá 25 tỷ đô la bắt đầu trong một nhà để xe. Mọi công ty mới đều phải bắt đầu ở đâu đó. 6 chiếc nổi tiếng thế giới này – trị giá hơn 25 tỷ đô la mỗi chiếc – bắt đầu trong nhà để xe.

Tất cả những công ty nổi tiếng này đã chứng minh rằng thành công thực sự phụ thuộc vào sự quyết tâm, niềm tin và sự chăm chỉ. Bất kể bạn bắt đầu kinh doanh ở đâu hay ban đầu bạn đã bỏ bao nhiêu tiền vào đó, thì niềm đam mê, sự cam kết và lòng dũng cảm thường là tất cả những gì bạn cần để tạo nên thành công cho công ty của mình.

Trong trường hợp bạn cần bằng chứng khách quan, đây là một số công ty lớn nhất trên thế giới, tất cả đều được thành lập trong ga ra của người sáng lập.

Bài viết có tham khảo thông tin từ Inc.com và Business Insider

Thuỳ Dương

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: