5 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán

Pinterest LinkedIn Tumblr +

5 tiêu chí cần thiết để áp dụng cho thị trường chứng khoán Việt Nam, giúp các nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu tốt nhất.

1. Thế nào là cổ phiếu tốt?

Cổ phiếu tốt là cổ phiếu có tiềm năng tăng giá và đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Với định nghĩa này, dù là cổ phiếu vốn hóa lớn hay vốn hóa nhỏ đều có thể là cổ phiếu tốt.

Các nhà đầu tư luôn đau đầu trong việc lựa chọn cổ phiếu tốt nhất để đầu tư. Việc phân tích hàng loạt các dữ liệu của công ty là rất quan trọng. Dựa vào đó, nhà đầu tư sẽ đánh giá chất lượng, cũng như xác định xem cổ phiếu nào phù hợp nhất với danh mục đầu tư của họ.

Tuy nhiên quá trình lựa chọn cổ phiếu để đầu tư có thể được đơn giản hóa bằng cách sử dụng 5 tiêu chí đánh giá cơ bản sau đây.

5 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu

Ảnh mô tả 5 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán

Tiêu chí 1: Lợi nhuận hiện tại và tương lai được dự đoán là tăng trưởng tốt.

Khi ra quyết định lựa chọn cổ phiếu của một công ty thì việc phân tích các chỉ số về tài chính của công ty là rất quan trọng. Trong đó, bao gồm việc đánh giá về thu nhập, tỷ suất lợi nhuận và hoạt động của dòng tiền. 

Các yếu tố này khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên một bức tranh tổng thể về hoạt động tài chính hiện tại của công ty. Cũng như khả năng sinh lời của công ty đó trong tương lai. Dựa vào đó, các nhà đầu tư nên xem xét thu nhập của công ty có tăng trưởng và ổn định hay không.

Tiêu chí 2: Hệ số vòng quay tổng tài sản

Hệ số vòng quay tổng tài sản là thước đo hiệu quả sử dụng tài sản của một công ty khái quát nhất. Cụ thể, nếu một công ty có tỷ lệ sử dụng tài sản là 20% thì có nghĩa là công ty đó kiếm được 20 USD cho mỗi 100 USD tài sản mà công ty đó sở hữu. 

Tỷ lệ này đối với các ngành kinh doanh khác nhau thì khác nhau. Đây là một cách thức đo lường hiệu quả giá trị cổ phiếu theo thời gian.

Tiêu chí 3: Cấu trúc vốn

Cấu trúc vốn của một công ty nói lên cách sử dụng vốn cho các hoạt động kinh doanh, sử dụng nợ và vốn chủ sở hữu. Cấu trúc vốn tối ưu có nghĩa là một công ty sử dụng vốn theo cách tạo ra đủ thanh khoản ngắn hạn chi trả chi phí hoạt động, đồng thời bảo lưu đủ mở rộng tài chính mà không làm tăng đáng kể nợ dài hạn.

Tiêu chí 4: Lợi nhuận tăng tốc

Để đánh giá xem một công ty có khả năng tăng trưởng hay không, buộc các nhà đầu tư phải phân tích lợi nhuận tăng tốc hay tăng trưởng thu nhập trong các giai đoạn liên tiếp. Nhà đầu tư có thể xem xét thu nhập của 8 quí trước và đọc dự đoán của các nhà phân tích về thu nhập của công ty đó trong tương lai.

Tiêu chí 5: Giá trị nội tại (không phải giá trị thị trường)

Các nhà đầu tư có thể xác định giá trị nội tại bằng cách phân tích các mô hình định giá tuyệt đối. Những số liệu này giúp các nhà đầu tư nắm được giá trị thực của một cổ phiếu.

Giá trị nội tại của một công ty có thể chênh lệch đáng kể so với giá trị thị trường trong thời gian ngắn hạn. Nguyên nhân là do ảnh hưởng bởi nhận thức và các yếu tố hành vi đầu tư. Các nhà đầu tư luôn muốn sở hữu các cổ phiếu có giá trị nội tại cao hơn giá trị thị trường.

Mặc dù 5 tiêu chí trên rất hữu ích nhưng các nhà đầu tư cũng cần lưu ý. Việc chọn cổ phiếu tốt chưa chắc đã sinh lời cho nhà đầu tư. Thay vào đó, chọn đúng điểm mua và điểm bán cũng như tâm lý vững vàng đi ngược lại số đông trên thị trường mới là yếu tố cốt lõi cho thành công trong lĩnh vực đầu tư. 

Thông tin bài viết sử dụng từ Vietnambiz, CTCP chứng khoán Việt Nam.

Hoài Xuân

 

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: