iDauTu.com
Banner

6 điều cần biết khi đầu tư vào quỹ trái phiếu

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Quỹ trái phiếu là kênh đầu tư ít rủi ro. Nó phù hợp với những nhà đầu tư không ưa mạo hiểm. Dưới đây là những thông tin cơ bản cần biết trước khi đầu tư vào kênh này.

 1. Quỹ trái phiếu là gì?

   – Theo khoản 17 Điều 2 Thông tư 183/2011/TT-BTC, quỹ trái phiếu là quỹ mở đầu tư vào các loại trái phiếu, giấy tờ có giá với tỷ trọng đầu tư vào các tài sản này chiếm từ tám mươi phần trăm (80%) giá trị tài sản ròng trở lên.
   – Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ do một tổ chức phát hành cho nhà đầu tư. Tổ chức phát hành trái phiếu có thể là chính phủ, chính quyền địa phương hay doanh nghiệp.
   – Số tiền huy động từ việc phát hành trái phiếu được tổ chức phát hành sử dụng cho nhiều mục đích như:
     + Tài trợ các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng (trái phiếu chính phủ).
     + Tài trợ cho các dự án xây dựng nhà máy hay.
     + Bổ sung vốn lưu động để mở rộng sản xuất;…

 2. Những lợi ích khi đầu tư quỹ trái phiếu.

   Khi đầu tư vào quỹ trái phiếu, nhà đầu tư sẽ nhận được những lợi ích sau:

Những lợi ích khi đầu tư quỹ trái phiếu. Nguồn: IDauTu.com

Những lợi ích khi đầu tư quỹ trái phiếu.

  • Quỹ mang lại lợi nhuận ổn định; thông thường cao hơn lãi suất tiết kiệm.
  • Nhà đầu tư có thể rút vốn bất kỳ lúc nào bằng cách bán chứng chỉ quỹ trái phiếu. Công ty Quản lý Quỹ có trách nhiệm mua lại các chứng chỉ quỹ này.
  • Mức rủi ro của quỹ trái phiếu thấp hơn so với quỹ mở đầu tư chủ yếu vào cổ phiếu. Quỹ này chủ yếu đầu tư vào chứng khoán nợ, vậy nên rủi ro sẽ thấp hơn so với cổ phiếu –  chứng khoán vốn. Giá trái phiếu cũng có mức giao động thấp hơn so với giá cổ phiếu.
  • Danh mục của quỹ trái phiếu gồm nhiều trái phiếu được phát hành bởi các tổ chức phát hành khác nhau. Việc này giúp tạo ra tính đa dạng trong danh mục của quỹ này.
  • Nhà đầu tư có thể dễ dàng đầu tư dù có không có nhiều thời gian hay ít kinh nghiệm.

 3. Rủi ro lớn nhất của kênh đầu tư này là gì?

   – Quỹ trái phiếu là hình thức đầu tư có ít rủi ro. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể sẽ gặp khá nhiều rủi ro khi đầu tư trong ngắn hạn (từ 1 – 3 tháng). Vì khi đó lãi suất bị biến động và không được như mong muốn. Đây được xem là rủi ro lớn nhất khi đầu tư vào quỹ trái phiếu.
– Rủi ro này sẽ được hạn chế tối đa khi đầu tư từ 6 tháng trở lên.

 4. Đây là hình thức đầu tư dành cho những ai?

   – Quỹ trái phiếu thường được khuyến khích dành cho những nhà đầu tư không ưa mạo hiểm. Họ là những người tìm kiếm mức lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể đầu tư với số tiền nhà rỗi không quá lớn. Hình thức này cũng phù hợp với những ai đã về hưu, có kế hoạch rút vốn đầu tư hay tiết kiệm ngắn hạn (khoảng dưới 2 năm).
   – Ngoài ra, hình thức đầu tư này cũng phù hợp với những phụ nữ nắm giữa tài chính trong gia đình. Nó đáp ứng như cầu của họ khi đầu tư: lãi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm; ổn định trong trung và dài hạn.

 5. Thời gian đầu tư.

   Để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư nên tham gia ít nhất là 1 năm; còn lý tưởng nhất là khoảng 2 năm đến 5 năm. Vì nhìn chung, lãi suất của thị trường chứng khoán luôn có xu hướng tăng trong lâu dài.

 6. Phân bổ danh mục đầu tư vào các quỹ như thế nào là phù hợp?

   – Mỗi nhà đầu tư sẽ có một chiến lược phân bổ đầu tư riêng. Chiến lược này nhằm phục vụ các mục tiêu tài chính dài hạn.
   – Thông thường, các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng nhà đầu tư nên đầu tư theo hình chóp.
      + Đáy hình chóp sẽ gồm những tài khoản có mức rủi ro thấp và mức lợi nhuận kỳ vọng thấp (như: tiền gửi ngân hàng; quỹ trái phiếu;…). Khoản đầu tư này nhằm đảm bảo cho các nhu cầu thiết yếu, đảm bảo tính thanh khoản.
      + Phần phía trên của hình chóp sẽ dành cho những khoản đầu tư có rủi ro cao nhưng mang lại lãi suất cao. Một số cái tên có thể kể đến như: quỹ cân bằng; quỹ cổ phiếu;…

>>>Xem thêm: Đầu tư thông thái với chiến lược đầu tư 3 quỹ

Bài viết tham khảo thông tin từ các kênh thông tin: Đầu tư chứng khoán; Doanh nhân Sài Gòn.

An Bình.

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: