5 yếu tố của hệ sinh thái Fintech và những thách thức tại Việt Nam của Fintech

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Trong những năm gần đây, Fintech là một trong những thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất trong cộng đồng quan tâm đến khởi nghiệp. Bài viết này sẽ giới thiệu 5 yếu tố của hệ sinh thái Fintech và những thách thức tại Việt Nam.

1. Năm yếu tố của hệ sinh thái Fintech.

–  Trong nghiên cứu “Fintech: Ecosystem, business models, investment decisions, and challenges”, hệ sinh thái Fintech bao gồm 5 yếu tố.

5 yếu tố của hệ sinh thái Fintech (Fintech Ecosystem).

5 yếu tố của hệ sinh thái Fintech (Fintech ecosystem).

   + Yếu tố 1: các công ty khởi nghiệp Fintech (Fintech startups).
Đây là chủ thể trung tâm của hệ sinh thái Fintech. Các công ty này thường nhắm vào các thị trường ngách. Họ hướng đến việc cung cấp các dịch vụ dành cho người tiêu dùng nhiều hơn các tổ chức tài chính truyền thống.
   + Yếu tố 2: nhà phát triển công nghệ (technology developers).
Trong hệ sinh thái Fintech, yếu tố này đóng vai trò cung cấp nền tảng kỹ thuật – công nghệ. Các công ty khởi nghiệp Fintech sử dụng chúng làm đầu vào, từ đó cải tiến để phát triển nhiều dịch vụ thiết thực đối với người dùng.
   + Yếu tố 3: các nhà quản lý chính sách (government).
Đây là chủ thể tạo nên môi trường pháp lý cho hoạt động của các công ty khởi nghiệp Fintech.
   + Yếu tố 4: khách hàng (financial customers).
Đây là chủ thể sử dụng dịch vụ của các công ty khởi nghiệp Fintech và tạo doanh thu cho họ (bao gồm cá nhân và tổ chức).
   + Yếu tố 5: các tổ chức tài chính truyền thống (traditional financial institutions).
Cụ thể đây là các ngân hàng truyền thống, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, nhà đầu tư mạo hiểm. Đây là động lực chính trong hệ sinh thái Fintech. Mô hình hoạt động kinh doanh của yếu tố này được xem xét, đánh giá lại. Các chiến lược đổi mới của Fintech được cải tiến, phát triển từ cơ sở đó.

2. Thách thức lớn nhất của Fintech tại thị trường Việt Nam.

–  Pháp lý và nguồn nhân lực là hai thách thức lớn nhất của Fintech tại Việt Nam.
   + Về pháp lý, việc quản lý lĩnh vực Fintech khá phức tạp. Trong những năm gần đây, Fintech phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam. Thế nhưng khung pháp lý về Fintech vẫn đang trong quá trình hình thành. Quá trình này cần được đẩy mạnh hơn nữa trước những yêu cầu bức thiết từ các công ty Fintech.
   + Về nguồn nhân lực, Việt Nam hiện tại thiếu nguồn nhân lực chất lượng  dành cho lĩnh vực này. Fintech là lĩnh vực quá mới, đòi hỏi nhân lực tham gia phải có kiến thức về cả tài chính lẫn công nghệ. Hiện nay, Việt Nam chưa có một trường học hay chương trình đào tạo nào đủ bài bản để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho lĩnh vực này.

Bài viết tham khảo thông tin từ Thời báo Ngân hàng; Kelley School of Business.

An Bình.

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: