5 lời khuyên về quản lý tài chính cá nhân của Mark Cuban

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Doanh nhân Mark Cuban – một trong những nhà đầu tư chính trong chương trình “Shark Tank” và cũng chính là chủ sở hữu Dallas Mavericks, đã có những lời khuyên về tài chính cá nhân vô cùng thực tiễn.

I. Đôi nét về tỷ phú Mark Cuban

Nếu bạn định lấy lời khuyên tài chính cá nhân từ bất kỳ ai, bạn không thể làm tốt hơn Mark Cuban. Tỷ phú người Mỹ từng được biết đến rộng rãi với vai trò “cá mập” trong chương trình Shark Tank và là chủ sở hữu Dallas Mavericks. 

Năm 1990, ông bán công ty startup đầu tiên của mình cho CompuServe với giá 6 triệu USD. Sau đó, ông bán doanh nghiệp thứ hai của mình cho Yahoo với giá 5,9 triệu đô la vào năm 1999. Kể từ đó, ông bắt đầu hoặc mua lại một số doanh nghiệp khác và đầu tư vào nhiều doanh nghiệp khác. Giá trị tài sản hiện tại của ông được ước tính nằm vào khoảng 4,2 tỷ USD. 

Đối với một người cực kỳ giàu có khi chấp nhận rủi ro trong nhiều khoản đầu tư, Cuban có một số lời khuyên thực tế đáng ngạc nhiên để chia sẻ. Trong những lời khuyên bổ ích mà Mark Cuban đã đưa ra trong suốt thời gian qua từ các chủ đề như vượt qua biến động do Covid-19 đến quản lý một công ty startup vượt qua những khó khăn thì đây sau đây sẽ là 5 lời khuyên hữu ích về quản lý tài chính cá nhân.

II. 5 lời khuyên về quản lý tài chính cá nhân của Mark Cuban

1. Đầu tiên là trả hết nợ và đừng mua những thứ mình không đủ chi trả

Lời khuyên về tài chính cá nhân.

Cuban chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với MarketWatch: “Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là trả hết thẻ tín dụng của mình, trả hết bất kỳ khoản nợ nào bạn có.

Nếu bạn có một khoản vay sinh viên với lãi suất 7 phần trăm, nếu bạn trả hết khoản vay đó, bạn đã ngay lập tức kiếm được 7 phần trăm. Đó là khoản lợi nhuận ngay lập tức của bạn, an toàn hơn nhiều so với việc chọn một cổ phiếu hoặc cố gắng chọn bất động sản, hoặc bất cứ điều gì nó có thể được.”

Tất nhiên, thẻ tín dụng có lãi suất cao hơn nhiều, vì vậy sẽ có lợi ích lớn hơn khi được thanh toán hết. “Sử dụng thẻ tín dụng là OK nếu bạn trả hết vào cuối tháng”, Cuban nói với một người phỏng vấn của Money. “Chỉ cần nhận ra rằng 18 hoặc 20 hoặc 30% bạn đang trả nợ thẻ tín dụng sẽ khiến bạn phải trả giá cao hơn rất nhiều so với những gì bạn có thể kiếm được ở bất kỳ nơi nào khác.” 

Đối với các khoản nợ không thể trả nhanh (ví dụ như khoản vay thế chấp hoặc khoản vay sinh viên), ông đề xuất chọn những nơi cho vay lãi suất thấp trong thời kỳ kinh tế đi xuống để tái cấp vốn.

2. Quản lý tài chính cá nhân với việc tiết kiệm 1 năm thu nhập

Trước đại dịch Covid-19, Mark có chia sẻ với tờ Vanity Fair về việc tiết kiệm thu nhập. Ông cho rằng chúng ta nên cố gắng tiết kiệm sáu tháng thu nhập và giữ nó luôn sẵn sàng. Ông giải thích: “Nếu bạn không thích công việc của mình vào một lúc nào đó hoặc bạn bị sa thải hoặc bạn phải chuyển đi hoặc có vấn đề gì xảy ra, bạn sẽ cần thu nhập ít nhất sáu tháng.”

Tuy nhiên trong bối cảnh ngày nay, ông ấy khuyên mọi người nên tiết kiệm đủ để trang trải chi phí trong 1 năm. Ông nói: “Một khi bạn có thể tiết kiệm một năm chi phí, thì bạn có thể bắt đầu đầu tư và đặt nó vào những thứ có thể đánh giá cao, chẳng hạn như quỹ tương hỗ chi phí thấp”.

3. Đầu tư mạo hiểm thì không sao, nhưng chúng chỉ nên chiếm 10% tổng số

Cuban thừa nhận các triệu phú và tỷ phú tự thân đạt được điều đó bằng cách chấp nhận rủi ro có tính toán. Vì vậy, đầu tư vào một thứ gì đó hoàn toàn rủi ro là tốt – miễn là bạn chỉ giới hạn nó ở mức 10% tổng các khoản đầu tư của mình.

“Nếu bạn là một nhà thám hiểm thực sự và bạn thực sự muốn ném cơn mưa đá, bạn có thể lấy 10% và đặt nó vào bitcoin hoặc chứng khoán, nhưng nếu bạn làm vậy, bạn phải giả vờ như mình đã mất tiền”, Cuban nói trong cùng một video trên Vanity Fair. “Nó giống như thu thập nghệ thuật, nó giống như thu thập thẻ bóng chày, nó giống như thu thập giày.” Nói cách khác, “Đó là một tờ rơi, nhưng tôi muốn giới hạn nó ở mức 10%”.

Bạn muốn đầu tư mạo hiểm nhưng còn băn khoăn? Đã có lời khuyên từ Mark Cuban!

4. Mua những thứ giảm giá là cách quản lý tài chính thông minh

Có thể bạn sẽ phì cười vì cảm giác đây có thực sự là lời khuyên tài chính cá nhân? 

Câu trả lời là: “Có!” – Cuban nói. Thật khó để tạo ra tỷ suất lợi nhuận cao trong môi trường đầu tư ngày nay, vì vậy bạn có thể tốt hơn, chẳng hạn như mua kem đánh răng trị giá hai năm nếu bạn thấy nó được giảm giá 50%. 

“Tiết kiệm 15 phần trăm cho những món đồ trị giá 1.000 đô la mà bạn biết rằng mình sẽ hoàn toàn tiêu tiền sẽ mang lại lợi nhuận tốt hơn tiền của bạn so với việc kiếm 15 phần trăm trong một năm cho khoản đầu tư 1.000 đô la, bởi vì bạn không phải trả thuế cho nó”, ông giải thích trong một bài đăng trên blog. 

“Hãy sống như một sinh viên” đó chính là lời khuyên của ông đối với mọi người, về việc sử dụng tiền một cách tiết kiệm và lựa chọn những khoản hời nhất định. Đù đôi mươi phần trăm có thể không nhiều với bạn ở thời điểm hiện tại nhưng nó sẽ xây dựng một thói quen cho bạn và sẽ trở nên hữu ích đối với những con số lớn.

“Tận dụng các ưu đãi trên Amazon và những nơi khác mà bạn có thể mua số lượng lớn. Bởi vì có cũng là cách bạn có thể tiết kiệm từ 20-40% khoản chi tiêu của mình. Và đây cũng chính là khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện”, ông Cuban nói.

Theo ông, việc trở thành một “người mua sắm thông minh” sẽ dễ dàng hơn là đầu tư vào thị trường chứng khoán.

5. Học cách thương lượng trong chi tiêu

Theo lời khuyên của Mark Cuban, đối với những thứ mà bạn mua, bạn cần học cách thương lượng giá xuống (hoặc theo cách gọi thông thường là trả giá). Theo ông, bất cứ sản phẩm nào cũng có khả năng để thương lượng, từ một vật định giá hay sử dụng một dịch vụ nào đó.

Ông Cuban nói rằng sử dụng tiền mặt có thể là một công cụ đàm phán mạnh mẽ: “Tôi luôn nói với mọi người rằng, nếu bạn ra ngoài, khi bạn tham gia một lớp học yoga và họ muốn tính phí bạn 30 USD. Hãy thử thương lượng để nó với giá 20 USD”. Vị tỷ phú cho rằng đàm phán bằng tiền mặt là một cách tốt hơn nhiều để thu hồi vốn đầu tư của bạn.

>> Xem thêm: 5 bước để quản lý tài chính hiệu quả nhất

Bài viết có tham khảo thông tin từ Inc.com và nhipcaudautu.vn

Nhật Minh

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: